Tư duy về SEO! Chiến dịch SEO sẽ thất bại nếu chưa rõ 3 điều này!

tu-duy-ve-seo

Bạn có muốn Web/blog mình nằm trong tốp đầu kết quả tìm kiếm, cụ thể là top đầu Google. Để đạt được mục tiêu này, không phải chỉ xây dựng nội dung thật chất lượng rồi đốt nhang cầu nguyện. Google không phải thần thánh, nên chắc chắn không nghe được những lời cầu khấn của bạn. Hôm nay Bảo sẽ giúp bạn hiểu rõ tư duy về SEO và giúp bạn tránh phải những thất bại khi thực hiện chiến dịch SEO.

Nếu nắm rõ những nguyên tắc về tư duy SEO sẽ giúp bạn có được thứ hạng cao và bền vững. Cho dù Google có cập nhật những thuật toán mới; Website của bạn vẫn an toàn và tiếp tục tăng trưởng theo thời gian.

Tư duy về SEO – Sức mạnh và độ uy tín

Sức mạnh và độ uy tín là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp cho web/blog của bạn lên top dể dàng. Bạn có để ý những Website lớn và uy tín, hôm nay họ đăng bài là cứ y như rằng ngày mai họ sẽ vào top.

Có khá nhiều công cụ chuyên về SEO có thể đo lường được những chỉ số sức mạnh và uy tín cho một Website. Trong đó nổi bật nhất là Ahrefs:

Chỉ số UR (Url rating) đo lường sức mạnh và độ tin tưởng của một URL cụ thể

Chỉ số Domain Rating (DR) thể hiện sức mạnh và độ tin tưởng của toàn bộ Website đó dựa trên BACKLINKS tới trang web đó.

Backlinks: Số lượng liên kết từ Website khác trỏ về. Bạn càng nhận được nhiều backlink (đến từ những trang web chất lượng) thì web/blog của bạn sẽ càng mạnh.

Referring domains: Số lượng Website có backlink trỏ về, nói lên sự đa dạng của backlink

Và còn khá nhiều chỉ số khác nữa, Bảo sẽ nói rõ ở một bài khác. Tuy nhiên những chỉ số trên chỉ mang tính chất tham khảo, không phải của Google đưa ra. Ngay cả Google họ cũng chỉ đưa ra những yếu tố tương đối về cách xếp hạng tìm kiếm.

suc-manh-uy-tin
Do quá uy tín nên bạn tìm cái gì, wiki gần như luôn ở trang 1

Wikipedia là bách khoa toàn thư mở lớn nhất thế giới. Hầu như tất cả những gì trên thế giới này, bạn cũng có thể tìm thấy trên wiki. Vì thế đây là một trang web cực kỳ uy tín. Vì vậy khi bạn tìm kiếm bất cứ những vấn đề, thắc mắc, câu hỏi… Thì trang wiki cũng thường có mặt trong top 10 tìm kiếm

Tư duy về SEO – Sự liên quan

Google muốn cung cấp nội dung chính xác nhất cho nhu cầu của từng người dùng. Nên người dùng tìm kiếm thứ gì thì Google đưa ra những kết quả liên quan nhất và chuyên sâu nhất. Vì thế nếu bạn tạo ra những nội dung liên quan chặt chẻ đến một chủ đề nào đó. Thì khi người dùng tìm kiếm, trang web của bạn sẽ dể dàng được Google cho ưu tiên lên top.

Liên quan toàn domain

Những Website liên quan toàn bộ gốc domain thường sẽ lên top cao hơn những trang khác. Nói dễ hiểu là tên website trùng với từ khoá tìm kiếm thì có cơ hội nằm top cao. Nói đến đây, nếu bạn có chút kiến thức về SEO sẽ phản bác rằng. Tên miền có chứa từ khóa chính xác sẽ bị thuật toán EMD của Google kìm hãm.

EMD viết tắt của Exact Match Domain hiểu 1 cách đơn giản đó là tên miền trùng từ khóa (tên miền kết hợp từ khóa chính xác). Thuật toán EMD của Google ra đời nhằm giảm độ uy tín đối với những tên miền trùng từ khóa có nội dung kém chất lượng, spam.

Trong giai đoạn đầu có thể bạn sẽ khó có thứ hạng cao vì bị thuật toán EMD kìm hãm. Nhưng nếu bạn chứng minh cho Google biết rằng Website bạn là một thực thể, cung cấp nội dung chất lượng. Thì thứ hạng của web/blog trong kết quả tìm kiếm sẽ rất cao.

su-lien-quan-tu-duy-ve-seo
Những từ khóa trùng với tên miền luôn ở thứ hạng rất cao khi thoát khỏi EMD

Liên quan trong danh mục

Trang kiemtienbaobao.com có nhiều danh mục như SEO, WordPress, Affiliate Marketing, kiếm tiền online… Trong mỗi danh mục này có nhiều bài viết liên quan và liên kết chặt chẻ đến nhau. Điều đó sẽ giúp cho tất cả các bài trong một danh mục đó có thứ hạng cao hơn.

Ví dụ: kiemtienbaobao.com có rất nhiều bài viết về chủ đề Affiliate Marketing. Các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập thông tin và hiểu rằng đây là blog chuyên hướng dẫn về chủ đề Affiliate Marketing. Khi người dùng tìm kiếm những từ khoá liên quan đến Affiliate Marketing. Thì những bài viết của kiemtienbaobao.com sẽ có cơ hội nằm top cao hơn.

Liên quan bài viết cụ thể

Liên quan bài viết cụ thể hiểu đơn giản là trong 1 blog nào đó chỉ có 1 bài viết liên quan đến từ khoá tìm kiếm. Đây là sự liên quan thấp nhất, và cũng khó có thứ hạng cao khi chỉ có 1 bài viết cụ thể. Muốn có thứ hạng cao, trang web/blog của bạn phải cực kỳ uy tín và nội dung trong bài viết này phải thật chuyên sâu.

Ví dụ: kiemtienbaobao.com có chủ đề chính xoay quanh WordPress, Affiliate Marketing và kiếm tiền online. Nhưng lại có 1 bài viết Cách làm trắng da tại nhà… Thì khả năng rất cao là bài viết này sẽ không thể nằm top vì viết 1 bài viết có chủ đề không liên quan đến blog.

Tư duy về SEO – Sự tự nhiên

Đây là yếu tố quan trọng nhất nhưng khá nhiều SEOer quên mất điều này. Có thể trang web/blog của bạn có sức mạnh và độ uy tín cao với những chỉ số DR, UR khủng. Nội dung chuyên sâu và rất liên quan đến chủ đề nhưng lại không lên top được. Điều đó có nghĩa là bạn đang bị một hình phạt nào đó từ Google.

Tại sao lại như thế?

Vì có thể những điều bạn làm để tăng sức mạnh và độ uy tín, vô tình làm cho Website mất đi sự tự nhiên. Khiến Google nghi ngờ bạn đang cố tình thao túng kết quả tìm kiếm. Hãy nghiêm túc xem bạn có phạm phải những sai lầm này chưa? Nếu chưa thì hãy cố gắng đừng phạm phải nhé!

Từ khóa lặp đi lặp lại quá nhiều, nhồi nhét từ khóa

Bạn muốn SEO từ khóa Tư duy về SEO nên cố gắng cho từ khóa này xuất hiện càng nhiều càng tốt. Trong bài viết của bạn cứ lặp đi lặp lại từ Tư duy về SEO, Tư duy về SEO….

Thật là tai hại, chẳng những bạn không thể có thứ hạng như mong muốn. Mà bạn còn có thể rớt khỏi top 100 vì đã bị Google Hummingbird hỏi thăm.

Hummingbird là tên mã được đặt cho một thay đổi thuật toán quan trọng trong Tìm kiếm của Google vào năm 2013. Tên của nó được lấy từ tốc độ và độ chính xác của chim ruồi. Thay đổi được công bố vào ngày 26 tháng 9 năm 2013; đã được sử dụng được một tháng. “Hummingbird” tập trung nhiều hơn vào các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên; xem xét ngữ cảnh và ý nghĩa đối với các từ khóa riêng lẻ. Nó cũng xem xét sâu hơn nội dung trên các trang riêng lẻ của một trang web; với khả năng cải thiện để dẫn người dùng trực tiếp đến trang phù hợp nhất thay vì chỉ trang chủ của trang web.

nhoi-nhet-tu-khoa
Google Hummingbird luôn là ám ảnh của SEOer

Website không có traffic hoặc rất ít traffic nhưng có quá nhiều backlink trỏ về

Đây là một điển hình của sự không tự nhiên. Điều này chứng tỏ người làm SEO rất nôn nóng; muốn trang web của mình nhanh chóng đạt thứ hạng cao trên Google. Đây cũng là một sai lầm phổ biến mà nhiều SEOer ít kinh nghiệm hay gặp.

Hãy xem xét giả thiết này: Website A muốn trỏ liên kết đến Website B thì A cũng ít nhất ghé thăm B một vài lần. Sau đó thấy B có nhiều nội dung hay thì A mới trỏ liên kết đến. Nên nếu B chỉ có vài chục lược traffic ghé thăm; mà mỗi ngày nhận hàng trăm backlink thì quá không tự nhiên.

Google thừa thông minh để hiểu chuyện gì đang xảy ra. Google Penguin là thuật toán trừng phạt những liên kết spam hoặc những liên kết không liên quan.

Google Penguin là một tên mã dành cho bản cập nhật thuật toán của Google; lần đầu tiên được công bố vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Bản cập nhật này nhằm mục đích giảm thứ hạng của các công cụ tìm kiếm các trang web vi phạm Nguyên tắc Webmaster của Google bằng cách sử dụng các kĩ thuật SEO mũ đen; liên quan đến việc tăng việc xếp hạng trang web thiếu trung thực bằng cách thao tác số lượng liên kết trỏ đến trang.

Chỉ có link ở một vài trang nhất định

Nhiều SEOer khi đi link thường chỉ tập trung bắn link cho những trang quan trọng hoặc những trang cần SEO. Điều này dễ khiến website đó mất đi sự tự nhiên.

Ví dụ: Website của bạn có 100 bài viết và có đến 1000 backlink trỏ về. Nhưng chỉ có 2 bài viết nhận được đến 950 backlink. Những bài còn lại chỉ nhận được được 1 backlink hoặc có bài không nhận được backlink nào. Điều này cũng khá bất thường, Google sẽ cử Google Penguin đến hỏi thăm bạn.

Có Internal link nhưng không có External Links (Có link vào nhưng không có link ra)

Quy luật cho và nhận là khi bạn cho đi cái gì đó thì bạn sẽ nhận lại thứ tương tự. Nếu bạn cho đi 1 mà lại nhận nhiều hơn thì quá tốt. Còn nếu bạn cho đi mà không nhận lại được thì sao? Chắc do bạn xui. Hihi

Đùa chút cho thư giản mà. Túm lại là cho đi thì sẽ nhận lại!

Trở lại chủ đề chính, nếu bạn nhận đến 1000 backlink từ những trang web khác nhưng không cho ai. Điều gì sẽ xảy ra?

Google sẽ nghĩ rằng website bạn quá ích kỷ và sẽ trừng phạt bạn. (Lại đùa nữa! Google không quan tâm đến thế đâu). Nhưng Google sẽ để ý bạn, vì điều này không tự nhiên chút nào. Làm gì có chuyện bạn nhận quá nhiều nhưng không cho ai, và vẫn đang tiếp tục nhận. Có một sự mờ ám đang ở đây và…

tu-duy-ve-seo-xay-dung-backlink
Hãy xây dựng liên kết thật tự nhiên

Tóm lại, bạn phải làm cho Google nghĩ rằng đây làm một Website thực; là một doanh nghiệp thật sự và mang lại giá trị nhiều cho người dùng. Nhận được nhiều sự yêu mến và tin tưởng từ người dùng.

Tạm kết

SEO là một môn khoa học, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và thử nghiệm phương pháp mới một cách liên tục. Tuy nhiên bạn đừng phức tạp hóa vấn đề, Bảo muốn bạn có một tư duy đúng về SEO.

Hãy cứ nghĩ đến môn bóng đá, Google giống như ông trọng tài khó tính hay thổi còi. Trong khi bạn lại có quá nhiều tiểu xảo (chiêu trò SEO) để qua mặt trọng tài. Hãy cẩn thận, làm gì thì làm đừng để trọng tài thổi phạt là được rồi…

Bài viết tham khảo

Permalink là gì? Cách tối ưu Permalink (đường dẫn tĩnh) chuẩn SEO!

Viết tiêu đề chuẩn SEO! 6 bí quyết, 1 tuyệt chiêu viết tiêu đề hấp dẫn

Link building là gì? SEO không backlink có thật sự tồn tại không?

Viết bài chuẩn SEO – Cách tối ưu bài viết đạt 14/14 theo Yoast SEO

5 yếu tố cốt lõi giúp bạn thành công trong SEO 2021

Người mới nên học SEO website hay học SEO thương mại điện tử?

Bạn chọn SEO mũ trắng hay SEO mũ đen? Tôi chọn SEO mũ xám!

Dự án kiếm tiền online dành cho người mới: Khoá Học Content Marketing Thực Chiến

Tham gia group để được hướng dẫn và thực chiến những dự án kiếm tiền online uy tín và hot nhất: https://www.facebook.com/groups/Kiemtienbaobaochamcom

Summary
Review Date
Reviewed Item
Tư duy về SEO
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
tư duy đúng về SEO
Price
VND 576
Product Availability
Available in Stock

2 thoughts on “Tư duy về SEO! Chiến dịch SEO sẽ thất bại nếu chưa rõ 3 điều này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.