Tư duy về SEO! Chiến dịch SEO sẽ thất bại nếu bạn chưa rõ 3 điều này!

tu-duy-ve-seo

Bạn có muốn Web/blog mình nằm trong tốp đầu kết quả tìm kiếm, cụ thể là top đầu Google. Để đạt được mục tiêu này, không phải chỉ xây dựng nội dung thật chất lượng rồi đốt nhang cầu nguyện. Google không phải thần thánh, nên chắc chắn không nghe được những lời cầu khấn của bạn. Hôm nay Bảo sẽ giúp bạn hiểu rõ tư duy về SEO và giúp bạn tránh phải những thất bại khi thực hiện chiến dịch SEO.

Nếu nắm rõ những nguyên tắc về tư duy SEO sẽ giúp bạn có được thứ hạng cao và bền vững. Cho dù Google có cập nhật những thuật toán mới, Website của bạn vẫn an toàn và tiếp tục tăng trưởng theo thời gian.

Tư duy về SEO – Sức mạnh và độ uy tín

Sức mạnh và độ uy tín là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp cho web/blog của bạn lên top dể dàng. Bạn có để ý những Website lớn và uy tín, hôm nay họ đăng bài là cứ y như rằng ngày mai họ sẽ vào top.

Có khá nhiều công cụ chuyên về SEO có thể đo lường được những chỉ số sức mạnh và uy tín cho một Website. Trong đó nổi bật nhất là Ahrefs:

Chỉ số UR (Url rating) đo lường sức mạnh và độ tin tưởng của một URL cụ thể

Chỉ số Domain Rating (DR) thể hiện sức mạnh và độ tin tưởng của toàn bộ Website đó dựa trên BACKLINKS tới trang web đó.

Backlinks: Số lượng liên kết từ Website khác trỏ về. Bạn càng nhận được nhiều backlink (đến từ những trang web chất lượng) thì web/blog của bạn sẽ càng mạnh.

Referring domains: Số lượng Website có backlink trỏ về, nói lên sự đa dạng của backlink

Và còn khá nhiều chỉ số khác nữa, Bảo sẽ nói rõ ở một bài khác. Tuy nhiên những chỉ số trên chỉ mang tính chất tham khảo, không phải của Google đưa ra. Ngay cả Google họ cũng chỉ đưa ra những yếu tố tương đối về cách xếp hạng tìm kiếm.

suc-manh-uy-tin
Do quá uy tín nên bạn tìm cái gì, wiki gần như luôn ở trang 1

Sự liên quan trong tư duy về SEO

Google muốn cung cấp nội dung chính xác nhất cho nhu cầu của từng người dùng. Nên người dùng tìm kiếm thứ gì thì Google đưa ra những kết quả liên quan nhất và chuyên sâu nhất. Vì thế nếu bạn tạo ra những nội dung liên quan chặt chẻ đến một chủ đề nào đó. Thì khi người dùng tìm kiếm, trang web của bạn sẽ dể dàng được Google cho ưu tiên lên top.

Liên quan toàn domain

Những Website liên quan toàn bộ gốc domain sẽ lên top cao hơn những trang khác. Nói đến đây, nếu bạn có chút kiến thức về SEO sẽ phản bác rằng. Tên miền có chứa từ khóa chính xác sẽ bị thuật toán EMD của Google kìm hãm.

EMD viết tắt của Exact Match Domain hiểu 1 cách đơn giản đó là tên miền trùng từ khóa (tên miền kết hợp từ khóa chính xác). Thuật toán EMD của Google ra đời nhằm giảm độ uy tín đối với những tên miền trùng từ khóa có nội dung kém chất lượng, spam.

Trong giai đoạn đầu có thể bạn sẽ khó có thứ hạng cao vì bị thuật toán EMD kìm hãm. Nhưng nếu bạn chứng minh cho Google biết rằng Website bạn là một thực thể, cung cấp nội dung chất lượng. Thì thứ hạng của web/blog trong kết quả tìm kiếm sẽ rất cao.

su-lien-quan-tu-duy-ve-seo
Những từ khóa trùng với tên miền luôn ở thứ hạng rất cao khi thoát khỏi EMD

Liên quan trong danh mục

Trang kiemtienbaobao.com có nhiều danh mục như SEO, WordPress, Affiliate Marketing, kiếm tiền online… Trong mỗi danh mục này có nhiều bài viết liên quan và liên kết chặt chẻ đến nhau. Điều đó sẽ giúp cho tất cả các bài trong một danh mục đó có thứ hạng cao hơn.

Liên quan bài viết cụ thể

Đây là sự liên quan thấp nhất, và cũng khó có thứ hạng cao khi chỉ có 1 bài viết cụ thể. Muốn có thứ hạng cao, trang web/blog của bạn phải cực kỳ uy tín và nội dung trong bài viết này phải thật chuyên sâu.

Sự tự nhiên trong tư duy về SEO

Đây là yếu tố quan trọng nhất nhưng khá nhiều SEOer quên mất điều này. Có thể trang web/blog của bạn có sức mạnh và độ uy tín cao với những chỉ số DR, UR khủng. Nội dung chuyên sâu và rất liên quan đến chủ đề nhưng lại không lên top được. Điều đó có nghĩa là bạn đang bị một hình phạt nào đó từ Google.

Tại sao lại như thế?

Vì có thể những điều bạn làm để tăng sức mạnh và độ uy tín, vô tình làm cho Website mất đi sự tự nhiên. Khiến Google nghi ngờ bạn đang cố tình thao túng kết quả tìm kiếm. Hãy nghiêm túc xem bạn có phạm phải những sai lầm này chưa? Nếu chưa thì hãy cố gắng đừng phạm phải nhé!

Từ khóa lặp đi lặp lại quá nhiều, nhồi nhét từ khóa

Bạn muốn SEO từ khóa Tư duy về SEO nên cố gắng cho từ khóa này xuất hiện càng nhiều càng tốt. Trong bài viết của bạn cứ lặp đi lặp lại từ Tư duy về SEO, Tư duy về SEO….

Thật là tai hại, chẳng những bạn không thể có thứ hạng như mong muốn. Mà bạn còn có thể rớt khỏi top 100 vì đã bị Google Hummingbird hỏi thăm.

nhoi-nhet-tu-khoa
Google Hummingbird luôn là ám ảnh của SEOer

Website không có traffic hoặc rất ít traffic nhưng có quá nhiều backlink trỏ về

Ví dụ: Website A muốn trỏ liên kết đến Website B thì A cũng ít nhất ghé thăm B một vài lần. Sau đó thấy B có nhiều nội dung hay thì A mới trỏ liên kết đến. Nên nếu B chỉ có vài chục lược traffic ghé thăm mà mỗi ngày nhận hàng trăm backlink thì quá không tự nhiên.

Google thừa thông minh để hiểu chuyện gì đang xảy ra. Google Penguin là thuật toán trừng phạt những liên kết spam hoặc những liên kết không liên quan.

Chỉ có link ở một vài trang nhất định

Ví dụ: Website của bạn có 100 bài viết và có đến 1000 backlink trỏ về. Nhưng chỉ có 2 bài viết nhận được đến 950 backlink. Những bài còn lại chỉ nhận được được 1 backlink hoặc có bài không nhận được backlink nào. Điều này cũng khá bất thường, Google sẽ cử Google Penguin đến hỏi thăm bạn.

Có Internal link nhưng không có External Links (Có link vào nhưng không có link ra)

Quy luật cho và nhận là khi bạn cho đi cái gì đó thì bạn sẽ nhận lại thứ tương tự. Nếu bạn cho đi 1 mà lại nhận nhiều hơn thì quá tốt. Còn nếu bạn cho đi mà không nhận lại được thì sao? Chắc do bạn xui. Hihi

Đùa chút cho thư giản mà. Túm lại là cho đi thì sẽ nhận lại!

Trở lại chủ đề chính, nếu bạn nhận đến 1000 backlink từ những trang web khác nhưng không cho ai. Điều gì sẽ xảy ra?

Google sẽ nghĩ rằng website bạn quá ích kỷ và sẽ trừng phạt bạn. (Lại đùa nữa! Google không quan tâm đến thế đâu). Nhưng Google sẽ để ý bạn, vì điều này không tự nhiên chút nào. Làm gì có chuyện bạn nhận quá nhiều nhưng không cho ai, và vẫn đang tiếp tục nhận. Có một sự mờ ám đang ở đây và…

tu-duy-ve-seo-xay-dung-backlink
Hãy xây dựng liên kết thật tự nhiên

Tóm lại, bạn phải làm cho Google nghĩ rằng đây làm một Website thực, là một doanh nghiệp thật sự và mang lại giá trị nhiều cho người dùng. Nhận được nhiều sự yêu mến và tin tưởng từ người dùng.

Tạm kết

SEO là một môn khoa học, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và thử nghiệm phương pháp mới một cách liên tục. Tuy nhiên bạn đừng phức tạp hóa vấn đề, Bảo muốn bạn có một tư duy đúng về SEO.

Hãy cứ nghĩ đến môn bóng đá, Google giống như ông trọng tài khó tính hay thổi còi. Trong khi bạn lại có quá nhiều tiểu xảo (SEO) để qua mặt trọng tài. Hãy cẩn thận, đừng để trọng tài thổi phạt là được rồi…

Bài viết liên quan

Bạn chọn SEO mũ trắng hay SEO mũ đen? Tôi chọn SEO mũ xám!

Permalink là gì? Cách tối ưu Permalink (đường dẫn tĩnh) chuẩn SEO!

Tư duy về SEO! Chiến dịch SEO sẽ thất bại nếu bạn chưa rõ 3 điều này!
5 (100%) 1 vote[s]

6 Comments on “Tư duy về SEO! Chiến dịch SEO sẽ thất bại nếu bạn chưa rõ 3 điều này!

    • Trần Văn Bảo says:

      Những tên miền trùng với từ khóa và có tuổi thọ lâu thì mới có khả năng đứng ở vị trí cao. Nếu là trang web mới, tốt nhất là xây dựng từ khóa thương hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *