Tối ưu hình ảnh WordPress không sử dụng Plugin – Cách SEO hình ảnh

Tối-ưu-hình-ảnh-WordPress

Hiện nay có hàng ngàn Plugin SEO hình ảnh giúp tối ưu hình ảnh WordPress. Song song đó là rất nhiều bài viết hướng dẫn tối ưu hình ảnh WordPress với nhiều Plugin tốt nhất. Bạn sẽ dể dàng chọn cho mình một Plugin để tối ưu hóa hình ảnh cho Website của mình.

Nhưng như thế có thật sự tối ưu? Bởi vì càng sử dụng nhiều Plugin, Website của bạn sẽ càng chậm. Và Bảo một lần nữa phải nhắc lại câu nói:

Hạn chế càng sử dụng ít Plugin càng tốt

Ngoài ra còn 1 vấn đề quan trọng là khi bạn tối ưu hình ảnh trước rồi mới úp lên WordPress. Hình ảnh sẽ nhẹ hơn và đẹp hơn nhiều so với dùng plugin tự động tối ưu hình ảnh.

Tham khảo thêm: Có nên cài plugin chống copy WordPress? Chống copy bài viết hiệu quả

Vậy có cách nào tối ưu hình ảnh WordPress không sử dụng Plugin? Vâng! Bài viết này sẽ hướng dẫn các kỹ thuật SEO hình ảnh đơn giản nhất mà không cần đến Plugin. Bảo luôn luôn lo trước cái lo của bạn mà. Hihi

Tai sao phải tối ưu hình ảnh trong WordPress

Tối ưu hình ảnh WordPress giúp cải thiện tốc độ tải trang

Theo nghiên cứu, 90% người dùng sẽ rời khỏi Website của bạn nếu họ đợi hơn 3s. Cho dù nội dung của bài viết thật sự hay và đem đến nhiều lợi ích cho người đọc. Thì họ cũng không đủ kiên nhẫn để chờ…

Bạn cũng biết rằng, hình ảnh là một trong những nội dung nặng nhất trong bài viết; nó mất nhiều thời gian để load và thường hiển thị sau cùng. Nếu một bài viết có nhiều hình ảnh không được tối ưu tốt, bài viết đó sẽ rất nặng. Thậm chí bạn sẽ phải đợi vài chục giây để bài viết đó load xong.

Tối ưu hình ảnh WordPress giúp tăng trải nghiệm người dùng

Thử tưởng tượng, bài viết của bạn 2000 chữ mà không có hình ảnh minh hoạ nào. Vì bạn sợ nhiều hình sẽ làm chậm trang web. Tôi dám chắc rằng chẳng ai có thể hứng thú đọc hết bài viết đó.

Nếu bài viết của bạn vẫn là 2000 chữ nhưng được chia thành nhiều ý, mỗi ý lại có một hình ảnh để minh hoạ. Khỏi phải nói, độc giả sẽ rất yêu mến bạn vì bạn trình bày thật khoa học và sinh động dể hiểu. (Bài viết này hơn 2000 chữ và sử dụng 11 hình)

Tối-ưu-hình-ảnh-WordPress
Tối ưu hình ảnh có rất nhiều lợi ích

Chưa hết, Nếu những hình ảnh đó đẹp hoặc độc đáo…Thì độc giả sẽ dừng lại lâu hơn để xem những hình ảnh đó. Bạn cũng biết rằng thời gian người dùng ở lại trang Web càng lâu thì càng tuyệt vời.

Tối ưu hình ảnh WordPress giúp tăng điểm SEO cho bài viết

Google rất quan tâm đến cảm xúc của độc giả, nếu người dùng thích bài viết sinh động với nhiều hình miêu tả thì google cũng vậy. Bài viết của bạn sẽ nhận được nhiều ưu ái từ Google. Tăng trải nghiệm người dùng là những cách giúp bài viết của bạn nhận được nhiều điểm SEO.

Nói thêm phần cải thiện tốc độ tải trang, tốc độ tải trang cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO. Google đánh giá rất cao những bài viết có tốc độ tải trang nhanh và rất nhanh. Thường những bài viết như thế sẽ nhận được nhiều điểm cộng trọng SEO.

Ngược lại những bài viết có tốc độ “rùa bò” hoặc chờ mãi mà chưa load xong. Thì hầu như nó có kết quả SEO cực kỳ thấp. Thậm chí nó hiếm khi xuất hiện ở trang 2, còn trang 1 ư? Hầu như Bảo chưa thấy bài viết nào trên trang 1 mà có tốc độ tải trang chậm cả.

Tối ưu hình ảnh WordPress giúp SEO hình ảnh lên Google

Nhiều người chỉ tập trung SEO cho bài viết, họ không biết SEO hình ảnh là gì? Trong khi nhu cầu tìm kiếm hình ảnh là rất lớn. Nhất là nhu cầu tiềm kiếm hình ảnh sản phẩm, nhu cầu về làm đẹp, thời trang…

Xu hướng tìm kiếm bằng hình ảnh đang rất phát triển. Thậm chi Google còn cho phép bạn sử dụng 1 hình ảnh bất kỳ để tìm kiếm. Bạn chỉ việc kéo hình ảnh đó vào khung tìm kiếm của Google; bạn sẽ nhận được kết quả trả về là hàng trăm hình ảnh tương tự… Vì vậy đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào để được xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

Cách chọn đúng định dạng cho hình ảnh cần tối ưu

Trước khi bắt đầu thực hiện các bước SEO hình ảnh, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng định dạng hình ảnh. Định dạng hình ảnh sẽ ảnh hưởng tới kích thước hình ảnh và việc nén hình ảnh đó.

Theo quan sát của tôi: Những hình ảnh có định dạng JPEG được xếp hạng tốt hơn vì:

  • Có dung lượng file nhỏ
  • Chất lượng ảnh tốt
  • Có thể được thu nhỏ, nén ảnh jpeg, mà không bị mất nhiều chất lượng ảnh.

PNG hỗ trợ ảnh trong suốt (không nền), được dùng cho hình ảnh dạng vectors, logos, ảnh chụp màn hình, và những ảnh cỡ nhỏ. Chúng có kích thước hình ảnh lớn hơn, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Chọn-định-dạng-hình-ảnh
Ba định dạng hình ảnh phổ biến nhất hiện nay

Ngoài ra, bạn nên dùng một định dạng nữa là GIF, đây là lựa chọn tốt nhất khi mà ta muốn có 1 tấm ảnh động. Những ảnh động được dùng để làm giàu thêm cho nội dung và có thể thay thế những video ngắn.

Lấy hình ảnh ở đâu miễn phí mà chất lượng?

Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng hầu hết các Newbie điều trả lời sai. Tôi biết bạn đang nghĩ đến Google? Dĩ nhiên Google là một kho dữ liệu khổng lồ, tìm gì mà chẳng có. Nhưng đa số những ảnh trên Google đều có bản quyền. Nếu tác giả những bức ảnh đó không kiện bạn, thì Google cũng đứng ra duy trì “công lý”.

Google quá quyền lực nên chẳng ai dám phật lòng Google cả. Nếu bạn tự ý sử dụng những bức ảnh bản quyền của người khác (Google thông minh lắm). Tin tôi đi, chẳng ai có thể tìm thấy hình ảnh của bạn trên Google đâu.

Vậy tôi lấy ảnh từ đâu để minh hoạ cho bài viết?

Bạn lấy máy ảnh rồi tự chụp, chụp ảnh mành hình; dùng những phầm mềm tạo ảnh chuyên nghiệp như Photoshop để tạo ảnh….

Cái đó thì ai chẳng biết phải không? hihi

Đùa bạn một chút thôi, nhưng những người chuyên nghiệp họ đang sử dụng những cách đó. Dĩ nhiên nó rất tốn thời gian và cũng không đủ hình ảnh để minh hoạ. Yên tâm đi tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách lấy hình ảnh cực kỳ đơn giản mà không sợ vi phạm bản quyền.

Cách lấy ảnh từ Google mà không sợ vi phạm bản quyền

Như đã nói, những hình ảnh trên Google có thể có bản quyền và có thể xài được. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao biết được hình ảnh nào được phép sử dụng? Đơn giản thôi, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới nhé.

Mở Google -> gõ tên hình ảnh bạn muốn tìm kiếm -> chọn tab Hình ảnh -> nhấn vào tab Công cụ ->click vào Quyền sử dụng > chọn Được gắn nhãn để sử dụng lại hoặc Được gắn nhãn để sử dụng lại có điều chỉnh.

Lấy-ảnh-từ-Google-không-vi-phạm-bản-quyền
Bạn có thể lấy ảnh từ Google mà Google vẫn yêu quý bạn

Việc còn lại là tải những hình ảnh bạn thích về máy tính.

Lấy ảnh từ các trang chia sẻ ảnh miễn phí

Pixabay.com là một website cung cấp hàng triệu tấm ảnh với độ phân giải cực cao mà lại hoàn toàn miễn phí. Thậm chí bạn có thể tải ngay lập tức mà không cần đăng ký. Đặt biệt Pixabay cung cấp giao diện tiếng Việt nên bạn dể dàng tìm kiếm ảnh theo chủ đề.

Lấy-hình-ảnh-từ-Pixabay
Pixabay là nguồn ảnh tuyệt vời cho Blogger

Visualhunt.com còn nhiều hơn cả Pixabay với 354,191,553 hình ảnh (Tính tới thời điểm tôi viết bài này). Dĩ nhiên nó là một trang chia sẻ hình ảnh miễn phí. Bạn chỉ việc tìm ảnh, chọn hình ảnh nào phù hợp và nhấn nút tải về…

Ok! Với 3 nguồn khổng lồ này, bạn sẽ chẳng phải lo về vấn đề tìm hình ảnh minh hoạ cho bài viết nữa phải không nào?

Tối ưu hình ảnh WordPress – Dùng công cụ nén hình ảnh

Đây có thể xem là bước quan trọng nhất trong việc tối ưu hình ảnh WordPress. Nếu bài viết của bạn không có hình ảnh thì bạn bị mất điểm SEO. Nhưng nếu có nhiều hình ảnh thì tốc độ tải trang lại chậm và lại mất điểm SEO (Rối não quá nhỉ?).

Giải pháp ở đây là sử dụng hình ảnh với dung lượng hợp lý để không giảm tốc độ tải trang. Để hình ảnh có dung lượng gọn nhẹ mà vẫn đạt chất lượng thì bạn phải sử dụng công cụ. Bảo sẽ giới thiệu bạn 2 công cụ để nén ảnh tối ưu nhất

Dùng công cụ nén hình ảnh online

tinypng.com là công cụ giảm dung lượng ảnh online miễn phí mà không làm thay đổi kích thước hay chất lượng hình ảnh.

công-cụ-nén-hình-ảnh-online
Tiny là công cụ nén ảnh online phổ biến nhất

Ngoài ra bạn nếu bạn gõ nén hình ảnh online trên Google bạn sẽ nhận được kết quả trả về là những trang giúp tối ưu hóa hình ảnh online như iloveimg.com, imagecompressor.com, compresspng.com…Tuỳ từng trang Web mà bạn có thể nén một hay nhiều bức ảnh cùng lúc.

Dùng công cụ nén hình ảnh của Google

Bảo rất thích sử dụng những công cụ được Google cung cấp. Thường những công cụ đó rất chất lượng và sử dụng rất dễ dàng. Và công cụ nén hình ảnh Squoosh cũng không ngoại lệ

Squoosh là dịch vụ ghép ảnh của Google hoàn toàn miễn phí khi sử dụng. Dich vụ không yêu cầu tài khoản, không làm suy giảm chất lượng hình ảnh. Đặc biệt dịch vụ thêm các công cụ chỉnh sửa ảnh nâng cấp để chỉnh lại màu sắc trên ảnh, phù hợp với nhu cầu của mỗi người dùng

Dùng phần mềm nén ảnh cho website WordPress

Hiện tại Bảo đang dùng phần mềm giảm dung lượng ảnh miễn phí có tên Caesium (Bảo không nhớ nguồn nên bạn chịu khó vào Google tìm và tải về nhé).

Bấm Add để chọn hình ảnh cần nén -> chọn thông số nén ở mục Set Quality -> chọn nơi lưu hình ảnh đã nén ở mục Output Folder ->Cuối cùng bấm Compress. Chỉ mất 1-2 giây, bạn sẽ có được những bức ảnh với dung lượng chỉ bằng 1/10 lúc ban đầu.

phần-mềm-nén-ảnh-cho-website

Lưu ý: Càng nén nhiều thì chất lượng hình ảnh của bạn sẽ càng giảm. Nên để hình ảnh bạn ở dung lượng dưới 100Kb là ổn.

Ngoài ra, giống như cách hướng dẫn tìm công cụ nén hình ảnh online. Bạn có thể tìm và download những phần mềm nén ảnh phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cách đặt tên ảnh chuẩn seo

Một số bạn để tên ảnh mặc định sau khi tải xuống như abc159.jpg rồi đưa thẳng lên Website mà không chỉnh sửa gì. Thật là tai hại, chắc bạn ấy không biết cách SEO hình ảnh lên top Google như thế nào?

Có một số bạn vẫn để tên mặc định rồi upload lên, sau đó mới sửa tên. Điều này vẫn được nhưng chưa tốt lắm. Tốt nhất là sửa tên hình ảnh rồi mới upload lên Website. Và đặt tên hình ảnh theo những tiêu chuẩn dưới đây:

  • Tên hình ảnh cần ngắn gọn, xúc tích, tốt nhất tên nên dài từ 4-6 từ
  • Tên hình ảnh liên quan đến nội dung của ảnh và bài viết
  • Từ khóa trong hình ảnh trùng với tiêu đề là tốt nhất
  • Các từ cách nhau bằng dấu gạch ngang
  • Hạn chế đặt những cái tên chung chung. Nên đặt tên hình ảnh rõ ràng và cụ thể để người khác có thể tìm chính xác. (Cách đặt tên là một yếu tố hàng đầu giúp SEO hình ảnh)

Ví dụ: Tên hình ảnh là: abc159.jpg (Sai hoàn toàn)

toiuuhinhanhwordpress.jpg (Tạm được)

Cách đặt tên tốt nhất để tối ưu hình ảnh chuẩn seo là: toi-uu-hinh-anh-wordpress.jpg nếu có nhiều ảnh thì lần lượt là toi-uu-hinh-anh-wordpress-1.jpg, toi-uu-hinh-anh-wordpress-2.jpg, toi-uu-hinh-anh-wordpress-3.jpg…

Cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trong bài viết

Đây là một trong những việc mà bạn cần làm sau khi cài đặt WordPress. Theo mặc định, WordPress sẽ cắt ảnh để tạo ra các thumbnail có kích thước khác nhau. Tất cả những gì bạn cần làm là vào Cài đặt -> Thư viện -> đưa hết tất cả các kích thước về 0 -> Lưu thay đổi để lưu lại.

Tối-ưu-hình-ảnh-WordPress

Khi chèn hình ảnh vào bài viết bạn chú ý đến những phần sau

Tiêu đề: Là tên của hình ảnh. Như Bảo đã nói lúc đầu, bạn hãy đặt tên hình ảnh chuẩn SEO trước khi Upload lên.

Chú thích: Cái này không ảnh hưởng đến SEO. Chú thích có tác dụng mô tả cho hình ảnh, giúp người đọc hiểu rõ hơn về thông điệp của hình ảnh.

Văn bản thay thế: Đặt giống tiêu đề (Nếu ảnh bị lỗi không hiển thị được, thì nó sẽ hiện thị lên)

Tối-ưu-hình-ảnh-WordPress

Sau đó bấm Chèn vào bài viết

Chúng ta sẽ thiết lập trong phần chỉnh sửa những thông tin chi tiết hơn.

Chọn hình ảnh -> Bấm Chỉnh sửa

Tối-ưu-hình-ảnh-WordPress

Ở phần này bạn tập trung vào 2 cái quan trọng

Thuộc tính tiêu đề hình ảnh (cách alt ảnh trong wordpress): Phần này cực kỳ quan trọng cho SEO vì Google không biết nhìn hình ảnh. Google chỉ hiểu được hình ảnh đang nói gì thông qua thuộc tính tiều đề. Hãy khai báo thật chính xác và cụ thể để Google hiểu rõ nội dụng hình ảnh.

Tối-ưu-hình-ảnh-WordPress

Liên kết tới: Tôi thường để Trống, vì đa số người dùng hay bấm chuột vào hình ảnh. Nếu bạn gắng liên kết, người dùng sẽ bấm vào hình ảnh và rời khỏi trang của bạn. Vì vậy chỉ để liên kết vào hình ảnh khi thật cần thiết.

Tạm Kết

Vậy là chúng ta đã đi hết các bước tối ưu hóa hình ảnh cho wordpress; mà không sử dụng bất cứ Plugin nào. Làm theo cách thủ công này có thể sẽ hơi mất thời gian 1 chút. Nhưng bù lại hình ảnh của bạn sẽ chất lượng hơn, nhẹ hơn… SEO hình ảnh cũng đâu có khó phải không?

Nếu bạn có cách nào tối ưu hình ảnh WordPress hiệu quả; hãy comment bên dưới để tôi và những người khác học hỏi thêm nhé. Hoặc hãy chia sẻ bài viết này nếu cảm thấy có ích cho ai đó.

Đọc thêm

Hướng dẫn sử dụng trình soạn thảo mới WordPress 5.0 – Gutenberg

Cách cài đặt Google Analytics cho WordPress – Mới nhất

Theme là gì? Hướng dẫn cài đặt Theme cho WordPress từ A đến Z

Chuyển trình soạn thảo WordPress 5.0 về phiên bản củ không cài plugin

Cách cài đặt Google Analytics cho WordPress – Mới nhất

Cách tạo category trong wordpress – Cách sử dụng category từ A tới Z

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
Tối ưu hình ảnh WordPress
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
Tối ưu hình ảnh WordPress
Price
VND 9
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.