5 yếu tố cốt lõi giúp bạn thành công trong SEO 2021

thanh-cong-trong-seo

Nếu bạn đã đọc bài Tư duy về SEO! Chiến dịch SEO sẽ thất bại nếu bạn chưa rõ 3 điều này! Thì bài này có thể xem là phần 2 trong chuỗi bài viết Tư duy về SEO. Ở bài trước Bảo đã chỉ cho bạn tránh những thất bại khi thực hiện chiến dịch SEO. Còn bài viết này là những yếu tố giúp bạn thành công trong SEO.

Để thành công trong SEO – Luôn luôn phải có tư duy mở.

Tư duy mở là một yếu tố quan trọng nhất trong SEO nói riêng và tất cả các ngành nghề khác nói chung. Người có tư duy mở thường là những người thành công trong cuộc sống. Còn với SEO thì người có tư duy mở luôn là những người tài giỏi nhất và thành công nhất trong SEO.

Người có tư duy mở là người luôn luôn tìm tòi, học hỏi và thử nghiệm những cái mới. không ngừng nâng cao kiến thức và phát triển bản thân. Người có tư duy mở luôn tìm cách phá vỡ những giới hạn vì họ cho rằng cuộc sống là không giới hạn…

Tại sao tư duy mở lại quan trọng?

Cùng là một số nhưng nếu bạn nhìn ở góc độ này là số 6, còn ở góc độ khác là số 9. Rất nhiều trường hợp nếu đứng ở góc độ này thì đúng; nhưng xem xét ở góc độ khác thì không đúng. Hoặc trong hoàn cảnh này thì điều đó đúng; nhưng đặt trong hoàn cảnh khác thì lại sai. Vì vậy những kiến thức có thể đúng hoặc cũng có thể sai ở một khía cạnh nào đó.

Đừng cho rằng bạn là người giỏi nhất với những kỹ thuật nào đấy. Những kiến thức ngày hôm nay hiệu quả, nhưng không có nghĩa là ngày mai còn hiệu quả. Google là chúa thay đổi, những thuật toán mới luôn được cập nhật liên tục.

Vì vậy, nếu bạn là người có tư duy mở bạn sẽ hiểu rằng mọi kiến thức chỉ là tương đối. Tùy vào từng trường hợp mà áp dụng từng kỹ thuật sao cho hiệu quả nhất.

tu-duy-mo-trong-seo
Người có tư duy mở dể thành công hơn

****Bạn nên****

  • Tham gia các khóa học SEO (nếu bạn có điều kiện) từ những người giỏi hơn bạn để cập nhật thêm kiến thức mới.
  • Thường xuyên ghé thăm những blog nổi tiếng chuyên về SEO của Việt Nam và thế giới
  • Theo dõi những người đang làm việc cho Google để nắm bắt nhanh và chính xác những thay đổi của Google
  • Tham gia những diễn đàn hoặc những Group trên mạng xã hội chuyên về SEO

Để thành công trong SEO – Hiểu rõ và sâu sắc tận gốc rễ

Nắm bắt được những kiến thức gốc rễ, cốt lõi là chìa khóa thành công trong SEO

Hãy suy nghĩ đến việc trồng cây, đầu tiên bạn phải xới đất, bón phân và làm nhiều việc để những rễ cây có thể dễ dàng phát triển. Rễ cây càng nhiều sẽ giúp cho cây được đứng thẳng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Sau đó bạn chăm sóc đến thân cây, nhánh cây và cuối cùng là lá.

Điều này có liên quan gì đến SEO?

Những tư duy, kiến thức căn bản là gốc rễ, những thủ thuật SEO bạn học là những chiếc lá. Vì vậy để thành công trong SEO, bạn phải là một người có tư duy mở mà Bảo nói ở phần 1. Tiếp theo bạn phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng, những kiến thức căn bản nhất. Hãy thuộc nằm lòng những kiến thức này như thuộc bảng cửu chương thời cấp 1.

Phát triển kỹ thuật SEO dựa vào những nền tảng cốt lõi, luôn luôn đi từ cái căn bản đến nâng cao. Có thể đây là lời khuyên hơi dư thừa. Nhưng đó lại là công thức thành công bền vững nhất trong SEO.

Đừng vội thấy những chiếc lá tươi tốt (những thủ thuật SEO) mà quên chăm sóc gốc rễ. Khi sang mùa cây sẽ rụng lá (một số thủ thuật SEO sẽ không còn hiệu quả khi Google cập nhật thuật toán mới). Chỉ có gốc rễ và cây là bền vững với thời gian…

kien-thuc-cot-loi
Hãy nắm vững kiến thức căn bản

***Bạn nên***

Tham gia các khóa học SEO căn bản từ những SEOer giỏi. Vì đó là những kiến thức và tuy duy đúng đã được những người đi trước đúc kết lại. Ngoài ra những kiến thức SEO căn bản cũng được rất nhiều người chia sẻ miễn phí trên Internet. Nhưng bạn phải mất nhiều thời gian để sàn lọc và kiểm chứng những kiến thức đó. Dĩ nhiên sẽ không có những kiến thức cực chất hoặc những bí quyết thành công trong SEO. Bạn phải hiểu rằng những gì quý giá thì không thể miễn phí.

Để thành công trong SEO – Đặt tiêu chuẩn cao nhất

Trong một cuộc đua ngựa, con ngựa về đích đầu tiên có thể nhanh hơn con ngựa thứ 2 chỉ 0.1 giây. Nhưng nó lại nhận được phần thưởng gấp nhiều lần con ngựa đứng thứ 2.

Thứ hạng trong SEO cũng thế, có thể bạn không quá nổi bật so với blog đứng dưới bạn. Bạn chỉ tối ưu thêm một vài chi tiết nhỏ, trong khi đối thủ của bạn xem là không quan trọng và bỏ qua.

Câu chuyện ở đây là gì?

Bạn phải đặt cho mình một tiêu chuẩn cao nhất trong SEO để mang lại kết quả tốt nhất có thể.

Nếu bạn có đọc bài Viết bài chuẩn SEO – Cách tối ưu bài viết đạt 14/14 theo Yoast SEO. Bạn sẽ hiểu được cách Bảo tối ưu 1 bài viết theo 1 tiêu chuẩn tốt nhất có thể.

Ngoài việc Bảo tối ưu từng chi tiết để đạt được điểm tuyệt đối 14/14. (Mình chắc rằng có rất nhiều bạn chỉ tối ưu được 9-10 điểm để được Yoast SEO cho màu xanh là được). Bảo còn tối ưu luôn khả năng dể đọc để đạt được số điểm 3/3 mà rất nhiều người bỏ qua.

tieu-chuan-cao-trong-seo
Tiêu chuẩn càng cao – Kết quả càng tốt

***Bạn nên***

  • Tối ưu Onpage theo đúng cấu trúc Silo (cái này mình sẽ viết sau)
  • Viết tiêu đề sao cho hấp dẫn nhất, bài viết bao nhiêu chữ, tối ưu thế nào; bài viết mang lại những giá trị gì cho người đọc….
  • Đặt backlink như thế nào để mang lại sức mạnh tối ưu, dùng Anchor text như thế nào là tốt nhất…

Tham khảo

Viết tiêu đề chuẩn SEO! 6 bí quyết, 1 tuyệt chiêu viết tiêu đề hấp dẫn

Để thành công trong SEO – Tập trung vào điểm mạnh của bản thân

Nếu tìm hiểu về SEO, bạn sẽ thường nghe câu “phân tích đối thủ”

SEO là một cuộc đua, nếu bạn càng hiểu rõ về đối thủ. Cũng như những điểm mạnh, điểm yếu, bạn sẽ biết cách để vượt qua họ. Điều này đúng, nhưng không phải là cách hay!

Tại sao ư?

Trong một cuộc đua, bạn không phải chỉ có 1 hoặc 2 đối thủ mà là rất rất nhiều. Bạn không thể nào phân tích tất cả các đối thủ của mình được. Cứ cho là bạn chọn ra 10 người giỏi nhất để phân tích và tìm cách vượt qua họ.

Nhưng theo thời gian, những đối thủ mới mạnh hơn, khỏe hơn lại xuất hiện. Thế là bạn phải lặp lại quá trình phân tích đối thủ. Lúc đó bạn đang rơi vào vòng luẩn quẩn do chính bạn tạo ra; và bạn luôn ở trạng thái bị động chờ đối thủ đến.

Thay vì tìm cách hiểu nhiều người, bạn hãy chọn cách dể hơn và hiệu quả hơn đó là hiểu mình. Xem mình yếu ở đâu để cải thiện, những điểm mạnh nào cần phát huy thêm

Nên tập trung cải thiện điểm yếu hay dành thời gian phát huy thế mạnh?

Bảo biết bạn sẽ thắc mắc điều này. Nên tự đặt ra câu hỏi và tự trả lời (Bảo lo trước cái lo của bạn mà hihi…)

Bảo sẽ cho 1 ví dụ để bạn dể hình dung:

Bạn dốt toán, dù dành ra rất nhiều thời gian để học nhưng điểm toán cũng không khá hơn là mấy. Cố gắng và chăm chỉ lắm thì bạn chỉ được tới điểm trung bình. Ngược lại, bạn cảm thấy mình có năng khiếu tiếng Anh. Vừa học vừa chơi bạn vẫn được điểm khá, nếu chăm chỉ hơn. Mỗi ngày dành khoản 30-60 phút, là bạn hoàn toàn có thể đạt điểm tuyệt đối.

Đến đây bạn đã hiểu vấn đề rồi chứ?

Đối với điểm yếu của bản thân, bạn phải tốn rất nhiêu công sức nhưng kết quả lại không như bạn mong muốn. Còn với điểm mạnh, bạn chỉ cần cố gắng ít nhưng kết quả lại rất tích cực.

Vì thế, bạn chỉ nên cải thiện điểm yếu ở mức gọi là ổn. Hãy dành thời gian phát huy tối đa những điểm mạnh của mình. Những đối thủ dù nắm được điểm mạnh của bạn, nhưng họ rất khó để vượt qua. Vì bạn quá mạnh rồi…

the-manh-trong-seo
Mỗi người điều có những thế mạnh riêng

***Bạn nên***

Dành thơi gian 1-2h mỗi tuần hoặc mỗi tháng để suy nghĩ về bản thân. Tìm xem những mặt chưa được để khắc phục cho ổn. Và quan trọng là tìm xem những cái mình đã làm tốt, suy nghĩ xem mình có thể làm tốt hơn không? Mình chắc là bạn sẽ có thể làm tốt hơn nữa, ưu điểm sẽ bù được khuyết điểm.

Những đức tính cần phải có nếu muốn thành công trong SEO

Kiên trì

Bảo đưa đức tính này đầu tiên không hẳn là nó quan trọng hơn. Nhưng đây là đức tính bạn cần phải có đầu tiên.

SEO là một cuộc đua đường dài, kết quả thường không đến trong 1 vài ngày hoặc 1-2 tuần. Bạn phải mất tối thiểu từ 3-6 tháng cho một chiến dịch; thường kết quả tốt nhất sẽ đến sau 6 tháng.

Mặc dù có một số thủ thuật SEO đem lại kết quả nhanh chóng. Nhưng mình vẫn muốn nhắc lại câu kết quả tốt nhất sẽ đến sau 6 tháng. Dục tốc bất đạt – Bạn càng muốn kết quả nhanh chóng, bạn càng có nguy cơ cao bị Google phạt

Kiên định

Trong phim chưởng, có rất nhiều môn phái như Nga Mi, Thiếu Lâm, Võ Đang… Và rất nhiều loại võ công thượng thừa từ các môn phái. SEO cũng thế, cũng có rất nhiều cách SEO để lên top Google

Tham khảo

Bạn chọn SEO mũ trắng hay SEO mũ đen? Tôi chọn SEO mũ xám!

Hãy phân tích xem mình phù hợp với trường phái nào; phương pháp SEO nào có thể phát huy tối đa sức mạnh của mình. Rồi kiên trì và kiên định theo nó cho đến khi đạt được kết quả.

Ví dụ: Bạn mạnh ở viết nội dung và tối ưu Onpage, cho dù có thứ hạng thấp trong 1 vài tháng đầu thì vẫn cứ kiên trì làm việc. Đừng thấy thằng bạn, blog có vài bài với nội dung cho có. Nhưng lại đứng cao hơn bạn bằng những thủ thuật SEO được lượm lặt từ nhiều nơi. Rồi bắt chước theo nó đi backlink, đi forum…

duc-tinh-thanh-cong
Rèn những đức tính thành công

Chăm chỉ và chịu khó

Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Nếu bạn đã và đang làm SEO, bạn sẽ cảm nhận được làm SEO vất vả như thế nào. Viết 1 bài viết đã phải mất khá nhiều thời gian và chất xám. 1 bài viết chất lượng còn cực hơn nhiều, có khi mất cả tuần.

Làm Social Signal (tạo hệ thống mạng xã hội) cũng thế, bạn không phải chỉ tạo tài khoản và share trên Facebook, Twitter… Những mạng xã hội này quá quen thuộc nên khá đơn giản. Có gần 200 mạng xã hội, để có kết quả cao nhất bạn phải tạo nhiều tài khoản càng tốt. Trong đó có nhiều mạng xã hội bạn chỉ biết đến lần đầu. Việc đăng ký tài khoản và share bài viết lên những trang đó cũng không hề đơn giản chút nào.

Đó là chưa kể bạn phải tạo site vệ tinh cho Website chính và viết những bài viết mới lên đó để thu hút traffic. Phát triển 5-10 site vệ tinh cũng tốn của bạn rất nhiều thời gian và công sức.

Hoặc cao cấp hơn là phát triển PBN (phát triển một website độc lập để truyền sức mạnh cho site chính). Để PBN mạnh, bạn phải làm tất cả những công việc mà bạn làm cho site chính. Từ việc viết bài, đi backlink, làm social, site vệ tinh…

Tạm kết

Bảo đã vẽ ra cho bạn thấy một bức tranh toàn cảnh về SEO và những yếu tố để thành công trong SEO. Có thể bạn cảm thấy choáng ngợp với những yêu cầu và khối lượng công việc khổng lồ khi làm SEO. Đừng lo lắng, hãy bắt đầu từng bước 1, hãy tận hưởng những niềm vui nhỏ bé. Khi từ khóa lần lượt dịch chuyển từ trang 6 rồi trang 5,4,3,2 và top 10. Bạn có thể sử dụng công cụ hoặc đòn bẩy để thúc đẩy quá trình SEO. Sẽ giúp bạn không mất nhiều thời gian và công sức để mang về kế quả nhanh và tốt nhất.

Điều cuối cùng Bảo muốn nhắn nhủ với bạn, kết quả SEO tỷ lệ thuận với những yếu tố mà Bảo đã nêu. Bạn càng đầu tư nhiều thời gian, công sức bạn dễ dàng thành công trong SEO. Và SEO sẽ đem lại cho bạn kết quả lâu dài…

Đọc thêm

Permalink là gì? Cách tối ưu Permalink (đường dẫn tĩnh) chuẩn SEO!

Link building là gì? SEO không backlink có thật sự tồn tại không?

Người mới nên học SEO website hay học SEO thương mại điện tử?

Dự án kiếm tiền online dành cho người mới: Khoá Học Content Marketing Thực Chiến

Tham gia group để được hướng dẫn và thực chiến những dự án kiếm tiền online uy tín và hot nhất: https://www.facebook.com/groups/Kiemtienbaobaochamcom

Summary
Review Date
Reviewed Item
Để thành công trong seo
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
Để thành công trong seo
Price
VND 66
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.