Tên miền chuẩn SEO là gì? Tên miền có ảnh hưởng tới SEO không?

Tên miền chuẩn SEO là gì?

Tên miền là yếu tố đầu tiên bạn cần nghĩ tới khi làm 1 website. Lựa chọn 1 cái tên nghe qua khá đơn giản. Nhưng việc lựa chọn tên miền thực tế khiến bạn mất nhiều thời gian. Có thể nói vui rằng lựa chọn đặt tên miền cũng khó như việc đặt tên cho đứa con của bạn vậy. Nó chỉ khác nhau ở chỗ website là đứa con tinh thần của bạn. Tìm được 1 tên miền ưng ý đã khó, lựa chọn được 1 tên miền chuẩn SEO lại còn khó hơn!

Bảo sẽ không gợi ý cho bạn 1 tên miền cụ thể. Vì tuỳ theo mục đích và nhu cầu của bạn mà lựa chọn tên miền phù hợp. Bảo cũng biết rằng trong đầu bạn hiện đang có rất nhiều ý tưởng về tên miền. Nhưng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thiên về SEO để bạn có thể lựa chọn và tối ưu hóa lựa chọn đó.

Vậy tên miền có ảnh hưởng tới seo hay không? Ảnh hưởng như thế nào tới khả năng phát triển website? Có hướng dẫn nào ở đây cho tôi không?

OK! Hãy cùng Bảo đi tìm câu trả lời nhé

Tên miền chuẩn SEO là gì?

Tên miền là yếu tố bắt buộc phải có để tạo ra một website hay blog cá nhân. Nhiều người tin rằng việc đặt tên cho website có thể ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng trong tương lai. Có giả thuyết cho rằng: “Một tên miền được tối ưu hóa ngay từ đầu; có thể đạt được xếp hạng cao hơn so với tên miền ngẫu nhiên không chủ đích”. Khái niệm tên miền chuẩn SEO ra đời từ đó.

Tất nhiên, Google cũng không có một khái niệm nào về tên miền chuẩn SEO cả. Vậy nó có tồn tại không? Sự ảnh hưởng của nó đối với việc xếp hạng website như thế nào?

Một cách định nghĩa tích cực: Tên miền chuẩn SEO là tên miền phù hợp và đáp ứng các nguyên tắc; được Google ngầm khuyến khích và mong các webmaster sẽ thực hiện.

Tất nhiên đó chỉ là phỏng đoán của Bảo dựa trên những kết quả từ kinh nghiệm thực tiễn làm SEO của mình.

Tên miền chuẩn SEO có tồn tại không?

Tên miền chuẩn SEO có tồn tại không?
Tên miền chuẩn SEO có tồn tại không?

Câu trả lời được Bảo đưa ra là có!

Bởi vì:

Tên miền chính là yếu tố đầu tiên Google dùng để Index và nhìn nhận một website hay blog. Việc có thể tối ưu tốt yếu tố này ngay từ đầu sẽ tạo ra ảnh hưởng không nhỏ. Đây là điểm cộng trong quá trình xếp hạng.

Không có gì là thật sự rõ ràng cả và Google chưa bao giờ nói về điều này. Nhưng cá nhân Bảo thật sự thích cụm từ “được tối ưu”

Vậy ảnh hưởng của tên miền chuẩn SEO như thế nào?

Trên thực tế, tên miền được tối ưu tốt sẽ nhận được khả năng xếp hạng cao hơn so với các tên miền ngẫu nhiên. Những tên miền chuẩn SEO sẽ giúp Google mau chóng có thể nhận diện được chủ đề của 1 website.

Ví dụ: Tên miền là quanaogiamgia dot com sẽ nói về chủ đề quần áo chứ không nói về chủ đề sức khỏe. Google mặc định sẽ nhìn như vậy. Yếu tố này sẽ là điểm ưu tiên, khi nội dung trên website bạn hoàn toàn nói về chủ đề quần áo và thực sự tốt. Google sẽ có phần ưu ái trong việc xếp hạng so với các website cùng lĩnh vực nhưng không được tối ưu tên miền.

Nói thêm: điều này chỉ xảy ra khi chất lượng website (Content và backlink) giữa 2 site ngang bằng hoặc không quá lớn. Bảo gọi đó là 1 tín hiệu SEO tích cực.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tên miền chuẩn SEO

Tuổi tên miền có ảnh hưởng đến SEO không?

Tên miền có tuổi thọ càng cao thì càng uy tín
Tên miền có tuổi thọ càng cao thì càng uy tín

Tuổi tên miền là khoảng thời gian tính từ khi tên miền được đăng ký đến thời điểm hiện tại. Các website có tuổi tên miền càng lớn thì sẽ dễ dàng nhận được sự tin tưởng nhiều hơn. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này không lớn lắm.

Cải thiện điều này như thế nào:

Nếu bạn mua tên miền mới thì bạn không thể cải thiện điều này. Chỉ có cách bạn nên mua nó sớm hơn và bắt tay ngay vào xây dựng 1 website cho mình.

Hoặc nếu ai đó rao bán 1 tên miền cũ có tuổi đời hoạt động lâu năm. Cùng nội dung bạn định xây dựng với giá cả hợp lý. Bạn có thể mua chúng và tiếp tục phát triển thì sẽ tốt hơn nhiều khi mua một tên miền mới hoàn toàn

Điều này giúp website bạn sẽ được thừa hưởng toàn bộ sức mạnh từ tên miền cũ và các backlink của nó. Để thực hiện điều này, bạn phải check domain hết sức cẩn thận. Dĩ nhiên, nó không dành cho người mới hoặc có ít kinh nghiệm.

Cá nhân Bảo nghĩ bạn hãy bắt đầu với 1 tên miền mới theo ý thích; rồi phát triển nó lên dần theo thời gian. Sự chênh lệch về hiệu quả SEO không nằm nhiều ở vấn đề này.

Tên miền chuẩn SEO phải chứa từ khoá

Từ khoá phải xuất hiện trong tên miền chuẩn SEO
Từ khoá phải xuất hiện trong tên miền chuẩn SEO

Từ khóa xuất hiện trong tên miền hoạt động như là 1 tín hiệu liên quan. Nó cho phép Google biết được toàn bộ website bạn đang nói về điều gì. Google sẵn sàng cung cấp cho người dùng nếu website thực sự hữu ích, phù hợp với từ khóa nhập vào.

Ví dụ: Tên miền GTVseo.com với từ khoá SEO xuất hiện trong tên miền. Tên miền này nhằm thông báo với Google và cả người dùng đây là một website chuyên về SEO.

Từ khóa xuất hiện ở đầu tên miền

Từ khóa xuất hiện trong tên miền rất quang trọng nhưng từ khóa xuất hiện ở đầu tên miền có hiệu quả cao nhất. Từ khóa xuất hiện ở đầu tên miền sẽ tốt hơn nếu so với từ khóa xuất hiện ở giữa hoặc cuối tên miền.

Ví dụ: kiemtienbaobao.com thì sẽ có giá trị cao hơn so với baobaokiemtien.com

Tên miền EMD (tên miền chứa từ khoá chính xác)

Tên miền EMD là loại tên miền phù hợp và trùng khớp với truy vấn tìm kiếm của người dùng; có khả năng đem lại lượng traffic cho website.

Ví dụ: muaquanjeantphcm.com là 1 EMD domain. Chỉ cần đọc sơ qua là người dùng và google hiểu ngay trang này chuyên mua bán quần jean ở TPHCM. Đặc biệt cụm từ “mua quần jean tphcm” là từ khoá được mọi người dùng khá nhiều khi tìm trên Google. 

Điều này là một sự thật không cần bàn cãi gì nữa. Bảo cũng nghe một người anh có nhiều năm kinh nghiệm về SEO nói rằng: “Tên miền có chứa từ khoá chính xác chiếm tỷ lệ 30% trong SEO”.

Việc sử dụng EMD domain có thể đem lại lợi thế đáng kể so với các website đối thủ. Tuy nhiên, nó sẽ dễ bị đánh dấu là 1 spam site (vớ vẩn, rác rưởi) nếu website của bạn chất lượng thấp. Bạn có thể dễ dàng dính án phạt của Google và khó có thứ hạng tốt nếu tên miền có tuổi đời thấp. Tên miền chứa từ khoá chính xác có tuổi thọ càng cao thì càng uy tín và nằm top cao.

Lịch sử tên miền có ảnh hưởng đến SEO?

Lịch sử tên miền rất quang trọng trong xếp hạng
Lịch sử tên miền rất quang trọng trong xếp hạng

Khi đánh giá một cá nhân nào đó, người ta thường kiểm tra xem họ có tiền án tiền sự trong quá khứ không? Tên miền cũng vậy, việc kiểm tra lịch sử tên miền cũng rất quang trọng trong SEO.

Nếu bạn mua tên miền đã từng bị tranh chấp, lừa đảo, có lịch sử xấu… Dù bạn đã cố gắng xóa hết mọi liên kết đến nó thì bạn vẫn có thể sẽ dính án phạt. Google sẽ cho tên miền đó vào danh mục black list (danh sách đen) và theo dõi chúng 1 cách gắt gao. Tất nhiên, website của bạn cũng sẽ khó lòng đạt được thứ hạng tìm kiếm mong muốn.

Dĩ nhiên cũng không ai dám chắc rằng thời gian để 1 tên miền thoát khỏi danh sách đen là bao lâu. Vì thế để an toàn tốt nhất bạn nên kiểm tra lịch sử tên miền bằng công cụ Wayback Machine

Thời hạn đăng ký tên miền

Một tên miền có ý định phát triển thật sự nghiêm túc thường có thời hạn lâu dài >1 năm. Trong khi đó các tên miền có thời hạn sử dụng <1 năm sẽ không được Google đánh giá cao. Dựa vào yếu tố đó, ngày tên miền hết hạn trong tương lai; có thể là 1 yếu tố để Google nhìn nhận và đánh giá độ tin cậy hay hoài nghi với bạn.

Ví dụ: Doanh nghiệp A đăng ký giấy phép kinh doanh 5 năm thì được xem là nghiêm túc hơn doanh nghiệp B chỉ đăng ký trong 1 năm.

Thông tin whois nên được công khai hay không?

Nên ẩn hay công khai thông tin tên miền
Nên ẩn hay công khai thông tin tên miền

Whois là một cơ sở dữ liệu cho phép kiểm tra thông tin tên miền, nhà cung cấp và người chủ sở hữu. Nhiều người khi mua 1 tên miền thường đăng ký thêm dịch vụ whois riêng tư; dịch vụ này cho phép bạn ẩn giấu những thông tin cá nhân cho bạn.

Mặc dù ẩn giấu thông tin Whois là 1 nhu cầu chính đáng (tránh sợ làm phiền) từ người lạ. Nhưng điều này cũng tạo ra 1 sự nghi ngờ nhất định từ phía Google. Google nghĩ răng ẩn giấu thông tin Whois có thể là 1 dấu hiệu của việc website bạn có hoạt động mờ ám. Nếu bạn làm việc đường đường chính chính thì tại sao không thể minh bạch tất cả thông tin cho mọi người?

Tối ưu điều này như thế nào?

Trừ khi bạn thấy việc ẩn thông tin tên miền trong Whois là thực sự cần thiết hãy sử dụng nó. Còn không, hãy để cho nó thật sự tự nhiên. Các thông tin Whois cần phải điền chính xác bao gồm số điện thoại, địa chỉ nhà, quốc gia và các thông tin liên hệ khác. Rất có thể hành động này sẽ tạo nên sự tin tưởng với Google và nhận được 1 điểm cộng đấy.

Lưu ý: Việc ẩn thông tin Whois chỉ nhằm mục đích để tránh Spam không mong muốn từ những kẻ thích gây phiền toái. Google vẫn có thể đọc được các thông tin này; dù cho bạn đã đăng ký dịch vụ ẩn thông tin khi đăng ký miền.

Sử dụng tên miền quốc gia

Các tên miền quốc gia là những tên miền có phần mở rộng là viết tắt của quốc gia đó. Ví dụ: .vn là tên miền Việt Nam, .cn là của Trung Quốc. Các tên miền quốc gia thường có vị trí xếp hạng ưu tiên cao hơn; so với các tên miền chung chung khác như (. com, .net…).

Tại sao điều này lại xảy ra?

Bởi vì Google yêu thích sự cá nhân hóa cho người dùng. Nó khiến cho việc đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng trở nên hoàn hảo hơn. Google muốn hiển thị ra trước mắt người dùng những kết quả liên quan nhất. Nó bao gồm cả ngôn ngữ, vị trí phát sinh tìm kiếm, đất nước sinh sống…

Bạn có muốn khi search tiếng Việt mà nhận được kết quả là tiếng Tây Ban Nha không? Chắc chắn là không và Google cũng thế. Tên miền quốc gia là 1 sự liên quan không hề nhẹ. Nó được đăng ký ở quốc gia đó cho nên sẽ được ưu tiên hiển thị đối với tìm kiếm trong nước.

Hãy đăng ký tên miền Việt Nam có phần đuôi mở rộng .vn. Nếu bạn làm kinh doanh hoặc website bạn hướng đến đối tượng người Việt. Còn bạn nghĩ hầu hết truy vấn đến website bằng tiếng Anh thì hãy sử dụng tên miền quốc tế cho website

Điều này bạn sẽ được học rõ hơn trong chuyên mục SEO vì nó khá là phức tạp.

Bài viết tham khảo: Google’s 200 Ranking Factors: The Complete List (2021)

Tạm kết

Như vậy trong bài viết ngày hôm nay, Bảo đã phân tích cho bạn hiểu tên miền chuẩn SEO là như thế nào? Cũng như những gì tên miền chuẩn SEO tác động tới website. Hướng dẫn này sẽ là cơ sở để bạn lựa chọn cho mình 1 tên miền vừa ưng ý; vừa chuẩn SEO để giúp các bạn mau chóng có kết quả cao.

Đây là một bài viết thiên về kỹ thuật và SEO, dành cho những bạn đã có một chút kiến thức nhất định. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ thì hãy đọc bài viết này: Tên miền là gì? 10 Cách chọn tên miền đẹp, độc đáo và chuẩn SEO! Đây là một bài viết dài và rất chi tiết về cách lựa chọn tên miền; giúp cho những người không có kiến thức về SEO lựa chọn được một tên miền tốt nhất.

Đọc thêm

Permalink là gì? Cách tối ưu Permalink (đường dẫn tĩnh) chuẩn SEO!

Link building là gì? SEO không backlink có thật sự tồn tại không?

Người mới nên học SEO website hay học SEO thương mại điện tử?

5 yếu tố cốt lõi giúp bạn thành công trong SEO 2021

Viết bài chuẩn SEO – Cách tối ưu bài viết đạt 14/14 theo Yoast SEO

Tư duy về SEO! Chiến dịch SEO sẽ thất bại nếu chưa rõ 3 điều này!

Viết tiêu đề chuẩn SEO! 6 bí quyết, 1 tuyệt chiêu viết tiêu đề hấp dẫn

Bạn chọn SEO mũ trắng hay SEO mũ đen? Tôi chọn SEO mũ xám!

Dự án kiếm tiền online dành cho người mới: Khoá Học Content Marketing Thực Chiến

Tham gia group để được hướng dẫn và thực chiến những dự án kiếm tiền online uy tín và hot nhất: https://www.facebook.com/groups/Kiemtienbaobaochamcom

Summary
Review Date
Reviewed Item
Tên miền chuẩn SEO
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
Tên miền chuẩn SEO
Price
VND 77
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.