Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho website WordPress chỉ 5 phút

Cách tạo Sitemap cho website WordPress

Sitemap (sơ đồ trang web) là cách nhanh nhất để cho các con bọ Google có thể tìm đến và đọc dữ liệu trang website hay blog của bạn. Tạo sitemap cho website WordPress là một việc làm rất quan trọng cho mọi website hoặc blog cá nhân.

Vậy Sitemap là gì? Tại sao phải tạo sitemap cho website WordPress? Điều tồi tệ gì sẽ xảy ra khi website hoặc blog không có sitemap?

Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi đó! Điều tuyệt vời hơn là bạn có thể tìm trong đây những hướng dẫn tạo sitemap cho website WordPress hoặc một nền tảng khác . Rất nhanh thôi. Chúng ta bắt đầu nào!

Sitemap là gì?

Sitemap hay còn gọi là sơ đồ website là 1 tấm bản đồ website được đóng gói và lưu trữ dưới dạng 1 file trực tuyến có đuôi .xml. Sitemap là 1 cách nhanh nhất để bạn khai báo với Google những nội dung trong trang web hoặc blog của mình. Nhờ có sitemap, những con bọ Google có thể đọc và index nhanh chóng và chính xác; các nội dung có trong website bạn như post, page, category, tag và 1 số tài nguyên khác.

Google khi đến thăm 1 trang web sẽ coi sitemap đầu tiên nếu nó phát hiện thấy. Sitemap của bạn sẽ được lưu trữ trực tuyến trên Internet.

Một xml sitemap chuẩn thường có dạng tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml. Ví dụ sitemap của kiemtienbaobao là https://kiemtienbaobao.com/sitemap_index.xml

Tại sao bạn nên tạo cấu trúc sitemap cho website WordPress?

Tại sao bạn nên tạo cấu trúc sitemap?
Tại sao bạn nên tạo cấu trúc sitemap?

Tạo Sitemap cho trang web hoặc blog cá nhân cho phép bạn:

  • Tạo sơ đồ trang web/blog theo dạng XML để gửi tới Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác. Nhằm giúp các công cụ tìm kiếm này thu thập dữ liệu trang web/blog của bạn tốt hơn.
  • Tạo sitemap cho website WordPress giúp bạn lập một danh sách đơn giản gồm tất cả các trang và bài viết trên blog của bạn.
  • Sitemap giống như một tấm bản đồ, cho phép khách truy cập trang web dễ dàng điều hướng; cũng như tìm đọc những thông tin hữu ích trên trang web/blog của bạn.

Hướng dẫn tạo sitemap chuẩn SEO cho website WordPress

Có nhiều cách để bạn tạo sitemap cho website WordPress. Nhưng đơn giản và dễ dàng nhất là tạo sitemap online và sử dụng plugin để tạo sitemap. Dĩ nhiên 2 cách tạo sitemap miễn phí này đều rất đơn giản và hiệu quả. Bạn sẽ có cho mình 1 sitemap cho website trong vòng 5 phút.

Tạo sitemap cho website WordPress bằng cách sử dụng plugin

Có khá nhiều plugin tạo sitemap cho website WordPress nhưng Bảo lại không sử dụng đến chúng. Bởi vì theo Bảo đó là 1 sự dư thừa và khiến cho website của mình thêm nặng. Các Plugin SEO cũng đã tích hợp tính năng tạo sitemap cho công cụ của mình. Nếu bạn đã cài Yoast SEO, Rank Math thì không cần cài thêm plugin tạo sitemap nữa.

Hướng dẫn tạo sitemap cho website WordPress với Yoast SEO

Yoast SEO là 1 plugin seo phổ biến mà website nào cũng cần có. Không chỉ là plugin SEO, nó còn có thể giúp bạn tạo ra sitemap tự động cho website của bạn.

Truy cập vào bảng điều khiển plugin SEO, chọn tab tính năng và bật chức năng tự động tạo xml sitemap cho website:

Tại mục Loại nội dung – ở phần Bài viết bạn nhấn vào mũi tên đổ xuống và thiết lập như hình

tạo sitemap website với Yoast SEO

Bạn làm tư tự với Trang và những phần khác nếu muốn

tạo sitemap website với Yoast SEO

Chuyển qua tab Nguyên tắc phân loạiLưu trữ cũng làm tương tự

tạo sitemap website với Yoast SEO

Chỉ đơn giản vậy thôi, Yoast SEO sẽ tạo ra 1 sitemap dành cho bạn hoàn toàn tự động.

Hướng dẫn tạo sitemap online

Nếu bạn không sử dụng WordPress? Đừng lo lắng!

Cách tạo sitemap online mà Bảo hướng dẫn có thể áp dụng cho bất cứ nền tảng nào. Bạn hoàn toàn có thể tạo Sitemap Online thông qua công cụ XML-Sitemaps.com. Công cụ miễn phí này sẽ tạo ra file XML thật nhanh chóng và dễ dàng chỉ trong 1 vài phút

Cách sử dụng công cụ tạo sitemap online dành cho website khá đơn giản.

Truy cập vào website https://www.xml-sitemaps.com và nhập địa chỉ trang web của bạn để tạo sitemap cho trang web online dưới chữ Just enter your website URL to create a sitemap. Sau đó bấm start

Tạo sitemap online

Hãy đợi 1 vài phút cho đến khi công cụ tạo Sitemap online dành cho trang web của bạn và hiện ra thông báo đã hoàn thành.

Tạo sitemap online

Sau đó bạn chỉ việc Download file XML xuống. Sau đó up file sitemap lên thư mục gốc của websiteTạo sitemap online

Còn rất nhiều cách để bạn có thể tạo ra 1 sitemap cho blog/website. Nhưng Bảo nghĩ như vậy là đã quá đủ cho bạn lựa chọn. Các cách khác không cần thiết phải biết đến nữa.

Cách xem sitemap của website

Bạn có thể kiểm tra sitemap mình vừa tạo đã được hay chưa? Có đủ thành phần hay không bằng cách truy cập theo cú pháp tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml

Ví dụ đây là sitemap của Bảo: https://kiemtienbaobao.com/sitemap_index.xml

Nếu hiện lên như vậy có nghĩa là bạn đã tạo thành công sitemap cho website của mình

Cấu trúc sitemap của website
Cấu trúc sitemap của website

Nhưng chưa hết, còn 1 việc bạn cần phải làm nữa. Đó là submit sitemap lên Google. Việc này sẽ làm cho website và các mục của bạn được index nhanh hơn. Không chỉ bây giờ mà còn là mỗi khi bạn đăng 1 bài viết, thư mục mới hoặc có thay đổi gì liên quan tới trang web.

Hướng dẫn submit sitemap lên Google.

Submit sitemap lên Google là công việc bạn khai báo cho Google biết về sơ đồ trang web của mình. Việc này được thực hiện qua tính năng Google Search Console.

Google Search Console là 1 tính năng đặc biệt dành cho các webmaster – Những người sở hữu trang web để quản trị website của mình. Nếu chưa có, bạn hãy đăng ký ngay vì đây là 1 tính năng hữu ích cho bạn để theo dõi trang web/blog của mình

Truy cập vào Google Search Console. Trình duyệt sẽ đưa bạn đến trang chủ của Google Search Console, nhấn bắt đầu ngay bây giờ để tiếp tục. Tiếp sau đó, bạn điền các thông tin đăng nhập và tới bảng quản trị chính của Console.

Click vào Sơ đồ trang web để thêm sitemap

Nhập sitemap website bạn đã tạo vào đây và nhấn nút gửi

Hướng dẫn submit sitemap lên Google

Lưu ý: Bạn không cần nhập dưới dạng tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml. Thay vào đó bạn chỉ cần nhập phần đuôi sitemap_index.xml.

Ví dụ website của Bảo có sitemap là kiemtienbaobao.com/sitemap_index.xml thì ở trong Google Search Console Bảo chỉ cần nhập sitemap_index.xml. Google sẽ tự động tìm ra và index sitemap của bạn.

Tạm kết

Như vậy, trong bài viết ngày hôm nay Bảo đã hướng dẫn cho bạn cách tạo Sitemap cho website WordPress chỉ 5 phút. Hãy bắt tay tạo cho mình một sitemap nếu chưa có.

Hy vọng những kiến thức trên đây giúp được bạn. Nếu có thắc mắc gì, hãy cho Bảo biết thông qua phần bình luận bên dưới.

Bài viết tham khảo

Viết blog kiếm tiền 2021 – Tại sao nên kiếm tiền với blog?

Tên miền là gì? 10 Cách chọn tên miền đẹp, độc đáo và chuẩn SEO!

Hosting là gì? Chọn hosting nước ngoài hay Việt Nam?

Hướng dẫn đăng ký hosting Azdigi – Giảm vĩnh viễn 30%

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting Azdigi đầy đủ nhất

Hướng dẫn đăng ký mua tên miền từ NameSilo (Mã giảm giá $1)

Dự án kiếm tiền online dành cho người mới: Khoá Học Content Marketing Thực Chiến

Tham gia group để được hướng dẫn và thực chiến những dự án kiếm tiền online uy tín và hot nhất: https://www.facebook.com/groups/Kiemtienbaobaochamcom

Summary
Review Date
Reviewed Item
Tạo sitemap cho website
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
Lý Thái Tuấn
Price
VND 9999
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.