Người mới nên học SEO website hay học SEO thương mại điện tử?

Người mới nên học SEO website hay học SEO thương mại điện tử?

Thử tưởng tượng, bạn đang kinh doanh TÔM KHÔ và bạn tạo một gian hàng trên Amazon (bạn muốn bán xuyên biên giới). Khi khách hàng là việt kiều ở khắp nơi trên thế giới vào trang Amazon để mua tôm khô. Có 10 trang với 1000 kết quả hiển thị, khi khách hàng gõ tìm kiếm từ khóa TÔM KHÔ. Gian hàng của bạn ở trang 9, vậy cơ hội khách hàng nhìn thấy bạn và mua hàng là bao nhiêu phần trăm? Bạn đã biết mình phải làm gì rồi chứ? Nhiệm vụ của bạn là đưa gian hàng của bạn nằm trong trang 1 hoặc tệ nhất cũng là trang 2 hoặc trang 3. Đấy là một ví dụ nhỏ về SEO thương mại điện tử. Hãy cùng tôi bắt đầu tìm hiểu người mới nên học SEO website hay học SEO thương mại điện tử?

SEO là gì? SEO hiểu như thế nào là đúng?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine). Giúp nâng cao thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Nhiều người lầm tưởng SEO là tối ưu cho Google, thực chất Google chỉ là một công cụ tìm kiếm phổ biến nhất (chiếm 65%). Trên thế giới, ngoài Google ra còn có nhiều công cụ tìm kiếm phổ biến như: Bing, Yahoo, Baidu, Yandex, Ask… Ở Việt Nam không thể bỏ qua Cốc Cốc, một trình duyệt web kết hợp công cụ tìm kiếm có tốc độ phát triển cực nhanh.

Ngoài những công cụ tìm kiếm chuyên nghiệp mà mình vừa nêu. SEO còn là việc tối ưu kết quả tìm kiếm trên những trang mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Instagram, Twitter… Hoặc những sàn thương mại điện tử lớn như: Amazon, Alibaba, Ebay, Taobao… ở Việt Nam thì có Lazada, tiki, Sendo, shoppe…

Tóm lại 1 câu:

SEO có mặt ở khắp mọi nơi, bất kỳ đâu, ở đâu có tìm kiếm, ở đó có SEO

SEO mang lại những lợi ích gì?

Bán hàng, bán hàng và bán hàng

SEO giúp bán hàng hiệu quả hơn rất nhiều
SEO giúp bán hàng hiệu quả hơn rất nhiều

Do có quá nhiều sản phẩm trên thị trường, nên muốn mua một sản phẩm nào đấy, người ta có xu hướng gõ tên sản phẩm vào ô tìm kiếm. Ngay lúc đó, sản phẩm của bạn xuất hiện và đập vào mắt khách hàng.

Bạn muốn bán bất kỳ sản phẩm nào trên internet từ sản phẩm vật lý, sản phẩm số hoặc dịch vụ… Hãy đem sản phẩm của bạn đến trước mặt khách hàng, càng tiếp cận được nhiều người, cơ hội bán được hàng của bạn sẽ càng nhiều.

Ví dụ: Bạn kinh doanh online sản phẩm kem trị nám (hết nám trong 1 tháng mà không có tác dụng phụ). Đối thủ của bạn có sản phẩm tương tự nhưng thời gian điều trị 3-6 tháng và chi phí cũng cao hơn bạn. Khi khách hàng tìm kiếm từ khóa KEM TRỊ NÁM, đối thủ của bạn nằm ở kết quả đầu tiên. Trong khi bạn ở tít tận trang 5 (vị trí thứ 50 trở lên), bạn nghĩ xem khách hàng sẽ mua sản phẩm của ai?

Bạn có biết:

90% người tìm kiếm trên Google (các trang khác cũng tương tự) chỉ nhấp vào trang 1 (10 kết quả đầu tiên)

Thu hút lượt truy cập

Traffic là vô cùng quan trọng và cần thiết cho mọi web/blog. Mỗi người có mục đích khác nhau cho web/blog của mình như: bán hàng, quảng bá thương hiệu, kiếm tiền quảng cáo, dịch vụ…. Để thực hiện được điều đó thì việc tìm cách tăng càng nhiều traffic càng tốt; là mục tiêu hàng đầu mà mọi người muốn nhắm đến.

Bạn có biết rằng, có những blog hơn 90% lượng truy cập đến từ Google (blog tập trung vào SEO). Những blog như thế chiếm số lượng rất lớn; và sẽ còn lớn hơn nữa trong tương lai. Khi mà người ta chẳng cần nhớ gì cả ngoài cái tên Google…

Gỡ rối xúi nhé!

Tôi biết bạn đang thắc mắc: “Thằng này nói SEO không phải chỉ tối ưu cho Google, mà nãy giờ nó cứ nói đến Google hoài”

Đúng là SEO không phải chỉ có mỗi Google là công cụ tìm kiếm, nhưng Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất và thông minh nhất. Khi SEO website, bạn đừng tìm cách SEO cho Cốc Cốc, Yahoo, Bing,…Vì mỗi công cụ tìm kiếm này có thuật toán khác nhau. Bạn không thể chia blog/web ra mà SEO cho từng cái được. Cách tốt nhất là tập trung SEO cho thằng mạnh nhất, phổ biến nhất và thông minh nhất đó là Google. Khi từ khóa bạn nằm top Google thì tự nhiên nó cũng nằm vị trí cao trên những công cụ tìm kiếm khác. (Mỗi công cụ sẽ có vị trí không giống nhau)

Quảng bá và tăng uy tín thương hiệu

SEO giúp tăng uy tín thương hiệu
SEO giúp tăng uy tín thương hiệu

Tâm lý người dùng thường nhấp vào vị trí thứ nhất trong kết quả tìm kiếm. Bạn có nghĩ rằng họ lười rê chuột xuống dưới?

Không hẳn như thế… Mà có khi bạn đúng, (chắc họ lười thật. hihi)

Còn một nguyên nhân khác là họ suy nghĩ kết quả đầu tiên là kết quả tốt nhất. Điều đó nói lên 1 điều:

Vị trí của bạn càng cao trong kết quả tìm kiếm cũng đồng nghĩa với uy tín của bạn càng cao.

Đó là suy nghĩ của người dùng, điều này không hẳn đúng. Vì những nhà cung cấp sản phẩm uy tín nhất nếu SEO không tốt thì sẽ đứng ở vị trí thấp hơn đối thủ trong kết quả tìm kiếm.

Để quảng bá và tăng uy tín thương hiệu của bạn trên internet ngoài việc đứng đầu tiên. Bạn có thể phủ thị trường bằng hàng loạt từ khóa có liên quan.

Ví dụ: Bạn kinh doanh thuốc trị hói, ngoài việc các sản phẩm thuốc trị hói lên tóp. Bạn còn SEO những từ khóa liên quan như: thuốc mọc tóc, cách mọc tóc nhanh, cách giảm rụng tóc, cách chăm sóc tóc, bla, bla… Túm lại là những từ nào liên quan đến đầu và tóc. Khi đó khách hàng sẽ nghĩ bạn là chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc tóc và da đầu vì họ tìm kiếm từ nào liên quan thì “Bản Mặt” bạn cũng xuất hiện.

Ghi chú: Có nhiều cách để quảng bá và gia tăng uy tín thương hiệu (đừng bắt bẻ tôi tội nghiệp). Trong bài viết này tôi chỉ nói vấn đề liên quan đến SEO thôi.

Thấu hiểu khách hàng

Để kinh doanh thành công, hãy thấu hiểu khách hàng hơn chính bản thân họ

SEO là một môn khoa học, đòi hỏi bạn phải nắm vững nhiều kỹ năng. Nếu bạn cố gắng lên top một vài từ khóa nào đó, mà chẳng ai tìm kiếm thì cũng vô nghĩa.

Người SEOer là phải biết phân tích thị trường, phân tích tâm lý khách hàng, nắm bắt được xu thế tương lai để đưa ra một chiến dịch SEO phù hợp. Sau đó sẽ thống kê, đo lường và phân tích cải thiện những gì chưa được. Tập trung phát triển những chiến dịch mang lại kết quả cao, tăng tỷ lệ chuyển đổi…

Tiết kiệm chi phí

SEO là một cách tiết kiệm chi phí hiệu quả
SEO là một cách tiết kiệm chi phí hiệu quả

Một trong những lợi ích lớn nhất và dễ nhận thấy nhất là tiết kiệm chi phí. SEO là cách hiệu quả nhất giúp hạ chi phí marketing đến mức thấp nhất mà vẫn mang lại kết quả tốt.

Để đưa thương hiệu của mình đến với nhiều người, nhiều doanh nghiệp chọn cách quảng cáo vì lợi ích tức thời mà nó mang lại. Những doanh nghiệp lớn với tiềm lực tài chính mạnh, họ sẵn sàng đốt hàng đống tiền cho quảng cáo. Thế nhưng chi phí quảng cáo (chiếm khoản 10-20%) là một gánh nặng đối với những doanh nghiệp nhỏ, ít vốn.

Các doanh nghiệp nhỏ muốn tồn tại, họ phải đi con đường khác đó là SEO. SEO giúp họ gia tăng doanh thu, tăng uy tín thương hiệu… với một chi phí rất rẻ so với quảng cáo.

Dĩ nhiên doanh nghiệp lớn ngoài đổ tiền vào quảng cáo, họ vẫn chi khá nhiều tiền cho SEO. SEO kết hợp với quảng cáo là cách hiệu quả nhất để phủ thị trường.

Mang tính lâu dài

Nếu như quảng cáo, bạn còn tiền thì bạn ở vị trí cao; hết tiền bạn hầu như biến mất trên internet. Trong khi SEO thì hoàn toàn khác, bạn đang SEO bạn sẽ ở vị trí cao. Khi không còn SEO nữa bạn vẫn chễm chệ nằm ở những vị trí top ten. (Nếu không xuất hiện một đối thủ nặng ký hơn bạn)

Bạn có biết Thạch Phạm? Người sáng lập Azdigi

Blog của anh ta đã không cập nhật bài viết mới 2-3 năm nay. Nhưng nếu bạn tìm kiếm những gì liên quan đến WordPress; blog thacpham.com sẽ xuất hiện ở những vị trí đầu tiên. Dĩ nhiên điều này sẽ còn diễn ra khá lâu nữa; nếu không có những blog xuất sắc mới nào xuất hiện.

Thống kê nho nhỏ

  • 5 trong số 6 người sử dụng các công cụ tìm kiếm khi tìm kiếm thông tin;
  • Google là trang web được truy cập nhiều nhất ở Việt Nam. Và là một trong những trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới;
  • 100 tỷ hoạt động tìm kiếm được thực hiện trên Google mỗi tháng (thống kê Mashable 2015);
  • 61% các nhà tiếp thị cho rằng SEO là ưu tiên tiếp thị chính của họ (HubSpot, 2017);
  • 71% truy vấn B2B bắt đầu bằng tìm kiếm không phải trả tiền (Google, 2014);
  • Lưu lượng truy cập không phải trả tiền (SEO) là nguồn thu hút khách truy cập lớn nhất trên thế giới.

SEO website và SEO thương mại điện tử có giống nhau không?

SEO website và SEO thương mại điện tử là khác nhau
SEO website và SEO thương mại điện tử là khác nhau

Câu trả lời là không!

Bạn không thể nào bê nguyên xi cách SEO website để SEO trên các sàn thương mại điện tử được. Vì bản chất cả hai không giống nhau. Tuy nhiên, cả hai đều là SEO nên nếu bạn nắm vững kiến thức nền tảng. Khi đó bạn hoàn toàn có thể linh động SEO website và SEO TMDT để mang đến kết quả tốt nhất.

SEO website là bạn phải tối ưu tất cả những gì liên quan đến onpage và offpage. 

Trang thương mại điện tử cũng là website, nhưng ở mức độ lớn hơn. Những công việc tối ưu onpage và offpage đã có những SEOer phụ trách những trang thương mại điện tử đó làm rồi. Công việc của người SEO thương mại điện tử đơn giản hơn rất nhiều; bạn chỉ cần tối ưu gian hàng của bạn hơn gian hàng của đối thủ là bạn có thể nằm trên họ

Nên học SEO website trước hay SEO thương mại điện tử trước?

Theo nguyên tắc cơ bạn trong trường học mà thầy cô đã dạy rằng: “cái nào dễ làm trước”. Rõ ràng SEO TMĐT dể hơn SEO website rất nhiều. Nhưng trong trường hợp này bạn phải học SEO website trước.

Quay trở lại vài chục năm trước (nghe thấy ghê, tui còn nhỏ lắm), cụ thể là lúc bạn bắt đầu đi học. Bạn sẽ được thầy cô dạy bảng chữ cái a, b, c…học đếm từ 1-10, 10-100. Sau đó học cách ghép những chữ cái lại với nhau và làm tính cộng trừ, nhân chia… Đó là những bài học vỡ lòng, những kiến thức nền tảng nhất; để bạn bắt đầu học những kiến thức cao hơn.

Như tôi đã nói, những kiến thức về SEO website là kiến thức cơ bản, là nền tảng, là gốc rễ. Trong khi SEO thương mại điện tử giống như những chiếc lá; mỗi sàn thương mại điện tử là khác nhau và có cách vận hành khác nhau. Bạn không thể áp dụng kiến thức SEO Amazon qua SEO ebay được, càng không thể SEO website. Trong khi đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng kiến thức SEO website để SEO cho Amazon; Ebay, tiki, Lazada hoặc tất cả các sàn thương mại điện tử khác trên thế giới.

Để học SEO website hay học SEO thương mại điện tử cần những điều gì?

Hiểu rõ cách các công cụ tìm kiếm hoạt động

Hiểu rõ được công cụ tìm kiếm sẽ giúp bạn rất nhiều
Hiểu rõ được công cụ tìm kiếm sẽ giúp bạn rất nhiều

Trước tiên bạn phải hiểu rõ về SEO và nắm vững những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về SEO. Hãy xây dựng cho bạn một nền tảng kiến thức vững chắc. Dù rằng SEO vẫn luôn biến động từng ngày nhưng kiến thức nền tảng thì không thay đổi.

SEO là tối ưu cho các công cụ tìm kiếm, để có kết quả tốt nhất và làm cho những công cụ tìm kiếm yêu thích thì bạn cần phải hiểu nó. Hãy cố gắng hiểu càng nhiều càng tốt cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm. Dĩ nhiên các công cụ này có cách hoạt động riêng; và không muốn cho những người ngoài hiểu rõ nó vì sợ kết quả không được khách quan.

Tham gia các khoá học SEO từ miễn phí đến có phí

Chọn thầy để học là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để có thể trở thành một SEOer chuyên nghiệp. Dù rằng trên internet có hàng ngàn bài viết và video hướng dẫn về SEO từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng bạn phải mất rất nhiều thời gian để ngốn những kiến thức đó; chưa kể có những kiến thức đã lỗi thời hoặc không đúng.

Nhiệm vụ của bạn là phải sàn lọc và hệ thống lại tất cả những kiến thức đó. Điều này mất rất nhiều thời gian, nhưng hiệu quả chẳng đáng là bao. Tôi đã thấy nhiều người tiết kiệm vài triệu mà tự mày mò những bài viết miễn phí về SEO. Họ học SEO 1-2 năm nhưng kiến thức đôi khi còn thua một người mới học SEO được 3 tháng (người này đăng ký một khóa học SEO chất lượng).

Bật mí: Lúc mới học SEO tôi cũng tự học và tìm tòi những kiến thức miễn phí trên mạng. Nhưng tôi nhận thấy nó không hiệu quả lắm; nên cũng bỏ tiền mua vài khóa học SEO để đi nhanh hơn. Tôi rút ra được một điều: “Cái gì tốn tiền sẽ tốt hơn những thứ miễn phí rất nhiều”.

Thực hành liên tục và biết cách sử dụng công cụ

SEO Website hay SEO thương mại điện tử cần học hỏi và thực hành liên tục
SEO Website hay SEO thương mại điện tử cần học hỏi và thực hành liên tục

Sau khi đã học được những kiến thức về SEO hãy ngay và luôn áp dụng thực hành lên chính website của bạn. Kiến thức chỉ là số không nếu như bạn không áp dụng nó vào thực tế. Hãy biến những kiến thức đã học thành kiến thức của riêng bạn.

Bạn sẽ mãi mãi là một SEOer bình thường nếu không biết cách sử dụng công cụ SEO hỗ trợ. Nếu bạn biết cách sử dụng công cụ hỗ trợ một cách hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể tăng hiệu suất làm việc của bạn không chỉ gấp đôi mà là gấp hàng chục lần.

Điều cuối cùng tôi muốn nhắc nhở lại một lần nữa, hãy cập nhật kiến thức thường xuyên. Là một SEOer giỏi không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Nếu bạn đang đứng yên có nghĩa là bạn đang thụt lùi vì có rất nhiều SEOer giỏi sẽ vượt qua bạn.

Tạm kết

SEO tưởng chừng đơn giản là đưa website vào top google; nhưng nếu tìm hiểu sâu bạn sẽ thấy SEO không hề đơn giản chút nào. Với những người mới, để không bị lạc vào mê cung của SEO; bạn cần phải học hỏi và phát triển từ những cái căn bản nhất. Sau khi nắm vững được rồi bạn bạn nên tìm hiểu nhiều hơn và sâu hơn. Khi đó bạn hoàn toàn có thể tự tin làm SEO ở bất cứ đâu; từ SEO Website đến SEO thương mại điện tử đều không thể làm khó bạn

Bài viết tham khảo

Hosting là gì? Chọn hosting nước ngoài hay Việt Nam?

Hướng dẫn đăng ký hosting Azdigi – Giảm vĩnh viễn 30%

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting Azdigi đầy đủ nhất

SSL là gì? Hướng dẫn cài đặt SSL(https) miễn phí cho Website WordPress

Bắt đầu blog WordPress với Hostinger! Hosting chất lượng với giá rẻ nhất

Tên miền là gì? 10 Cách chọn tên miền đẹp, độc đáo và chuẩn SEO!

Dự án kiếm tiền online dành cho người mới: Khoá Học Content Marketing Thực Chiến

Tham gia group để được hướng dẫn và thực chiến những dự án kiếm tiền online uy tín và hot nhất: https://www.facebook.com/groups/Kiemtienbaobaochamcom

Summary
Review Date
Reviewed Item
SEO Website
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
SEO thương mại điện tử
Price
VND 9
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.