Bạn chọn SEO mũ trắng hay SEO mũ đen? Tôi chọn SEO mũ xám!

SEO-mũ-trắng-đen-xám

Nếu bạn xem phim CHƯỞNG, bạn hay nghe người ta nói “Chính phái” và “Tà phái”. Trong thế giới SEO cũng thế, SEO mũ trắng đại diện cho “Chính phái”, SEO mũ đen đại diện cho “Tà phái”. Và SEO mũ xám đại diện cho…

Sao lại phân chia ra nhiều loại mũ thế nhỉ? Hãy cùng Bảo tìm hiểu xem từng loại mũ trong SEO. Và chọn cho mình một cái mũ đội đầu nhé! hihi

SEO mũ trắng là “người tốt”

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng là kỹ thuật nhằm mục đích cải thiện một trang web bằng cách tập trung vào khách truy cập thay vì xếp hạng cao hơn. Ví dụ như tạo nội dung có chất lượng cao và thêm thẻ mô tả tốt. Tuân thủ nguyên tắc quản trị trang web. Một nguyên tắc trang web của bạn nên tuân thủ để có xếp hạng tốt và không phải trả tiền trong Google tìm kiếm. (theo Google)

Nói đơn giản, SEO mũ trắng là bạn làm những việc liên quan đến SEO mà Google khuyến khích và cho phép. Màu trắng tượng trưng cho chính thống, cho sự tốt đẹp…

seo-mũ-trắng
Google luôn khuyến khích SEO mũ trắng

Làm SEO mũ trắng như thế nào?

Tối ưu Onpage

SEO Onpage liên quan đến một tập hợp các phương pháp tối ưu hóa trang web/blog. Được áp dụng để cải thiện thứ hạng của chúng trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tối ưu Onpage tập trung chủ yếu vào các yếu tố hiển thị được người dùng nhìn thấy. SEO onpage cần tối ưu: Thẻ mô tả (meta description), nội dung (content), heading, hình ảnh hiển thị, …

Xây dựng nội dung chất lượng

Website của bạn muốn được phát triển mạnh mẽ thì nội dung bên trong nó phải thực sự chất lượng. Đây là một trong những tư duy cực kỳ quan trọng để bạn xây dựng và phát triển website một cách bền vững nhất.

Hãy tạo nội dung hướng đến người dùng, chứ không phải cho các công cụ tìm kiếm. Hãy nghĩ về những điều khiến trang web/blog của bạn độc đáo, có giá trị hoặc hấp dẫn. Làm cho trang web/blog của bạn nổi bật so với những trang khác cùng lĩnh vực.

Xây dựng backlink

Nhiều người nói rằng, SEO mũ trắng chỉ tập trung vào tối ưu Onpage và xây dựng nội dung siêu chất lượng là đủ. Xây dựng backlink thuộc trường phái của SEO mũ đen. Điều này hoàn toàn sai lầm, Website cũng giống như một con người. SEO mũ trắng giống như một người tốt, tuy không tụ tập phe phái, băng nhóm… Nhưng vẫn có những người bạn, những mối quan hệ liên quan.

Bạn hoàn toàn có thể tạo backlink từ Forum để thu hút lượng truy cập từ những diễn đàn lớn. Đồng thời backlink để tăng uy tín cho web/blog của bạn. Ngoài ra bạn có thể viết bài cho những trang Web/blog có cùng chủ đề và trỏ backlink về. Để tăng lượng traffic và tăng uy tín về thương hiệu cho bạn.

Xây dựng hệ thống mạng xã hội

Xây dựng hệ thống mạng xã hội là yêu cầu bắc buộc đối với SEO mũ trắng lẫn SEO mũ đen. Hệ thống mạng xã hội sẽ giúp bạn nhận được nhiều traffic hơn. Bạn sẽ được Google tin tưởng hơn vì bạn là một thực thể có chứng nhận. Ngoài ra độ uy tín và thương hiệu của bạn sẽ tăng đáng kể dưới góc độ người dùng.

Sự thật về SEO mũ trắng

Do theo trường phái chính thống nên SEO mũ trắng không quá quan tâm với thuật toán của Google. Thực tế, các thuật toán mới nhằm chủ yếu trừng phạt SEO mũ đen. Đối với SEO mũ trắng, Google chỉ lặp đi lặp lại 1 câu trong suốt nhiều năm: “Hãy tập trung vào nội dung, tập trung vào trải nghiệm người dùng”.

seo-mũ-trắng
SEO mũ trắng giúp Website tăng trưởng đều và ổn định

Nếu dùng những kỹ thuật của SEO mũ đen, bạn chỉ mất vài ngày là có thể lên TOP, bất kể từ khóa khó hay dể. Còn nếu chỉ dùng cách của SEO mũ trắng đơn thuần, bạn sẽ mất vài tháng hoặc cả năm đối với những từ khóa dể.

Còn những từ khóa trung bình hoặc khó, nếu chỉ dùng cách của SEO mũ trắng, cơ hội lên TOP rất mong manh. Điều này làm nãn lòng những Seoer, nếu muốn lên TOP, bạn phải trả tiền cho Google. Dĩ nhiên Google rất khuyến khích điều này, SEO mũ trắng giống như những đứa con ngoan của Google.

Vậy SEO mũ trắng nguyên bản có tồn tại không? Câu trả lời là có. Nếu bạn chỉ tập trung viết nội dung chất lượng, sau đó thắp nhang cầu nguyện cho bài viết của mình lên TOP Google.

SEO mũ đen là “người xấu”

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen là các kỹ thuật bất hợp pháp thao túng công cụ tìm kiếm để một trang web có xếp hạng cao hơn. Bị xem là kỹ thuật blackhat và vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của chúng tôi. Ví dụ như trả tiền cho các liên kết trỏ đến trang web của bạn nhằm thao túng PageRank Google tìm kiếm. Các liên kết cũng có thể là liên kết không phải trả tiền nhưng ẩn trong HTML, comment hay chân trang. (theo Google)

Nói đơn giản, SEO mũ đen là bạn làm những việc liên quan đến SEO mà Google không khuyến khích. Và những kỹ thuật nhằm thao túng kết quả tìm kiếm với mưu đồ cá nhân. Màu đen tượng trưng cho những điều xấu, những điều bí ẩn…

seo-mũ-đen
SEO mũ đen làm giảm uy tín của Google trong mắt người dùng

Làm SEO mũ đen như thế nào?

Tạo hệ thống website vệ tinh

Hệ thống site vệ tinh (website vệ tinh) là những trang web/blog con có cùng chủ đề. Hoặc có liên quan tới chủ đề, sản phẩm/dịch vụ mà website chính cung cấp. Tuy nhiên, các site vệ tinh không có cùng subdomain và cũng không phải là trang con của website chính. Hệ thống site này hoạt động riêng biệt như một website bình thường.

Hệ thống website vệ tinh được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ quá trình SEO. Giúp từ khóa lên TOP nhanh và duy trì thứ hạng bền vững, lâu dài. Các SEO thường dùng site vệ tinh để SEO các từ khóa dài để bao quát toàn bộ thị trường.

Tạo PBN

PBN (Private Blog Network) là tên hệ thống website bạn tạo dựng ra nhằm mục đích tạo ra những backlink chất lượng trỏ về moneysite (website bạn cần SEO)

Ảnh hưởng của hệ thống PBN rất lớn, chính vì thế mà hệ thống PBN được coi là kỹ thuật đứng trên vai người khổng lồ. Tác dụng của hệ thống PBN lớn như thế nên có thể giúp bạn rút ngắn được khoảng cách lên TOP của website.

Mua Backlink

SEO mũ đen đòi hỏi bạn phải có nhiều tiềm lực và nguồn vồn mạnh. Ngoài việc xây dựng cho mình một hệ thống PBN và hàng ngàn site vệ tinh. Bạn phải bỏ thêm nhiều tiền để mua thêm backlink từ những trang có độ uy tín cao, nhất là các trang ở nước ngoài.

Hack website khác

Có 1001 lý do để hack website, nhưng trong phạm vi bài viết này là hack website phục vụ cho SEO. Những website bị hack là những website có độ uy tín cao như giáo dục và đặc biệt là chính phủ. Hacker tấn công và chèn những backlink này về website của mình.

hack-website
SEO mũ đen sẽ dùng mọi cách để Website lên TOP

Điều này giống như bạn có những người bạn làm bộ trưởng, chủ tịch tỉnh, bí thư huyện… Lúc này người khác sẽ nhìn bạn với con mắt khác hơn. Sự uy tín và danh tiếng của bạn cũng theo đó mà tăng lên.

Dùng tool tăng traffic

Traffic là một nhân tố quan trọng việc Google đánh giá chất lượng website của bạn. Website bạn mới lập, traffic ít thì Google đánh giá thấp. Sử dụng phần mềm tăng view là cách nhanh và dễ nhất. Bạn có thể thực hiện ngay và có traffic liền. Bạn sẽ có một lượng traffic cực khủng mà không tốn nhiều thời gian để xây dựng nội dung.

Triệt hạ đối thủ

Đây là một trong những thủ thuật phổ biến nhất mà những người làm SEO mũ đen thường dùng.

Report Website Spam với Google: Dùng nhiều tài khoản khác nhau để báo cáo với Google rằng Website nào đó đang “chơi xấu”. Điều này cũng giống như nhiều người đứng lên tố cáo một ai đó về tội “tham nhũng”. Dĩ nhiên Google sẽ xem xét và điều tra, nếu đúng như lời tố cáo, website đó sẽ bị “trừng phạt”.

Bắn backlink bẩn vào website đối thủ: Backlink bẩn là những liên kết từ những Website phim sex, spam, gián điệp (nói chung là những website xấu). Bạn đã từng nghe nói câu: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết, bạn là người như thế nào”.

Nếu bạn chơi với những người xấu, thì mọi người sẽ nghĩ bạn là người xấu. Trong trường hợp này cũng thế, bạn nhận được nhiều liên kết từ những trang web/blog xấu. Thì khả năng cao bạn sẽ bị Google đánh giá “không tốt”.

Nhiều người dùng chiêu “Gắp lửa bỏ tay người”. Vừa bắn hàng ngàn backlick bẩn cho đối thủ, sau đó “tố cáo” website đối thủ với Google. Nếu đối thủ không phải là “cao thủ” thì sẽ dể dàng bị chết với chiêu này.

Sự thật về SEO mũ đen

Google Panda trừng phạt các lỗi: Duplicate (nội dung trùng lặp), plagiarized or thin content (nội dung ăn cắp hay bài viết có nội dung rỗng), user-generated spam (spam do cố ý), keyword stuffing (nhồi nhét từ khoá)

Google Penguin trừng phạt các lỗi: Spammy or irrelevant links (liên kết spam hoặc liên kết không liên quan), over-optimized anchor text (tối ưu từ khóa quá liều)

Google Hummingbird trừng phạt các lỗi: Keyword stuffing (nhồi nhét từ khoá), low-quality content (nội dung kém chất lượng)

Google Pigeon trừng phạt các lỗi: Onpage và Offpage tệ. Và còn nhiều thuật toán nhỏ khác…

Thuật toán là nỗi ám ảnh của SEOer, nhất là SEO mũ đen. Cứ mỗi khi Google ra thuật toán mới số lượng Website bị ảnh hưởng lại tăng lên. Đồng nghĩa với số lượng SEO mũ đen giảm đi, hiện tại số lượng seoer đã giảm hơn phân nữa.

Google càng ngày càng thông minh, đồng nghĩa với SEO mũ đen ngày càng chết dần. Các SEO mũ đen muốn tồn tại phải thích nghi với hoàn cảnh. Hiện nay SEO mũ đen nguyên bản hầu như không còn.

SEO mũ xám là tôi

SEO mũ xám là gì?

SEO mũ xám là kỹ thuật kết hợp giữa SEO mũ đenSEO mũ trắng nhằm đạt được kết quả cao. SEO mũ xám phát triển website của bạn theo phương thức của SEO mũ trắng. Nhưng để tiết kiệm thời gian đẩy web của bạn lên TOP, các SEOer lại dùng phương thức của SEO mũ đen. Cách thức này tạm thời có thể qua mặt các công cụ tìm kiếm và khả năng tăng hạng khá nhanh.

seo-mũ-xám
Tôi là SEO mũ xám

Sự thật về SEO mũ xám

Do SEO mũ đen đang chết dần bởi những thuật toán được cập nhật liên tục của Google. Và những người theo trường phái SEO mũ trắng thuần túy, SEO hoài mà không lên TOP. Nên thuật ngữ SEO mũ xám xuất hiện, kết hợp những ưu điểm của SEO mũ trắng và SEO mũ đen.

Thực tế những SEOer chuyên nghiệp và chân chính điều là SEO mũ xám. Có thể bạn không tán đồng điều này, nhưng nếu bạn hiểu sâu về SEO. Bạn sẽ biết rằng, tất cả các Seoer đã và đang tìm cách thao túng kết quả tìm kiếm.

Các SEOer có thể tăng nhiều backlink bằng cách mua, dùng công cụ, website vệ tinh, xây dựng PBN. Hoặc hành động cố tình tăng traffic như mua, dùng tool, nhờ bạn bè… Tất cả các hành động đó đều là không tự nhiên và được xem là cố tình thao túng kết quả tìm kiếm. Vì thế kể cả nhưng SEO chân chính luôn luôn tự nhận mình theo trường phái SEO mũ trắng. Thực chất họ vẫn là SEO mũ xám nhưng vẫn hướng đến người dùng, hướng đến giá trị.

Những SEOer chuyên nghiệp và chân chính điều là SEO mũ xám

Không có SEO mũ đen thuần túy và cũng chẳng có SEO mũ trắng thuần chủng. Nếu muốn kết quả ổn định và bền vững thì áp dụng nhiều kỹ thuật của SEO mũ trắng hơn. Ngược lại nếu bạn muốn mau có thứ hạng cao và mau lên TOP thì áp dụng nhiều hơn những thủ thuật của SEO mũ đen.

Điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ trừng phạt của google sẽ cao hơn. Dĩ nhiên ranh giới giữa SEO mũ đenSEO mũ xám rất mong manh. Những SEOer luôn luôn có thể bị trừng phạt bởi Google bất cứ lúc nào.

Tạm kết

Vậy là Bảo đã giúp có cái nhìn chân thực về nghề SEO và có thể bạn chưa từng nghe điều này bao giờ. Nếu có ý đinh là một SEOer, trước tiên hãy đi theo trường phái của SEO mũ trắng. Khi trình độ bạn được nâng lên, hãy áp dụng những kỹ thuật của SEO mũ đen để nhanh chóng lên TOP.

Cho dù bạn theo trường phái SEO mũ trắng, SEO mũ đen hoặc SEO mũ xám đi chăng nữa. Cũng không thể nào đảm bảo rằng trang web/blog của bạn nằm mãi trong TOP Google. Bạn cần phải học hỏi và cải thiện mỗi ngày để giúp cho web/blog của bạn trụ được trong TOP Google càng lâu càng tốt.

Nếu bạn có ý kiến nào khác, hãy comment bên dưới để Bảo và những người khác biết thêm nhé!

Bài viết tham khảo

Permalink là gì? Cách tối ưu Permalink (đường dẫn tĩnh) chuẩn SEO!

Bạn chọn SEO mũ trắng hay SEO mũ đen? Tôi chọn SEO mũ xám!
5 (100%) 2 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *