Link building là gì? SEO không backlink có thật sự tồn tại?

Link-building-là-gì

Link building là gì? Backlink có phải là yếu tố quan trọng nhất trong SEO? SEO không backlink có thật sự tồn tại?… Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp cho bạn những kiến thức và tuy duy về SEO.

Đọc thêm: Hướng dẫn Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Link building là gì?

Link building là quá trình xây dựng liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO. Hoặc link building là việc tăng số lượng các liên kết trả về (backlinks) về với website mục tiêu.

Hiện nay thì Google đang đánh giá rất cao các liên kết được xây dựng từ các mạng xã hội, các trang web/blog có độ uy tín cao. Vì vậy, xây dựng thật nhiều các liên kết chất lượng cho website chính là con đường ngắn nhất để vào Top Google.

Backlink là gì?

Backlink là liên kết trả về, backlink được hiểu là mối liên kết được trả về từ website khác tới website của mình. Có thể nói, backlink vô cùng quan trọng để quyết định việc làm SEO có thành công hay không. Và quyết định xem trang web/blog của bạn có thể có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google hay không.

Backlink có phải là yếu tố quan trọng nhất?

Quay ngược thời gian, lúc Google chưa xuất hiện. Người dùng muốn truy cập vào một trang web/blog mà họ không nhớ tên bằng 2 cách.

Truy cập vào trang danh bạ website, nơi lưu trữ hàng trăm trang web/blog về các chủ đề khác nhau. Chọn chủ đề và click vào một trang web/blog nào đó trong danh bạ website. Hoặc truy cập thông qua một đường link giới thiệu, liên kết từ trang mình đang truy cập.

Ví dụ: Người dùng đang ở trang ladigi.vn, trang ladigi có liên kết đến blog của mình. Người dùng click vào liên kết đó sẽ đến trang của mình là kiemtienbaobao.com

Khi Google mới xuất hiên, Google cũng mô phỏng lại những cách trên. Giúp người dùng bỏ bớt những giai đoạn nhấp chuột không cần thiết. Khi đó backlink is king, backlink là yếu tố quan trọng nhất trong xếp hạng. Website nào càng nhận được nhiều backlick (sự giới thiệu) thì website đó càng có thứ hạng cao.

Backlink-quan-trọng-nhất
Có một thời, Backlink là yếu tố quan trọng nhất trong SEO

Hiện tại Google đã LỚN và THÔNG MINH hơn trước rất nhiều. Backlink không còn là yếu tố quang trọng nhất trong xếp hạng nữa. Nhưng backlink vẫn là một trong những yếu tố quan trọng trong xếp hạng của google.

Có 3 yếu tố quan trọng nhất trong xếp hạng của google đó là: Content (nội dung), link (internal link, external link, backlink) và Rankbrain (hệ thống trí tuệ nhân tạo). Phạm vi bài viết này liên quan đến link nên mình sẽ nói rõ hơn trong một bài khác.

Bốn yếu tố cần phải có trong link building

Backlink chất lượng

Một backlink được xem là chất lượng khi và chỉ khi hội đủ 3 yếu tố: Liên quan, Traffic, Uy tín

Sự liên quan ở đây là liên quan đến chủ đề hoặc cùng chủ đề với bạn: Bạn đang kinh doanh giày thì những website khác đang kinh doanh quần, áo, nón… đều được xem là có liên quan.

Traffic hiểu đơn giản là lượng người truy cập vào website của bạn. Website của bạn càng nổi tiếng và cung cấp nhiều giá trị cho người dùng thì càng nhận được nhiều lượt truy cập.

Backlink-chất-lượng
Backlink chất lượng quyết định đến thứ hạng của Website

Uy tín thì chắc ai cũng hiểu, bạn càng uy tín thì bạn nhận được nhiều sự tin tưởng từ người khác. Nếu niềm tin đủ lớn thì bạn nói gì người khác cũng nghe, bạn yêu cầu gì người ta cũng làm theo.

Backlink đa dạng

Đa dạng về nền tảng: Có rất nhiều nguồn để bạn đặt backlink. Bạn có thể đi link từ Forum, link commets, những website 2.0, các mạng xã hội, các trang web hoặc blog liên quan,…

Đa dạng về link: Bạn có thể chèn link thông qua hình ảnh, banner quản cáo. Sử dụng Anchor text (link chữ) thông qua ngữ cảnh, đầu bài viết hoặc cuối bài viết. Sử dụng những từ khóa chính xác, liên quan hoặc chung chung để làm phong phú về link.

Backlink đến từ nhiều trang tốt hơn 1 trang

Bạn có 10 backlink đến từ 1 trang web sẽ không tốt bằng bạn có 10 backlink đến từ 10 trang web/blog khác nhau. 10 trang web/blog chứng tỏ bạn có mối quan hệ rộng và kết nối với nhiều người.

Dĩ nhiên các trang web/blog này phải tương đương nhau. Tưởng tượng ngoài đời thực, bạn chơi với Đặng Lê Nguyên Vũ. Thì độ uy tín và giá trị của bạn cao hơn nhiều so với bạn chơi với 10 người bạn bình thường.

Backlink tự nhiên

Link building đồng nghĩa với bạn đang xây dựng hệ thống link nhằm mục đích thao túng kết quả tìm kiếm. Tất cả những việc làm này điều có mục đích và không tự nhiên. Mặc dù vẫn biết là vậy, nhưng bạn hãy làm cho nó tự nhiên nhất có thể được.

Backlink-tự-nhiên
Backlink càng tự nhiên sẽ tránh được những hình phạt từ Google

Backlink đa dạng là một trong những yếu tố khiến cho backlink của bạn trông tự nhiên hơn. Tuy Bảo nói rằng backlink liên quan là rất tốt. Nhưng không có nghĩa là bạn chỉ chăm chăm vào sự liên quan, không liên quan cũng đem lại sự tự nhiên.

Ví dụ: Bạn là một bác sĩ ngoài việc chơi với những bác sĩ khác. Bạn cũng có những người bạn làm những công việc khác nhau phải không nào?

Seo không backlink có tồn tại?

Khi mới bước vào tìm hiểu SEO, Bảo thường nghe những câu như backlink is king, content is king… Tư duy lúc đó chỉ nghĩ đến contentbacklink. Nên nghe nhiều người nói và chụp ảnh SEO không backlink. Bảo luôn suy nghĩ những người đó đang photoshop hoặc đang cố tạo Scandal.

Đến bây giờ Bảo có thể khẳng định chắc chắn: SEO không backlink thật sự tồn tại. Nó đã và đang làm mưa làm gió trong cộng đồng SEO thời điểm hiện tại.

Dù chưa đủ khả năng để SEO không backlink. Nhưng Bảo sẽ bật mí cho bạn vài tuyệt chiêu của những người làm SEO không backlink mà Bảo biết.

Seo bằng traffic

Seo bằng traffic chủ yếu sử dụng tool hoặc hệ thống tăng traffic theo hướng nào đó.

Seo-bằng-traffic
SEO bằng traffic là cách SEO hiệu quả mà không cần đến backlink

Traffic trực tiếp: Truy cập trực tiếp vào website bằng cách gõ tên miền vào trình duyệt

Traffic tìm kiếm: Truy cập vào google sau đó tìm kiếm thương hiệu, tên trang web hoặc một từ khóa nào đó. Sau đó click vào kết quả đó để đến website

Traffic mạng xã hội: Sử dụng hệ thống mạng xã hội để chuyển traffic từ mạng xã hội vào website

Seo bằng mention

Mention hiểu đơn giản là được nhắc đến, có thể là nhắc đến tên trang web/blog, tên thương hiệu hoặc từ khóa. Mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước SEO mention, hãy chờ nhé!

Trong bài viết này mình cũng sử dụng một dạng của SEO mention. Cuối bài viết Bảo đang mention cho ladigi.vn đấy.

Seo bằng truyền thông, xu hướng và scandal

Thời gian gần đây truyền thông rất quan tâm đến vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ. Hay vấn đề của hotboy nổi loạn “Khá Bảnh”… Nếu biết tận dụng truyền thông và xu hướng bạn hoàn toàn có thể tăng đột biến traffic và thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

 

SEO-bằng-truyền-thông

Scandal cũng là một cách hiệu quả để mọi người quan tâm và biết đến bạn. Có thời điểm, những cô gái đẹp muốn trở thành một hotgirl nổi tiếng chỉ cần áp dụng công thức. Tung ra vài bộ ảnh xinh đẹp, gởi cảm hoặc nóng bỏng sau đó tạo một scandal nhỏ trong tầm kiểm soát là trở thành một hotgirl.

Tạm kết

Vậy là Bảo đã giải đáp những câu hỏi Link building là gì? Backlink có phải là yếu tố quan trọng nhất trong SEO? SEO không backlink có thật sự tồn tại? Đồng thời cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về link building giúp bạn đi link hiệu quả.

Và một vấn đề Bảo muốn nhắc nhở bạn, muốn làm seo điều quan trọng nhất là tư duy. Hãy luôn mang tâm lý của một người học trò, luôn luôn học hỏi và tìm tòi mỗi ngày.

Bài viết có tham khảo từ Khóa học SEO Domination của trung tâm Đào tạo SEO LADIGI (La Trọng Nhơn)

Link building là gì? SEO không backlink có thật sự tồn tại?
5 (100%) 2 vote[s]

8 Comments on “Link building là gì? SEO không backlink có thật sự tồn tại?

 1. Hotty Desire says:

  I’m going to thnkx for those efforts you will have make a note of this web site.
  I’m wishing the same high-grade websites posting
  within you from the new in addition. Believe it or not a person’s inventive way with words-at all features inspired us to acquire my personal
  web page now. In truth the blogs is actually dispersing it really is
  wings easily. An individual’s create is a superb
  instance of this.

 2. hotty desire says:

  Howdy great website online!! Fella .. Gorgeous .. Very good ..
  I’ll lesezeichen your site and also have some nourishes
  also¡KI’m thrilled to seek out numerous good information and facts the following through the post,
  we would like construct far more methods for this consideration, we appreciate
  you discussing. . . . . .

 3. http://thecookingcop.com says:

  I’m keen on a practical information people provide with your articles
  or blog posts. I’ll take a note of your web blog and look
  at for a second time in this case repeatedly. I’m relatively absolutely sure I’ll
  master various blogs these! All the best . for the upcoming!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *