Hosting là gì? Chọn hosting nước ngoài hay Việt Nam?

Hosting-là-gì

Tên miền là gì? Hosting là gì?…

Ở những bài trước, Bảo đã cung cấp cho bạn những kiến thức về tên miền. Cũng như hướng dẫn bạn cách đặt tên miềnđăng ký mua tên miền từ NameSilo. Bài viết này Bảo cho bạn biết hosting là gì và những kiến thức về hosting.

Hosting là gì?

Hosting (Web Hosting) là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Là không gian trên máy chủ dùng để chứa files, dữ liệu, nội dung của một website. Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet.

Nói một cách dể hiểu nhất, hosting giống như một mảnh đất để bạn xây dựng nên ngôi nhà. Hoặc hosting như một trụ sở làm việc, văn phòng, căn hộ… giúp bạn làm việc, kinh doanh, buôn bán…

Hầu hết bạn đi thuê hosting và trả tiền hằng năm. Chỉ có những Website thật lớn mới trang bị hosting riêng. Vì chi phí cho hosting riêng là rất lớn.

Các loại hosting phổ biến

Dedicated Server (Máy chủ dùng riêng – máy chủ vật lý): Là bạn thuê cả một máy chủ riêng. Bạn được toàn quyền sử dụng máy chủ đó, loại hosting này dành cho những website có lượng truy cập cực lớn. Dedicated Server có tính bảo mật rất cao.

Virtual Private Server (VPS là máy chủ riêng ảo): Là bạn thuê một máy chủ riêng nhưng chỉ là máy chủ ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý. VPS hosting phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các website đang phát triển nhanh chóng. VPS hosting có những ưu điểm như: Tài nguyên server riêng, khả năng tùy biến cao, có thể chịu được lượng truy cập lớn…

Shared hosting (Chia sẻ host): Là một gói host được sinh ra và thiết lập bởi một Dedicated Server hoặc VPS, đã được cài sẵn các ứng dụng cần thiết để làm website. Shared hosting là loại web hosting phổ biến nhất và lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp nhỏ và blog cá nhân. Shared hosting có những ưu điểm như: Giá thành thấp, dễ sử dụng, dể quản lý và vận hành…

Shared-hosting
Shared hosting là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay

Chốt: Website của bạn càng lớn bao nhiêu, không gian server càng cần nhiều bấy nhiều. Hãy bắt đầu từ một gói hosting nhỏ nhất, tức là từ shared hosting. Khi site của bạn lớn hơn, bạn có thể nâng cấp lên loại hosting cao cấp hơn.

Những thuật ngữ nên biết về hosting

Hệ điều hành (OS) của máy chủ: Hiện tại có hai loại OS thông dụng là Linux và Windows.

Dung lượng lưu trữ (Disk Page): Dung lượng của Web Hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ.

Băng thông (Bandwidth): Băng thông của Web Hosting là lượng dữ liệu trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng.

Database (cơ sở dữ liệu): Các dữ liệu được sinh ra trong quá trình bạn sử dụng.

RAM (Bộ nhớ đệm): RAM càng lớn thì không gian lưu trữ nền càng lớn. Do đó máy sẽ hoạt động mượt mà và ổn định, không gặp phải tình trạng giật lag.

CPU (bộ xử lý trung tâm) CPU là một yếu tố quyết định đến tốc độ Web Hosting của bạn.

SSL (Secure Sockets Layer) là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật. Các trang web không được trang bị tiêu chuẩn này được xem là không an toàn.

Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền

Park domain / Addon domain:  Là số lượng domain cùng trỏ về một khu vực nào của host, hoặc toàn bộ hosting.

Email accounts: Số lượng email đi kèm với hosting

FTP là viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol – là một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet.

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System. Là hệ thống phân giải tên miền trên Internet.

Uptime là lượng thời gian mà site của bạn hoạt động trong một tháng. Nên chọn hosting đảm bảo 99.99% lượng uptime.

Nên chọn hosting theo những tiêu chí nào?

Giá Hosting: Giá cả là yếu tố hàng đầu khi bạn quyết đinh mua một món hàng nào đó. Đối với việc thuê hosting cũng vậy, với gói shared host hiện nay giá trung bình giao động từ 30,000VND-50,000/tháng.

Datacenter của máy chủ gần nơi người truy cập là tốt nhất: Nếu website của bạn hướng đến đối tượng người truy cập tại Việt Nam. Thì lựa chọn hosting của những nhà cung cấp host Việt Nam rất có lợi.

Hosting-là-gì
Chọn hosting ảnh hưởng rất lớn đến website của bạn

Hỗ trợ: Nếu bạn không phải là một người rành về kỹ thuật. Thì nên chọn nhà cung cấp hosting có chất lượng dịch vụ khách hàng tốt. Đơn giản là vì nếu có vấn đề gì đó xảy ra, không ai có thể giúp bạn ngoài nhà cung cấp quản lý hosting của bạn.

Khả năng chịu tải: Có những gói hosting chịu tải rất tốt, cả nghìn người online cùng một lúc không sao. Nhưng cũng có những gói hosting vài chục người online đã báo lỗi không truy cập được.

Cơ chế bảo mật, sao lưu và phục hồi dữ liệu: Cơ chế bảo mật của server như thế nào (loại máy chủ sử dụng, công nghệ bảo mật đang dùng, cơ chế bảo mật là cứng (thiết bị) hay mềm (soft)…Bên cạnh đó cơ chế sao lưu và phục hồi dữ liệu khi xảy ra sự cố.

Khía cạnh kỹ thuật của hosting như: Tốc độ tải trang và thời gian hoạt động của máy chủ. Bởi vì đây cũng chính là 2 yếu tố đánh giá về chất lượng kỹ thuật của hosting. Và nhiều yếu tố phụ như: Dung lượng lưu trữ, băng thông, phần mềm hỗ trợ kèm theo, tương thích mã nguồn thông dụng…

Nên chọn hosting nước ngoài hay Việt Nam?

Ưu và nhược điểm của hosting nước ngoài

Ưu điểm của hosting nước ngoài

Phần lớn các website tại Việt Nam điều chọn hosting của nước ngoài vì những ưu điểm sau:

 • Tốc độ truy cập rất nhanh từ nước ngoài. Nếu ở Việt Nam và các nước châu Á thì chọn những máy chủ đặt tại Singapore và Hồng Kông.
 • Giá rẻ hơn host Việt Nam, băng thông và dung lượng thoải mái.
 • Server thường có cấu hình cao, công nghệ tiên tiến, hoạt động ổn định, ít khi xảy ra sự cố nghiêm trọng.
 • Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tuyến.
 • Cho phép dùng thử trong 30 ngày. Sau đó, nếu không hài lòng bạn sẽ được hoàn lại tiền.
 • Hỗ trợ 24/7 và rất chuyên nghiệp.
 • Lưu trữ dữ liệu thường xuyên và phục hồi miễn phí khi có sự cố xảy ra .
 • Hoạt động lâu năm và đã phục vụ hàng trăm nghìn khách hàng.
 • Rất có uy tín trong lĩnh vực
 • Dễ dàng sử dụng Auto Update WordPress và Plugins cũng như lấy tin RSS.
 • Thường xuyên có những chương trình khuyến mãi, giảm giá.

Nhược điểm hosting nước ngoài

 • Tốc độ truy cập trung bình đến khá chậm từ Việt Nam. Đặc biệt là những lúc có sự cố đường truyền quốc tế.
 • Bất đồng ngôn ngữ, chênh lệch múi giờ nên việc hỗ trợ cũng rất khó khăn. Nhất là với những khách hàng không có nhiều kiến thức về Hosting cũng như khả năng tiếng anh còn hạn chế.
 • Rất nghiêm túc trong việc bản quyền. Không cho phép lưu trữ, sử dụng các sản phẩm vi phạm bản quyền, vi phạm là bị khóa account liền.
 • Quản lý tài nguyên server rất chặt chẽ. Website nào sử dụng quá tài nguyên cho phép là bị khóa ngay.

Ưu thế của hosting Việt Nam

Hosting nước ngoài có khá nhiều ưu điểm và nhất là độ ổn định nên số lượng người Việt đăng ký khá đông. Tuy nhiên hiện nay, xu hướng này đang đảo chiều vì nhiều lý do.

Sự tiến bộ của nhà cung cấp hosting Việt Nam

đăng-ký-hosting-azdigi
Hosting AZdigi là lựa chọn của nhiều blogger nổi tiếng

Một vài năm trở lại đây, những nhà cung cấp hosting Việt Nam đang có sự tiến bộ đáng kể về nhiều mặt. Họ cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, làm cho khoảng cách về công nghệ với các hosting nước ngoài đang dần thu hẹp.

Trình độ về con người cũng dần cải thiện, chuyên nghiệp hơn, hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Giá cả cũng có xu hướng rẻ hơn trước, sự chênh lệch về giá với những nhà cung cấp hosting nước ngoài càng giảm.

Xuất hiện nhiều trung tâm Datacenter ở Việt Nam, nên tốc độ cải tiến rất nhiều.

Xuất hiện nhiều nhà cung cấp hosting mới, cải tiển những yếu kém và hạn chế của những nhà cung cấp trong nước. Đặt biệt phải kể đến Azdigi.

Tình trạng đứt cáp quang biển

Đứt cáp quang biển đang là một vấn nạn Internet ở Việt Nam. Tình trạng này vài năm trở lại đây vẫn chưa được cải thiện, thậm chí còn nhiều hơn.

Thông thường với các tuyến cáp quang biển mỗi khi gặp sự cố. Phải tốn một khoảng thời gian để xác định nguyên nhân, vị trí xảy ra lỗi. Khi đó mới xác định được mức độ và thời gian xử lý cụ thể. Do đó, việc sửa chữa khá lâu dao động từ 2 tuần cho đến 1 tháng có khi lâu hơn.

đứt-cáp-quang-biển
Cá mập là nạn nhân của đứt cáp

Trung bình 1 năm sự cố xảy ra 3-4 lần, có thể nói thời gian Internet quốc tế hoạt động tốt cũng bằng với thời gian chập chờn. Khi xãy ra sự cố, hầu như các trang web đặt hosting ở nước ngoài điều bị ảnh hưởng. Đây cũng là một nguyên nhân lớn khiến cho những blogger tên tuổi “dọn nhà” về Việt Nam.

Tạm kết

Đến đây chắc bạn đã biết Hosting là gì và những kiến thức cơ bản về hosting rồi phải không nào?

Chọn hosting ở Việt Nam hay nước ngoài là lựa chọn riêng của mỗi người. Quan trong là bạn phải xác định được mục đích phát triển blog của bạn phục vụ cho đối tượng nào, ở đâu? Nếu khách hàng tiềm năng của bạn ở Việt Nam thì không có lý do gì bạn phải chọn Hosting từ nước ngoài.

Bài viết tham khảo

SSL là gì? Hướng dẫn cài đặt SSL(https) miễn phí cho Website WordPress

Hướng dẫn đăng ký hosting Azdigi – Giảm vĩnh viễn 30%

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting Azdigi đầy đủ nhất

Có nên mua hosting 1$ của Godaddy? Cách đăng ký hosting 1$ Godaddy

Hosting là gì? Chọn hosting nước ngoài hay Việt Nam?
5 (100%) 2 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *