Tên miền là gì? 10 Cách chọn tên miền đẹp, độc đáo và chuẩn SEO!

chọn-tên-miền

Có nên dành thời gian suy nghĩ để chọn tên miền thật đẹp thật ý nghĩa không nhỉ?

Đặt tên miền có quan trọng không?

Ok! Bảo sẽ trả lời câu hỏi đó cho bạn và Bảo hứa sẽ hướng dẫn bạn cách chọn tên miền tốt nhất. Nhưng trước tiên bạn hãy trả lời vài câu hỏi nhỏ của Bảo nhé.

Nếu bạn có con, bạn muốn đặt tên con là gì?

Nguyễn Văn Tèo hay Trần Thị Nở?

Ôi không! Tôi muốn một cái tên thật đẹp và ý nghĩa cơ!

Cái tên dù đẹp hay xấu cũng sẽ theo con bạn suốt cuộc đời đấy.

Blog cá nhân cũng vậy, Bảo và hầu hết tất cả blogger khác điều xem blog là đứa “con tinh thần”. Tên người có thể thay đổi, nhưng tên miền thì không bao giờ thay đổi. Nên ai cũng muốn đặt một cái tên thật đẹp và ý nghĩa nhất.

Tên miền (domain) là gì?

Tên miền là tên của một website, blog hoạt động trên internet. Tên miền đóng vai trò là một địa chỉ vật lý, địa chỉ nhà của bạn.

Tên miền là tên gọi có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.45.67.89 trên internet  thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là abc.com

Ví dụ : kiemtienbaobao.com là một tên miền có địa chỉ IP [45.252.248.22]. Nếu bạn muốn truy cập vào blog của tôi, bạn sẽ nhớ tên nào?

Những điều nên biết về tên miền

Tên miền gồm 2 thành phần

Tên: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255.

Mở rộng (Đuôi) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng sẽ đề cập đến ngay sau đây.

Ví dụ như : kiemtienbaobao.com có tên là kiemtienbaobao và đuôi là .com

Ngoài ra tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, như tên miền Tiếng Việt của VN: Tênmiền.vn

Có 2 loại tên miền

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.

Tên miền quốc tế là những tên miền có phần đuôi là com, net, org, biz, info…

Tên miền quốc gia có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia. Ví dụ: .vn, .ru, .au, .cn, .us , .jp…

Các cấp tên miền

Tên miền cấp 1 (top level domain) Là những tên miền cấp cao nhất được dùng chung. Hiểu đơn giản là những tên miền quốc tế có đuôi .com, .net, .info, .org…

Tên miền cấp 2 (second level domain) là tên miền quốc gia có hậu tố đuôi đơn, duy nhất. Ở Việt Nam là .vn như: tiki.vn, tuoitre.vn …

Tên miền cấp 3: Là tên miền quốc gia có hậu tố đuôi kép (2 dấu chấm). Như: 24h.com.vn, sggp.org.vn, download.com.vn…

Subdomain: Còn gọi là tên miền con, là những tên miền được tạo thêm từ tên miền cấp 1,2,3

Ví dụ như : hot.tuoitre.vn, hop.24h.com.vn, blog.kiemtienbaobao.com

Một số đuôi tên miền phổ biến:

đuôi-tên-miền-phổ-biếng

.com: Tên miền Website thương mại

.biz: Tên miền dùng cho thương mại trực tuyến

.edu: Tên miền lĩnh vực giáo dục

.asia: Tên miền châu Á

.eu: Tên miền dành cho khối liên minh châu Âu

.gov: Tên miền sử dụng cho các tổ chức chính phủ

.health: Tên miền Website về sức khỏe, y tế

.info: Tên miền Website thông tin

.mobi: Tên miền dành cho lĩnh vực điện thoại

.net: Tên miền các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng

.org: Tên miền dùng cho chính phủ hay các tổ chức, nhóm,…

.tv: Tên miền Website truyền hình trực tuyến

Lựa chọn tên miền có đuôi nào?

Tên miền có đuôi chấm com

Tên miền .com là tên miền phổ biết nhất trên thế giới chiếm 75% tên miền đang hoạt động. Những trang web hàng đầu thế giới điều có đuôi tên miền .com như: google.com, facebook.com, yahoo.com, apple.com…

Tên miền .com phổ biến đến nỗi, nó được tích hợp vào bàn phím soạn thảo trên điện thoại. Khi gõ tên một trang web nào đó trên điện thoại, bạn chỉ cần gõ tên và ấn vào nút .com là xong.

tên-miền-chấm-com

Thậm chí rất nhiều người chỉ biết mỗi tên miền .com, mà không biết rằng có rất nhiều đuôi. Khi gõ tên một trang web nào đó là họ đã mặc định .com rồi.

Khi bạn chia sẻ tên miền cho người khác, bạn chỉ cần nói phần tên. Chuyện còn lại là mọi người sẽ tự gắn .com vào cho bạn.

Dĩ nhiên .com chỉ thích hợp với những website liên quan đến thương mại hoặc blog cá nhân. Không nên lạm dụng .com một cách bừa bãi, nếu website bạn thuộc về lĩnh vực giáo dục thì nên .edu.

Tên miền có đuôi chấm vn

Thế còn tên miền .vn thì sao?

Như bạn đã biết tên miền .vn là đại diện cho quốc gia Việt Nam. Tên miền .vn được nhà nước bảo hộ và khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Nó có sức mạnh bảo vệ thương hiệu và khẳng định uy tín trên Internet với khách hàng. Một số website lớn của đang sử dụng tên miền .vn như: tiki.vn, vietnamnet.vn, tuoitre.vn…

Một điều đặt biệt là tên miền.vn rất được Google ưu ái khi bạn tìm kiếm ở Việt Nam. Tên miền .vn mang tính địa phương (Local) và có ưu thế SEO nhiều hơn .com. Những tên miền .vn thường có kết quả tìm kiếm cao hơn .com khi bạn tìm trong Google bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

Chốt lại: Chọn đuôi tên miền, bạn nên chọn 1 là .com 2 là .vn. Theo kinh nghiệm cá nhân của Bảo, tên miền .com là lựa chọn đầu tiên. Nếu .com đã bị người khác mua, thì hãy suy nghĩ đến tên miền .vn.

Cách chọn tên miền đẹp và chuẩn SEO

Tên miền ngắn gọn, dể nhớ

Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn tên miền. Tên miền càng ngắn gon, càng dể nhớ càng tốt. Độ dài tốt nhất của tên miền nên dưới 10 ký tự hoặc 2-3 từ khi phát âm.

Tên miền dạng từ láy (láy hoàn toàn hoặc láy 1 phần) là một lựa chọn tuyệt vời vì rất dể nhớ. Dĩ nhiên tên miền dạng này cực kỳ hiếm với đuôi .com.

Ví dụ: Tên miền baobao.com là một tên miền tôi nghĩ đến đầu tiên vì nó là tên của tôi. Tên miền vừa ngắn gọn, vừa dể nhớ, vừa là từ láy… Nhưng đâu đến lượt tôi, tên miền baobao.vn cũng chẳng còn.

tên-miền-chấm-vn
Hầu hết những đuôi phổ biến đều đã được mua

Tiki.vn là một tên miền rất hay, vừa ngắn gọn, dể nhớ và lại là từ láy nữa. Đặc biệt tiki là viết tắt của từ tìm kiếm, ngụ ý bạn tìm kiếm tất cả mọi thứ trên đây điều có.

Tên miền dể viết

Những cái tên dài hoặc từ dài và khó nhớ tốt nhất không nên sử dụng vào tên miền. Cho dù là tên riêng cũng nên hạn chế.

Ví dụ: Tên bạn là Vũ Đức Nghiệu, đặt tên miền là ducnghieu.com cũng không tốt cho lắm. Còn những từ như: nghuyệch, nghuệch, khuyếch, khuếch thì cho tôi lạy, không biết từ nào đúng luôn. Nếu viết 1 trong những từ đó, viết 10 lần chắc sai tới 9 lần.

Hiện nay có nhiều bạn lựa chọn tên miền có dấu tiếng Việt. Điều này là không nên, đừng chạy theo trào lưu. Vì việc gõ dấu tiếng Việt sẽ khiến người dùng khó gõ đúng tên miền. Thao tác sẽ chậm hơn vì nhiều bàn phím mặc định chế độ gõ tiếng Anh.

Tránh sử dụng ký tự đặc biệt như $, +, @ hoặc thậm chí cả dấu gạch ngang (-) khi chọn tên miền. Vì nó sẽ gây khó nhớ, thậm chí có một số khách hàng không biết phải gõ những ký tự thế này ở đâu.

Số lượng người sử kiểu gõ Telex chiếm phần lớn ở Việt Nam. Đặc biệt cả dòng điện thoại Android và IOS đều sử dụng kiểu gõ Telex để làm kiểu gõ tiếng Việt. Bạn hiểu ý tôi chứ, kiểu gõ Telex rất quyền lực, vì thế đừng phật lòng nó.

Ví dụ: Tên miền ánh sáng chấm com khá đẹp phải không? Nhưng người dùng telex sẽ gõ thành ánhang hoặc aanhsang.com. Còn rất nhiều tên miền đẹp khác bị telex phá, hãy tự mò thêm nhé.

Tên miền không nên chứa số

Tên miền không nên chứa con số, vì sẽ làm chậm thao tác khi gõ phím do số ở xa bàn phím chữ. Những ai đang sử dụng kiểu gõ VNI sẽ khó khăn hơn nhiều vì khi gõ số sẽ biến thành dấu. Điều khó khăn nhất là người dùng không hiểu nên gõ chữ số hay con số vào tên miền.

Ví dụ: Tên miền chị 2 hà chấm com, sẽ gây rất nhiều hiểu lầm:

Nếu người nào đang sử dụng kiểu gõ VNI sẽ ra chìha.com;

Người dùng sẽ bối rối không biết nên gõ là chi2ha.com hay chihaiha.com

Tuy nhiên vẫn có một số website dùng tên miền có số khá thành công như: thethao247.vn, 24h.com.vn… Những số như 24 hoặc 7 người ta đã mặc định trên internet là số, chẳng ai đi gõ thethaohaibonbay.com bao giờ.

Tên miền thương hiệu

Mục đích chính của việc tạo ra blog hoặc website là để tạo thương hiệu. Vì vậy yêu cầu đầu tiên là đặt một tên miền thật ấn tượng để gây dựng thương hiệu. Đặt một tên thương hiệu là cả một vấn đề, đòi hỏi bạn phải có kiến thức về Marketing.

Có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng thương hiệu từ A đến Z. Hoặc bạn có thể dành chút thời gian lên Google đọc những tài liệu về thương hiệu, về Marketing…

tên-miền-thương-hiệu

Khó quá phải không nào?

Có một cách cực kỳ đơn giản, có thể bạn quên.

Đó là xây dựng thương hiệu bằng tên tên riêng của bạn. Thương hiệu bằng tên người sẽ uy tín hơn và dể phát triển hơn. Vì có một người đứng sau “bằng xương bằng thịt” đứng ra đảm bảo cho thương hiệu đó.

Ví dụ: Chúng ta cùng phân tích tên miền này nhé https://organictranganh.com/reel-beaute. Trang Anh (tên người) kết hợp với organic (từ khóa) tạo thành một tên miền thương hiệu có chứa từ khóa. Reel Beaute là sản phẩm túi lọc gội đầu thiên nhiên, nó là con của thương hiệu organictranganh. Sau này tác giả nếu muốn phát triển những sản phẩm khác thì cũng làm tương tự như sản phẩm Reel Beaute.

Tên miền theo lĩnh vực kinh doanh

Đặt tên miền theo lĩnh vực kinh doanh cũng là một ý tưởng tốt. Khách hàng sẽ dể dàng hiểu rõ bạn đang kinh doanh lĩnh vực gì khi đọc qua tên miền.

Một phần quan trọng nữa là đặt tên miền theo lĩnh vực kinh doanh rất tốt cho SEO. Vì đa số tên miền theo lĩnh vực kinh doanh đều chứa từ khoá trong tên miền.

Tên miền chứa từ khoá

Những năm trước đây, khi Google còn “NGU” (Nó mà biết tôi chưởi nó, chắc nó không cho tôi vô TOP luôn quá). Rất nhiều người khuyên rằng, tên miền phải chứa từ khoá là ưu tiên số 1. Tên miền chứa toàn bộ từ khoá hoặc tên miền chứa một phần từ khoá sẽ rất dể dàng vào TOP Google.

Ví dụ: giatuitainha.com chứa toàn bộ từ khoá giặt ủi tại nhà. Donghophuoc.com chứa một phần từ khoá là đồng hồ, chủ tiệm là Phước.

Bây giờ Google “KHÔN” hơn rất nhiều rồi, tên miền chứa từ khoá vẫn là một yếu tố trong SEO. Nhưng nó không còn quan trọng như trước nữa, nó đã trở thành thứ yếu. Tuy nhiên nếu tên miền chứa từ khoá thì vẫn tốt hơn là không.

Ngoài yếu tố SEO, tên miền chứa từ khoá giúp người dùng dể hiểu hơn về nội dung của blog. Có những tên miền, chỉ cần đọc qua là bạn đã hiểu được nội dung của blog đó nói về chủ đề gì.

Ví dụ: kiemtienbaobao.com cũng chứa 1 phần từ khoá trong tên miền. Tuy hơi dài 1 chút nhưng vẫn là một tên miền đạt yêu cầu. Vừa nghe qua ai cũng hiểu blog này của người tên Bảo Bảo dạy kiếm tiền, hoặc kiếm tiền với Bảo Bảo.

Tên miền vô nghĩa

Những cái tên như: Lazada, sony, google, yahoo, bing… bạn có hiểu nghĩa là gì không? Đó là những cái tên vô nghĩa đại diện cho những thương hiệu lớn.

tên-miền-vô-nghĩa
Hầu hết các thương hiệu lớn đều sử dụng tên miền vô nghĩa

Đặc điểm chung của những tên miền này là vui tai, dể nghe, dể đọc, dể nhớ… Đặc biệt nó chẳng liên quan hoặc mang ý nghĩa nào cả. Nên bạn dể dàng gán ghép tên miền này cho một thương hiệu nào đấy.

Nếu bạn có học về Marketing, bạn sẽ biết được những cái tên vô nghĩa là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu muốn xây dựng một thương hiệu mạnh và trường tồn với thời gian.

Ví dụ: Tên dotido.com nói về một trang web thương mại điện tử được không? dotido.com là trang web của xe hơi mà, dotido.com là trang web chia sẻ âm nhac đó… Cái nào cũng được hết.

Nối tên miền hoặc thêm từ phổ biến

Nếu bạn suy nghĩ được một tên miền cực kỳ ưng ý nhưng nó đã bị người khác mua thì sao? Chọn tên miền khác thì quá đơn giản rồi, Tôi chỉ thích tên miền đó thôi. Dể thôi, bạn mua lại tên miền đó từ người đã đăng ký. Hihi

Tôi đùa đó, không dể mua lại được đâu, nếu có mua được thì cũng là cái giá trên trời. Cách đơn giản nhất là bạn nối tên miền hoặc thêm vào 1 vài ký tự nào đó. Bạn có thể nối những từ phổ biến như: 24h, 365, az, 247, 123, hot, vn… khi tên miền đẹp của bạn đã bị mua mất.

Ví dụ: Bạn muốn tên miền donnha.com mà không còn nữa thì bạn có thể ghép thành: donnha247.com (Dịch vụ dọn nhà 24h một ngày, 7 ngày 1 tuần). Hoặc donnhaaz (Dịch vụ dọn nhà từ A tới Z).

Tên miền quá chung chung và tên miền ngách

Bạn nên biết rằng: Tên chung chung là khó nhớ nhất, danh từ riêng luôn luôn được nhớ và dể nhận diện tốt hơn danh từ chung. Nếu tên miền không gây ấn tượng với bạn, bạn sẽ dể dàng quên nó sau khi ngủ dậy.

Tên miền chung chung thì chung chung quá, chẳng nhấn mạnh hay nói rõ về cái gì cả. Những cái tên chung chung rất khó tạo thương hiệu. Đừng bao giờ chọn tên miền như thế này.

Ví dụ: Tên miền kinhdoanh.com quá chung chung, chẳng hiểu nó muốn nói gì về kinh doanh. Mà kinh doanh thì cả một bầu trời, nếu bạn muốn SEO cho trang web này cũng khó.

Ngược lại với tên miền chung chung là tên miền ngách, tên miền có chủ đề hẹp. Tên miền ngách vẫn tốt hơn tên miền chung chung. Vì nó tập trung vào một thị trường nhỏ nên dể thành công hơn.

Nhưng đừng chọn ngách quá nhỏ, vì nếu bạn phát triển thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Bạn phải dự trù cho 1 vài năm tới chứ đừng chỉ nhìn vào trước mắt.

tên-miền-ngách
Tên miền theo ngách là một lựa chọn không tồi

Ví dụ : Bạn chuyên bán điện thoại oppo, bạn đặt tên miền là dienthoaioppo.com. Nếu công ty oppo phá sản hoặc bị mua lại thì trang web đó coi như bỏ. Hoặc bạn làm ăn khấm khá, nên muốn mở rộng sang các dòng điện thoại khác của samsung, nokia, iphone… Và bán luôn máy tính bản của acer, lenovo… Lúc đó bạn vẫn xài tên miền dienthoaioppo.com thì có vẻ hơi bị kỳ kỳ.

Tên miền địa phương (local)

Tên miền địa phương rất đáng để bạn cân nhắc khi chọn lựa, nếu bạn chỉ cung cấp dịch vụ ở địa phương. Hiện tại Google rất chú trọng vào SEO local, những từ khoá địa phương dể dàng lên TOP hơn. Nếu người dùng ở gần đó hoặc người dùng tìm kiếm từ khoá có tên địa phương đó.

Một điều tuyệt vời nữa là những khách hàng ở khu vực gần bạn dể dàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ của bạn hơn. Nếu khu vực là một tỉnh hoặc một thành phố lớn, doanh số đem lại cũng là một con số khủng.

Ví dụ : Từ khoá donnhacamau.com sẽ dể dàng nằm TOP google nếu khách hàng ở Cà Mau hoặc Bạc Liêu tìm kiếm. Thậm chí nếu bạn gõ chính xác dọn nhà ở Cà Màu thì google sẽ dành riêng 1 phần lớn. Để hiện thị trang web, thông tin công ty, số điện thoại… và cả chỉ đường cho bạn (nếu bạn đăng ký google map).

Kiểm tra tên miền trước khi mua

Khi đã chọn được một cái tên ưng ý, bạn đừng vội mừng. Vì có thể nhiều người suy nghĩ giống bạn, họ đã mua tên miền đó rồi.

Muốn kiểm tra tên miền có mua được hay không? Bạn chỉ cần vào trang web của bất cứ nhà cung cấp tên miền nào. Gõ vào tên miền cần mua trong mục tìm kiếm, nếu tên miền đó còn thì bạn mua. Nếu không bạn có thể chọn những biến thể của tên miền đó hoặc chọn một cái tên khác.

kiểm-tra-tên-miền

Kiểm tra lịch sử tên miền

Tên miền bạn có thể mua bao gồm 2 loại: Tên miền mới hoàn toàn và tên miền đã hết hạn. (Tên miền hết hạn là tên miền đã được sử dụng, nhưng vì một lý do nào đó. Chủ tên miền không gia hạn, hoặc nó bị bỏ. Sau đó được nhà cung cấp tên miền thu hồi lại và bán cho bạn)

Tên miền mới hoàn toàn thì khỏi nói làm gì, tên miền hết hạn mới là vấn đề ở đây. Bạn đâu biết rằng người chủ trước sử dụng tên miền vào mục đích gì? Xấu hay tốt phải không nào?

Thực tế những tên miền bị bỏ đi thường sử dụng cho mục đích xấu như: SEX, Spam, Lừa đảo… Hiếm có tên miền nào tốt, đang hoạt động ổn định mà bị bỏ cả.

Dù lịch sử nó xấu nhưng nếu tôi xây dựng nội dung mới với mục đích tốt thì có ảnh hưởng sao?

Ảnh hưởng nhiều lắm đó bạn!

Thứ nhất: Những người đã từng biết tên miền này rồi, họ sẽ có cái nhìn ác cảm. Cho dù bạn làm những điều tốt đi nữa họ cũng chẳng tin tưởng bạn. Nếu họ đã từng bị tên miền này lừa đảo rồi. Bạn nghĩ người ta có dám sử dụng những sản phẩm, dịch vụ từ tên miền này không?

Thứ hai: Google có thể đã đưa tên miền này vào danh sách đen. Sau này cho dù bạn có làm tốt nội dung và SEO tốt thế nào đi chăng nữa. Tên miền của bạn rất khó để có thể vô top Google.

Cách kiểm tra lịch sử tên miền

Way back machine – Cỗ máy quay ngược thời gian

kiểm-tra-lịch-sử-tên-miền
Tốt nhất là chọn một tên miền mới hoàn toàn

Nó là 1 website cho phép bạn bỏ đường tên miền vô để kiểm tra hoạt động của nó trong toàn bộ tuổi đời từ khi nó sinh ra. Bạn chỉ cần lên google rồi gõ “way back machine” là nó ra cho bạn liền thôi. Bạn sẽ biết được tên miền này đã được sử dụng chưa. Nếu đã được đăng ký rồi thì bạn hãy cân nhắc trước khi mua.

Mua tên miền ở đâu?

Tên miền quốc tế mua ở các trang web nước ngoài, tên miền Việt Nam mua ở các trang web Việt Nam. Hãy luôn nhớ điều này nhé!

Có 2 yếu tố quan trọng trong việc chọn mua tên miền từ nhà cung cấp nào? Đó là uy tín và giá!

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy chọn mua tên miền từ những nhà cung cấp uy tín. Bạn có thể chọn mua những tên miền quốc tế ở những trang: GoDaddy, Namecheap, Namesilo, Domain, Name… Ở Việt Nam bạn có thể chọn lựa các nhà cung cấp như: Mắt bão, PA VietNam, Digistar, Nhân hòa, Tenten…

NameSilo là nhà cung cấp tên miền rẻ nhất thế giới. Giá mỗi tên miền của NameSilo $6.99 (đối với tên miền dot com, những đuôi khác giá còn rẻ hơn). Chi phí gia hạng mỗi năm cũng bằng giá mua. Đặc biệt NameSilo cung cấp gói bảo mật tên miền vĩnh viển. Bạn phải bỏ khoản $10 để mua gói bảo mật này nếu đăng ký từ các nhà cung cấp khác.

Tham khảo bài viết Hướng dẫn đăng ký mua tên miền từ NameSilo và nhận mã giảm giá $1 nhé.

Nhiều bạn nói có nhiều nhà cung cấp bán tên miền giá rẻ hơn. Nhưng thật chất họ đã tách giá tên miền và giá gói bảo mật. Nếu gộp tất cả lại với nhau thì chắc chắn sẽ mắc hơn NameSilo rồi.

Có nên mua tên miền khuyến mãi hoặc tên miền 1$?

Có rất nhiều nhà cung cấp tên miền lớn thường xuyên khuyến mãi, giảm giá tên miền cực rẻ. Thậm chí Godaddy có chương trình khuyến mãi mua hosting với tên miền giá $1. Nếu bạn có ý vọc vạch thôi thì bỏ $12 cho một năm sử dụng.

Đọc thêm: Có nên mua hosting 1$ của Godaddy? Cách đăng ký hosting 1$ Godaddy

Tôi công nhận rằng nó quá rẻ, nhưng chỉ là năm đầu tiên. Những năm sau bạn phải gia hạn với chi phí trên trời, hơn trăm đô luôn. Thử gia hạn vài năm rồi tính lại xem cái nào rẻ hơn.

gia-hạn-tên-miền
Mua tên miền giá rẻ nhưng gia hạn thì không hề rẻ

Xây dựng và phát triển blog là cuộc chơi đường dài. Đừng chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt mà thiệt thòi rất nhiều sau này.

Chốt lại vấn đề mua tên miền ở đây. Nếu mua tên miền quốc tế thì chọn NameSilo (kiemtienbaobao.com là mua từ NameSilo). Nếu mua tên miền Việt Nam thì chọn những cái tên ở trên, thích chổ nào thì mua chổ đó thôi.

Có nên mua nhiều biến thể tên miền để bảo vệ bản quyền?

Ví dụ cho bạn dể hiểu, tôi chọn tên miền là kiemtienbaobao.com và xây dựng thương hiệu.

3 năm sau, kiemtienbaobao.com trở thành một trang lớn và uy tín với hàng trăm ngàn lược truy cập mỗi tháng. Bổng đâu xuất hiện nhiều trang web nhái như kiemtienbaobao.vn, kiemtienbaobao.net, kiemtienbaobao.edu.vn…

Các trang web giả danh này gây ảnh hưởng không ít đến uy tín của trang kiemtienbaobao.com. Vì một số người lầm tưởng những trang này cũng là của tôi.

Giải pháp ở đây là gì? Đi kiện họ chăng?

Khắc phục hậu quả thì để sau đi, có một cách rất tuyệt vời là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hãy mua tất cả các biên thể của tên miền .com. Trong trường hợp này sau khi tôi mua tên miền kiemtienbaobao.com. Tôi sẽ mua tiếp những tên miền khác như: kiemtienbaobao.vn, kiemtienbaobao.net, kiemtienbaobao.edu.vn…

Dĩ nhiên cách này thì khá tốn kém vì phải mua những tên miền không xài đến. Và phải nuôi những tên miền này nữa.

Nếu bạn có tiềm lực tài chính tương đối và có ý định nghiêm túc xây dựng thương hiệu. Thì hãy mua tất cả các biến thể của tên miền .com.

Ngược lại, nếu bạn chỉ chập chững vào nghề và đang xây dựng thương hiệu từ con số 0. Thì hãy chậm lại, đừng nên mua vội. Hãy đợi đến lúc blog bạn mang lại thu nhập hoặc bạn đã có một chút danh tiếng thì hãy mua cũng không muộn.

Có nên bảo mật thông tin tên miền?

Khi đăng ký tên miền bạn phải khai báo tất cả thông tin cho nhà cung cấp như: Họ và tên, Tên công ty, Địa chỉ, Số điện thoại, Địa chỉ Email… Những thông tin công khai trên mạng, bất cứ ai cũng có thể tra cứu tên miền của bạn (Whois).

Hàng ngày có rất nhiều đối tượng spam hay lừa đảo có thể tận dụng thông tin whois. Để thực hiện hành vi quảng cáo, quấy rối, làm phiền với những nội dung lừa đảo…

Nếu sử dụng dịch vụ ẩn thông tin tên miền (bảo mật thông tin tên miền). Bạn có thể ngay lập tức được đảm bảo an toàn thông tin.

bảo-mật-thông-tin-tên-miền
Bạn có muốn bảo mật thông tin tên miền?

Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt, nếu ẩn thông tin tên miền thì sẽ không tốt cho SEO. Google sẽ nghĩ rằng: Trang web này của ai? Sao lại ẩn thông tin? Chỉ có những người làm việc mờ ám mới không cho người khác biết thông tin của mình. Nếu tất cả điều minh bạch và đàng hoàng thì ẩn thông tin làm gì?

Google sẽ không đánh giá cao những trang web bảo mật thông tin tên miền. Kiemtienbaobao.com mua của NameSilo (miễn phí bảo mật tên miền vĩnh viễn) nhưng Bảo không sử dụng chức năng này. Sử dụng bảo mật tên miền hay không là tuỳ ở bạn!

Tạm kết

Thế là chúng ta đã đi hết bài viết Tên miền là gì? 10 Cách chọn tên miền đẹp, độc đáo và chuẩn SEO!. Khá dài phải không bạn, hơn 4k chữa à.hihi

Đến đây chắc bạn đã có nhiều kiến thức về tên miền rồi phải không nào? Bạn có ý tưởng nào chưa cho tên miền của bạn từ những gợi ý của Bảo. Nếu bạn không biết chọn tên miền sao cho phù hợp với thương hiệu của bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ góp ý cho bạn.

Bài viết tham khảo

Hosting là gì? Chọn hosting nước ngoài hay Việt Nam?

Hướng dẫn đăng ký hosting Azdigi – Giảm vĩnh viễn 30%

2 thoughts on “Tên miền là gì? 10 Cách chọn tên miền đẹp, độc đáo và chuẩn SEO!

  1. Bảo Thy says:

    Hello Anh Bảo.
    Em đang rất cần lập một trang web chuyên nghiệp để xây dựng thương hiệu và khỏi nghiệp kinh doanh, anh có thể hỗ trợ cho em trọn gói cách thiết lập một website chuyên nghiệp và cách Seo Google được hok ạ. Anh rất có tâm. Em rất thích cách chia sẻ của anh. Mong được anh giúp đỡ . Thanks anh trai. Em đang ở Mỹ. Có thể liền hệ qua Fb : Anna Pham hoặc Bảo Thy ( Shinetea House)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *