Plugin là gì? Hướng dẫn cài đặt những Plugin cần thiết cho WordPress!

plugin-là-gì

Plugin WordPress giống như những ứng dụng trên Smartphone của bạn. Giúp bạn tối ưu Website theo những mục đích riêng của bạn. Ở bài viết này Bảo sẽ giải thích giúp bạn hiểu rõ Plugin là gì? Tại sao plugin lại quan trọng? Cũng như hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Plugin WordPress.

Plugin là gì?

Plugin có nghĩa là trình cắm hoặc ghim vào. Plugin WordPress là những ứng dụng mà bạn cài đặt vào website WordPress. Giúp bạn thêm những chức năng mới hoặc chuyên sâu vào trong website.

Mỗi loại plugin sẽ có một công dụng cũng như chức năng riêng. Plugin có thể hiểu giống như những ứng dụng mà bạn cài cho điện thoại thông minh của mình.

Tại sao plugin lại quan trọng?

Không có chương trình nào hoàn hảo với đầy đủ chức năng. Có những chức năng người này cần nhưng người khác thì không. Vì thế những mã nguồn như WordPress cũng chỉ cung cấp cho người dùng những chức năng phổ biến nhất, thật cần thiết và vừa đủ.

Nếu bạn muốn sử dụng thêm những chức năng khác, những chức năng chuyên sâu phù hợp với blog của bạn. Thì cách đơn giản là bạn chỉ cần cài thêm một Plugin nào đó. Có thể nói Plugin giống như sự bổ sung sức mạnh chi tiết cho WordPress.

Bạn muốn SEO cho website cũng cần Plugin, muốn tạo Popup cũng cần dùng Plugin, muốn tạo mục lục cũng cần Plugin. Hoặc muốn tạo tính năng của các trang bán hàng cũng phải sử dụng Plugin… Tất cả những gì bạn muốn làm trên website đều có thể thực hiện thông qua Plugin. Vì thế Plugin là phần cực kỳ quan trong cho sự hoạt động và phát triển của Website WordPress.

Tải Plugin ở đâu?

Bạn có thể tải Plugin trực tiếp tại website chính của WordPress tại đây với hơn 55,045 plugins

Hoặc bạn có thể tìm Plugin trên Google, nên search bằng tiếng anh và có thêm từ “wordpress plugin” đằng sau từ khóa để ra kết quả chính xác hơn.

Chú ý: Bạn chỉ nên tải plugin từ những trang uy tín, những plugin được chia sẻ tràn lan trên mạng rất dể bị chèn mã độc.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho Website WordPress

Cách cài đặt Plugin cho Website WordPress cũng tương tự như cách cài đặt theme

Đọc thêm

Theme là gì? Hướng dẫn cài đặt Theme cho WordPress từ A đến Z

Cài đặt Plugin cho WordPress bằng cách upload file từ máy tính

Ở màn hình quản lý WordPress, bạn nhấp vào Plugin => Cài mới => Tải plugin lên

cài-đặt-plugin

Ở cửa sổ tiếp theo bấm Chọn tệp, tìm tới thư mục Plugin mà bạn đã tải về

Bấm Open => Cài đặt, bạn đợi khoản vài giây

cài-đặt-plugin

Sau khi cài đặt xong, bấm kích hoạt plugin để cho phép plugin hoạt động

cài-đặt-plugin

Cài đặt Plugin từ thư viện giao diện trên WordPress

Ở màn hình quản lý WordPress, bạn nhấp vào Plugin => Cài mới. Kéo chuột xuống dưới bạn sẽ thấy hàng trăm ngàn Plugin cho bạn chọn lựa. Cách tốt nhất là bạn gõ tên Plugin muốn cài đặt, sau đó bắt đầu cài đặt và kích hoạt plugin WordPress như hình dưới.

cài-đặt-plugin

Sau khi cài đặt xong, bạn vào Plugin => Plugin đã cài đặt. Để kiểm tra tình trạng Plugin

quản-lý-plugin

Những Plugin có nền màu xanh mờ là những Plugin đang hoạt động. Những Plugin chưa hoạt động sẽ có chữ kích hoạt, xóa ở dưới.

Cách xóa Plugin trong WordPress

Bạn chỉ xóa được những Plugin chưa hoạt động. Rê chuột vào Plugin cần xóa và bấm xóa

xóa-plugin

Nếu muốn xóa những Plugin đang hoạt động. Hãy bấm vào dòng chữ Ngừng kích hoạt, sau đó xóa bình thường.

Những Plugin cần thiết phải cài đặt cho Website WordPress

Nếu bạn là độc giả của kiemtienbaobao.com bạn sẽ không ngạc nhiên với điều này. Bảo luôn nhắc đi nhắc lại câu

Hạn chế càng ít sử dụng Plugin càng tốt

Tuy Plugin giúp bạn rất nhiều trong công việc, nhưng mặc hạn chế lớn nhất của nó là làm cho Website/Blog của bạn càng chậm. Kéo theo giảm trải nghiệm người dùng và ảnh hưởng cực lớn đến SEO. Vì vậy tốt nhất là sử dụng Plugin một cách tối ưu nhất, chỉ sử dụng Plugin khi thật cần thiết.

Đây là những Plugin mà kiemtienbaobao.com đang sử dụng. Có tất cả 8 Plugin, quá ít phải không nào? Có thể trong thời gian tới Bảo sẽ cài thêm một vài Plugin nữa để phục vụ cho sự phát triển của blog.

quản-lý-plugin
Đây là những Plugin mà Bảo đang dùng

Yoast SEO

Yoast SEO là một trong những plugin SEO WordPress dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 đến nay. Yoast SEO đang nằm trong số các plugin không thể thiếu đối với bất kỳ website nào đang được xây dựng trên mã nguồn mở WordPress.

Yoast SEO giúp các seoer có thể tối ưu các bài viết trên trang của mình hoàn hảo nhất. Tiêu chí cơ bản được nhắc đến ở đây đó là bài viết chuẩn SEO và khả năng dể đọc. Dĩ nhiên tất cả các bài viết trên kiemtienbaobao.com đều được tối ưu theo plugin này.

WordPress Popular Posts

Vì WordPress không có chức năng đếm lượt xem để hiển thị bài viết nổi bật hoặc bài viết được xem nhiều. Trên website/blog của bạn dĩ nhiên sẽ có một số bài viết được xem là hay nhất và đỉnh nhất. Nếu độc giải có thể dể dàng đọc được thì sẽ nâng cao vị thế của bạn cũng như giữ chân độc giả ở lại lâu hơn.

WordPress Popular Posts là plugin “nổi tiếng” nhất hiện nay trong mảng bài viết nổi bật. Plugin này cho phép bạn xếp hạng sự phổ biến của bài viết bằng cách dựa vào page views hoặc số lượng bình luận. Bạn có thể thiết lập một khoảng thời gian cụ thể để một bài viết được xem xét xếp vào danh sách các bài viết phổ biến: Trong 24 giờ, 7 ngày, 30 ngày hoặc toàn bộ thời gian.

Wordfence Security

Rất nhiều người không chú trọng vào vấn đề bảo mật Website WordPress. Bạn có biết rằng WordPress là nền tảng phổ biến nhất thế giới và cũng là mã nguồn bị tấn công nhiều nhất. Hãy cài một Plugin bảo mật nào đó trước khi quá muộn, đừng để mất bò mới lo làm chuồng.

Wordfence Security là một trong các plugin miễn phí cho WordPress tốt nhất. Hiện nó là plugin miễn phí chuyên về bảo mật được nhiều người sử dụng nhất. Wordfence Security sở hữu nhiều tính năng cực kỳ tốt, có thể hạn chế được nhiều hình thức tấn công phổ biến như Local Hack, XSS, SQL Injection.

Wordfence Security có một tường lửa ứng dụng web (website applicaiton firewall – WAF). Tường lửa này sẽ lọc traffic đầu vào để nhanh chóng phát hiện và chặn đứng các request nguy hiểm. Bên cạnh đó, còn phải kể đến tính năng malware scanner. Bạn có thể quét toàn bộ source code website để tìm ra mã độc nếu có.

TinyMCE Advanced

Nếu bạn muốn trình soạn thảo của WordPress có đầy đủ các tính năng như trong phần mềm Microsoft Word thì bạn hãy thử dụng plugin TinyMCE Advanced để tùy biến nhé. Plugin TinyMCE Advanced có rất nhiều tính năng hay. Bạn có thể chỉnh sửa kích thước cho chữ hoặc là chọn loại font cho chữ cũng như nhiều tiện ích khác được đính kèm.

Đặc biệt kể từ khi WordPress nâng cấp lên phiên bản 5.0. Rất nhiều người đã gặp khó khăn khi sử dụng trình soạn thảo mới. TinyMCE Advanced hỗ trợ bạn trở về trình soạn thảo củ dể dàng với vài cái nhấp chuột.

Đọc thêm

Chuyển trình soạn thảo WordPress 5.0 về phiên bản củ không cài plugin

Really Simple SSL

Đây là một trong những Plugin đầu tiên Bảo sử dụng khi bắt đầu xây dựng blog. Really Simple SSL giúp bạn dể dàng chuyển giao thức từ http sang giao thức bảo mật https. Đây cũng là một Plugin cực kỳ phổ biến với hơn 2 triệu lượt kích hoạt, được sử dụng bởi hầu hết các blogger.

Đọc thêm:

SSL là gì? Hướng dẫn cài đặt SSL(https) miễn phí cho Website WordPress

LiteSpeed Cache

LiteSpeed Cache giúp cải thiện hiệu suất Website WordPress bằng cách tận dụng bộ nhớ cache của trang được xây dựng trên LiteSpeed Web Server. Vì bộ nhớ cache (bộ nhớ đệm), nội dung các trang sẽ được lưu lại và tự động tạo ra, dẫn đến thời gian tải trang nhanh hơn cho khách truy cập.

Ngoài việc tối ưu và tăng tốc trên Website WordPress, LiteSpeed Cache còn tối ưu cả trên hosting. Trên thị trường chưa có plugin miễn phí nào có thể làm tốt như thế. Thậm chí LiteSpeed Cache còn có hiệu suất vượt trội so với plugin trả phí đình đám là WordPess Rocket nếu được cài trên hosting của Azdigi.

Trích dẫn từ Azdigi

Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây tất cả các gói host tại AZDIGI đều đã hỗ trợ LiteSpeed Cache giúp website lưu bộ nhớ đệm tối ưu hơn. Tải nhanh hơn nữa và tiết kiệm tài nguyên tối đa như giảm thiểu mức sử dụng CPU, Physical Memory, IOPS.

Header and Footer Scripts

Nếu bạn cài đặt Google Analytics cho WordPress bạn sẽ phải chèn đoạn mã của Google vào các tập tin của theme. Tuy nhiên, việc làm này tương đối phức tạp và không tối ưu vì chúng sẽ bị mất mỗi khi bạn cập nhật theme lên phiên bản mới.

Hoặc nếu bạn sử dụng Schema, bạn chỉ muốn chèn những đoạn mã đó vào những trang cần thiết. Bạn sẽ phải can thiệp sâu hơn vào code. Điều này không phải ai cũng làm được, ngay cả tôi (một người chẳng biết gì về code).

Header and Footer Scripts là giải pháp tối ưu cho những việc trên. Với Header and Footer Scripts bạn không những chèn code vào Header hoặc Footer của trang. Mà bạn còn có thể chèn trên từng trang riêng lẻ, điều này không có nhiều Plugin làm được.

Easy Table of Contents

Easy Table of Content là một plugin nổi bật, thân thiện với người dùng, cho phép bạn chèn một mục lục vào bài đăng, trang. Plugin này cũng hỗ trợ điều khiển khá dễ dàng và nhiều định dạng bullet counter. Nó cũng cho phép người dùng ẩn bảng mục mục khỏi bài viết của họ.

Điểm đặc biệt hơn cả là khả năng SEO của Easy Table of Content. Easy Table of Content không những giúp người dùng đọc thông tin theo từng mục cụ thể một cách nhanh nhất. Mà còn giúp bọ Google dể dàng hiểu được nội dung của bài viết.

Easy Table of Content còn hiển thị đề mục ở trong kết quả tìm kiếm. Giúp người dùng tiếp cận nhanh nhất những nội dung đang tìm kiếm. Điều này cũng là một điểm cộng của web/blog của bạn trong mắt Google.

Tạm kết

Đây là một bài viết khá dài (2000 từ) ngoài việc hướng dẫn bạn thực hành cài đặt và quản lý Plugin WordPress. Bạn còn hiểu được những kiến thức cơ bản về Plugin. Cũng như cung cấp cho bạn thông tin những Plugin cần thiết cho Website WordPress. 

Và một điều quan trọng Bảo muốn nhắn nhủ đến bạn: “chỉ cài đặt Plugin từ những nguồn uy tín”

Hãy comment bên dưới nếu bạn biết những Plugin tuyệt vời khác nhé!

Bài viết liên quan

Hướng dẫn sử dụng trình soạn thảo mới WordPress 5.0 – Gutenberg

Cách tạo category trong wordpress – Cách sử dụng category từ A tới Z

Có nên cài plugin chống copy WordPress? Chống copy bài viết hiệu quả!

Tối ưu hình ảnh WordPress không sử dụng Plugin – Cách SEO hình ảnh

Plugin là gì? Hướng dẫn cài đặt những Plugin cần thiết cho WordPress!
5 (100%) 2 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *