Ước gì đi ngủ mà vẫn có tiền; muốn làm thì làm, muốn nghỉ thì nghỉ mà không bị sếp la rầy; có tiền đi du lịch khắp nơi…
Có việc nào như vậy không anh? Hihi
Có! Viết blog đi em.
Viết blog là gì anh? Anh thấy em đang mơ nên đùa với em hả?
Không! Anh nói thiệt, em có thể làm được những điều đó nếu em là blogger thành công.

Bạn có tin vào đoạn đối thoại trên không? Tôi cá là bạn rất tò mò và muốn tìm hiểu blog là cái quái gì mà có thể làm được những điều đó.

Blog là gì?

Blog gọi tắt của weblog (tiếng Anh, “nhật ký web”), là một dạng nhật ký trực tuyến, bùng nổ từ cuối thập niên 1990. Blog viết về mọi chủ đề, thông thường có liên quan tới kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân.  Ai cũng có thể dễ dàng tạo ra một blog cho mình.

blog-là-gì

Ví dụ : kiemtienbaobao.com là một Blog về Internet Marketing, kiếm tiền Online

Các thuật ngữ liên quan

Blogging là hoạt động tạo ra nội dung. Hiện nay chúng ta thường sử dụng blogging, như một khái niệm dùng cho việc chuẩn bị xuất bản một bài viết nào đó. Blogging cũng đồng nghĩa với việc xuất bản bản thảo ngay sau khi bản thảo đó được xem xét và duyệt đăng.

Blogger là những người, nhóm người hoặc tổ chức viết blog. Các blogger được xem là những công dân điện tử của một xã hội điện tử.

Blogspot (hay còn gọi là blogger) là một hệ thống weblog được phát triển bởi Pyral Labs. Được Google mua lại vào năm 2003, chúng cho phép chúng ta tạo một website miễn phí dưới dạng blog với nhiều tính năng. Khi bạn tạo một website miễn phí nó sẽ có dạng tenmiencuaban.blogspot.com

Ví dụ: kiemtienbaobao.blogspot.com là một blog của Bảo trên blogger. Nhưng Bảo chưa tạo.hihi

Mạng xã hội và blog là hai thuật ngữ nghe có vẻ không liên quan. Nhưng số người viết blog trên mạng xã hội chiếm phần lớn nhất. Có thể bạn không nhận ra, nhưng những bài chia sẻ, những câu chuyện, những dòng tâm sự trên Facebook, Twitter, Instagram…đều là viết blog. Chỉ có điều bạn viết trên nền tảng của người khác và phải theo khuôn khổ hoặc quy định của họ.

blogger-là-gì
Tôi là một blogger! Còn bạn…

Nên chọn blog miễn phí hay có phí?

Có rất nhiều website tạo blog miễn phí có chất lượng rất tốt. Nhưng theo tôi bạn nên chọn 3 nhà cung cấp này: WordPress, Google (gồm có blogger và google site) và Tumblr.

Ưu điểm lớn nhất của blog miễn phí dĩ nhiên là miễn phí rồi. Bạn sẽ sở hữu một website mà không tốn một đồng nào cả.

Bạn không cần biết những kỹ thuật về website, lập trình, bảo mật… Nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tạo ra trang web mà bạn muốn. Bởi vì những nhà cung cấp đã làm tất cả những việc đó cho bạn, công việc của bạn là viết nội dung mà thôi.

Đây là bài viết tổng quan về blog, nên tôi không thể phân tích hết tất cả ưu, nhược điểm của web miễn phí cũng như có phí.

Nếu bạn xác định viết blog để giải trí, tập viết văn, lưu lại kỷ niệm… Những mục đích phi thương mại hoặc không lâu dài thì nên chọn blog miễn phí.

Nếu muốn xây dựng thương hiệu hoặc kiếm tiền chuyên nghiệp thì blog trả phí là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nuôi một blog cũng không tốn kém bao nhiêu, trung bình dưới 500k một năm.

Phân biệt blog và website

Hiện nay lằn ranh giữa blog và website dường như được xóa mờ. Blog là website và đôi khi website là blog. Điều này đúng nhưng chưa chính xác lắm, có nhiều cách để phân biệt blog và website. Nhưng hầu như không có khái niệm nào là chính xác tuyệt đối cả.

Phân-biệt-blog-website

Blog được cập nhật thường xuyên còn website thì ít có nội dung mới. Đa số blog được người viêt cập nhật mới liên tục. Còn website đại diện cho công ty nào đó thì rất ít khi cập nhật.

Thế nhưng blog của thachpham.com khoảng 2 năm nay hầu như không có cập nhật nội dung mới gì. Còn website vnexpress.net thì cập nhật nội dung mới theo ngày, giờ, phút, giây…

Giao diện blog hay thay đổi vì những bài viết mới xuất hiện và đẩy bài viết củ xuống dưới, còn website thì cố định. Điều này chỉ đúng với những blog có trang chủ động. Còn những blog có trang chủ tĩnh như trang này thì hầu như không thay đổi giao diện. Hiện tại số lượng blogger chọn trang chủ là trang tĩnh rất nhiều.

Blog đại diện cho cá nhân, website đại diện cho tập thể. Có lẽ đây là khái niệm đúng nhất, người ta thường gọi blog cá nhân, website của công ty này, website của tổ chức nọ. Chứ chẳng ai gọi ngược lại bao giờ.

Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ, như kiemtiencenter.com ban đầu là một blog của Thế Khương. Càng ngày kiemtiencenter càng phát triển, nên ngày nay có nhiều người tham gia điều hành, viết bài cho blog này. Nên bạn gọi kiemtiencenter.com là một website vẫn chính xác.

Viết blog để làm gì?

Tạo thương hiệu

Đây là mục tiêu quan trọng nhất của việc viết blog hoặc lập ra website. Bất kể công ty, tổ chức hoặc cá nhân nào muốn được nhiều người biết đến điều phải xây dựng blog hoặc website.

Nếu bạn có học hoặc không học về Marketing, bạn cũng hiểu ít nhiều về tầm quan trọng của thương hiệu. Một thương hiệu mạnh sẽ kéo theo muôn vàn lợi ích mà bạn không ngờ tới. Giá trị của thương hiệu có khi đến cả hàng tỷ đô la như : Apple, Google, Microsoft, Facebook, Amazon, Coca-cola…

Ví dụ : thegioididong.com và dienthoaidep.com cùng bán điện thoại SAMSUNG J6. thegioididong.com bán mắc hơn 500.000 VND. Nhưng rất nhiều người lại mua của thegioididong.com vì họ tin vào thương hiệu.

Viết blog để kiếm tiền

Viết blog có thể kiếm tiền, thậm chí có thể kiếm rất nhiều tiền. Hiện nay có rất nhiều người viết blog với mục đích này, kể cả tôi. Bảo sẽ chia sẻ cho bạn những cách kiếm tiền với blog ngay thôi, hãy kiên nhẫn đọc tiếp nhé.

Ngoài ra còn rất nhiều mục đích để viết blog như :

  • Blog là nơi viết lên đam mê và sở thích của bạn
  • Mở rộng mối quan hệ
  • Rèn luyện kỹ năng truyền đạt, viết lách
  • Viết blog để trau dồi kiến thức
  • Khơi nguồn cảm hứng và sáng tạo
  • Hoàn thiện bản thân

Blog kiếm tiền bằng cách nào?

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết, đây là mô hình kiếm tiền phát triển nhất hiện nay. Rất nhiều blogger đang áp dụng và nó đem lại nguồn thu nhập rất lơn.

Bạn chỉ cần đăng ký quảng bá từ một Network Programs nào đó như Clickbank, CJ, Accesstrade …Rồi chọn 1 hoặc nhiều sản phẩm trong đó và tiến hành quảng bá. Nếu ai đó mua hàng hoặc thực hiện một thao tác nào đó như điền form đăng ký, trả lời khảo sát… Bạn sẽ nhận được hoa hồng theo tỷ lệ có sẳn (từ 30-80%) thậm chí là 100% hoặc hơn.

affiliate-marketing-với-blog
Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền với Affiliate Marketing

Hoặc bạn có thể đăng ký quảng bá sản phẩm từ nhà sản xuất nào đó và nhận hoa hồng theo thoả thuận. Chú ý lựa chọn nhà sản xuất hoặc nhà phân phối có uy tín nhé.

Google Adsense

Đây là hình thức phổ biến nhất khi nói về phương thức kiếm tiền bằng việc xây dựng website. Thu hút nguồn traffic và tận dụng lưu lượng truy cập đó để kiếm tiền từ quảng cáo.

Người đọc truy cập vào website của bạn để đọc nội dung => Quảng cáo Google Adsense hiển thị => Khách truy cập click vào quảng cáo => Bạn nhận được tiền.

(Cũng có tính theo 1000 lượt hiển thị, tuy nhiên hiện tại các nhà quảng cáo thích tính theo click hơn)

Cho thuê vị trí trên website

Hình thức này cũng gần giống với Google Adsense nhưng khác ở chổ. Bạn và nhà quảng cáo liên hệ và thoả thuận trực tiếp với nhau.

Hình thức này không phổ biến bằng Google Adsense, nhưng lợi nhuận lại rất cao. Dể thấy nhất là những trang báo điện tử bạn truy cập mỗi ngày. Ngoài những vị trí dành cho nội dung thì đâu đâu bạn cũng thấy quảng cáo.

quảng-cáo-trên-blog
vnexpress.net tận dụng từng cm cho quảng cáo

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có những trang web tin tức lớn thì mới được đặt quảng cáo. Tuỳ theo nội dung trang web của bạn, lưu lượng truy cập, mục đích và tài chính của nhà quảng cáo. Bạn vẫn có cơ hội cao để kiếm tiền bằng phương pháp này.

Viết bài quảng cáo

Làm chủ một blog nổi tiếng là cách đơn giản nhất để trở thành người gây ảnh hưởng. Khi đó những gì bạn nói ra sẽ được rất nhiều người lắng nghe. Nhiều người sẽ mượn danh tiếng của bạn để quảng cáo.

Ví dụ: Bạn là một blogger lớn và uy tín về nội thất, trang web của bạn có hàng trăm ngàn lượt truy cập mỗi tháng. Công ty ABC là công ty mới về lĩnh vực chăn, ga, gối, nệm. Họ thuê bạn viết một bài giới thiệu về sản phẩm mới của họ.

Email Marketing

Có một câu nói nổi tiếng: “Money In The List!”

Tạm dịch ra là: Tiền nằm trong danh sách khách hàng.

Blog là nơi tuyệt vời để bạn thu thập địa chi email của khách hàng. Nếu bạn xây dựng được một danh sách khách hàng đủ lớn và chất lượng. Mỗi một email bạn gởi đi sẽ đem về cho bạn rất nhiều tiền.

email-marketing-với-blog
Money In The List

Vì vậy hãy xây dựng một danh sách khách hàng chất lượng ngay hôm nay nhé.

Bán liên kết

Nghe lạ quá phải không?

Giải thích đơn giản thế này.

Bạn xây dựng một trang web về đầu tư, kiếm tiền với hàng trăm ngàn lượt truy cập mỗi tháng. Trang web của bạn rất có uy tín trong lĩnh vực này. Trang web của tôi mới xây dựng, chưa có danh tiếng và chưa có nhiều người truy cập.

Tôi thương lượng với bạn một số tiền để được đặt liên kết (backlink) lên trang web của bạn. Khi đó trang web của tôi sẽ được nhận uy tín từ trang web của bạn. Cũng như thu hút một lượng khách truy cập từ liên kết đó vào trang web của tôi. Đây là hình thức SEO Offpage

Bán sản phẩm, dịch vụ của bạn

Khi bạn trở thành một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực của mình. Bất kể bạn bán những thứ gì, điều sẽ có người đăng ký mua.

Bạn cung cấp càng nhiều giá trị cho người khác, độc giả sẽ cảm ơn bạn. Họ sẽ tìm xem bạn đang bán thứ gì để mua ủng hộ và tỏ lòng tri ân.

Hầu hết những blogger nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó, điều có sản phẩm của riêng mình.

bán-sản-phẩm-của-bạn-trên-blog
Bạn có thể bán tất cả mọi thứ với blog

Ví dụ: Bạn là một Blogger về ẩm thực, bạn có thể tạo cho mình những sản phẩm như: Sách dạy nấu ăn ngon, khoá học về làm bánh, khoá học nấu ăn, những món bánh do chính bạn làm…

Giới thiệu hoặc tuyển người

Hiện nay có rất nhiều các website có chương trình giới thiệu bạn bè tham gia một chương trình nào đó. Bạn sẽ nhận hoa hồng khi có người đăng ký thành công.

Giới thiệu người tham gia vào sàn giao dịch hoặc sàn tiền ảo cũng đem lại một nguồn thu nhập khủng cho bạn.

Tuy nhiên hình thức này rất dể liên quan đến đa cấp lừa đảo. Bạn nên cẩn thận, chọn lựa những chương trình uy tín.

Thu phí thành viên

Không phải tất cả các trang web cho bạn đọc miễn phí. Một số blog, website có các khu vực thu phí thành viên, mới được tiếp cận đến nội dung. Chỉ có các thành viên trả phí mới xem được nội dung như: Những bài hướng dẫn đăc biệt, những tuyệt chiêu, thủ thuật kiếm tiền, download tài nguyên…

Hợp tác làm ăn

Khi bạn có một lượng lớn khách truy cập và có uy tín cao trong lĩnh vực. Rất nhiều người sẽ liên lạc với bạn để hợp tác làm ăn. Khi đó sẽ có 1001 cách để bạn có thể kiếm tiền với blog của mình.

hợp-tác-blog
Blog đem đến cho bạn những cơ hội hợp tác lâu dài

Tạm kết

Vậy là Bảo đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về blog như: Blog là gì, những kiến thức liên quan đến blog, những cách kiếm tiền với blog…

Blog là cơ hội để bạn thoát khỏi công việc 8/6 nhàm chán (Công việc văn phòng). Thế nhưng để thành công với blog không phải là việc dể dàng. Nó đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian và công sức (đừng mơ đến việc làm giàu chỉ sau một đêm).

Hãy viết xuống dưới nội dung blog của bạn là gì? Hoặc đóng góp ý kiến của bạn về bài viết này.

Blog
5 (100%) 2 vote[s]