Affiliate Marketing tại Việt Nam: Tư duy và định hướng cho newbie

Affiliate-Marketing-tai-viet-nam

“Affiliate Marketing tại Việt Nam được đánh giá là 1 hình thức kiếm tiền vô cùng tiềm năng; hứa hẹn sẽ phát triển vượt bậc trong 1 vài năm tới”!

Câu nói này Bảo cũng đã nghe được từ vài năm trước. Và chính nó đưa Bảo đến với công việc Affiliate Marketing chuyên nghiệp. Thực tế đã chứng minh câu nói ấy hoàn toàn đúng đắn. Bây giờ là 2021, vậy có nên bắt đầu kiếm tiền với Affiliate Marketing tại Việt Nam nữa không? Liệu Affiliate Marketing có còn tiềm năng hay thị trường đã bão hòa?

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời ngay trong bài viết này. Ngoài ra bạn cũng sẽ biết được tiềm năng của Affiliate Marketing tại Việt Nam. Và những hướng dẫn để thành công tại thị trường này.

Affiliate Marketing tại Việt Nam – Những lý do nên bắt đầu ngay lúc này

Tiềm năng Affiliate Marketing tại Việt Nam hiện nay

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về tiềm năng Affiliate Marketing. Vì chắc chẳng có ai dám bắt đầu vào 1 lĩnh vực không có tiềm năng để phát triển.

Affiliate Marketing trên thế giới đã có hàng chục năm tuổi và nó được xem là một nghề thật sự. Còn tại Việt Nam Affiliate Marketing mới chỉ thực sự phát triển trong vài năm trở lại đây. Chính vì vậy, tiềm năng Affiliate Marketing vẫn còn rất nhiều để bạn có thể khai thác.

Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết, Bảo sẽ chứng minh cho bạn thấy. Bằng những số liệu cụ thể về số liệu người sử dụng Internet tại Việt Nam:

Tình hình sử dụng internet tại Việt Nam 2019

tinh-hinh-su-dung-internet

Theo số liệu thống kê, có tới 58 triệu người dùng mạng xã hội trên thiết bị di động tính đến đầu năm 2019, con số này tăng đến 8 triệu người dùng so với cùng kỳ năm trước. Cùng với sự phát triển của công nghê, các dòng điện thoại phân khúc tầm trung – thấp liên tục được ra đời; giúp cho nhiều người có thể dễ dàng sở hữu những chiếc điện thoại thông minh và tiếp cận với Internet.

Mặc dù dân số chỉ đạt 96.96 triệu người nhưng số thuê bao điện thoại đã được đăng ký lên tới 143.3 triệu số. Điều này cho thấy phần đông người dân Việt Nam đã tiếp cận với điện thoại di động thông minh; và cũng không ít người sử dụng 2-3 chiếc điện thoại cùng một lúc để phục vụ cho cuộc sống, cũng như công việc.

Tần suất người dùng internet tại Việt Nam 2019

tan-suat-nguoi-dung-internet

Theo số liệu thống kê internet Việt Nam 2019, người dùng Việt Nam dành trung bình tới 6 giờ 42 phút mỗi ngày; để tham gia các hoạt động liên quan tới mạng Internet. Báo cáo cũng đề cập thêm, người dùng Việt Nam dùng trung bình 2 giờ 32 phút để dùng mạng xã hội; 2 giờ 31 phút để xem các stream hoặc các video trực tuyến; và dùng 1 giờ 11 phút để nghe nhạc

Như bạn thấy đấy, số người sử dụng và tần suất sử dụng Internet tại Việt Nam vô cùng lớn. Nhưng đó chưa phải là tất cả…

Tình hình phát triển TMDT ở Việt Nam

Khi nói đến các sản phẩm mà khách hàng tại Việt Nam đang mua sắm trên TMDT. Năm danh mục sản phẩm sau đây đang là phổ biến nhất:

tinh-hinh-phat-trien-tmdt

  1. Điện tử và các phương tiện truyền thông (doanh thu 685 triệu USD trong năm 2019)
  2. Thời trang (doanh thu 661 triệu USD trong năm 2019)
  3. Đồ chơi, sở thích, và đồ DIY(doanh thu 438 triệu USD trong năm 2019)
  4. Nội thất và thiết bị gia dụng(doanh thu 478 triệu USD trong năm 2019)
  5. Thực phẩm và đồ dùng chăm sóc cá nhân(doanh thu 448 triệu USD trong năm 2019)

Những số liệu trên được lấy từ những website thống kê uy tín ở Việt Nam. Vậy nó liên hệ thế nào đến vấn đề tiềm năng của Affiliate Marketing tại Việt Nam?

Xem thêm: Tiềm năng Affiliate Marketing ở Việt Nam – Hiện tại và tương lai

Cùng phân tích Affiliate Marketing tại Việt Nam

Việt Nam là nước có dân số đông và tỷ lệ dân số trẻ rất cao. Số người sử dụng Internet và thời gian sử dụng internet luôn ở mức cao. Là sự đảm bảo cho việc bạn sẽ có cơ hội tiếp cận và quảng bá tới nhiều người hơn. Thị trường rộng lớn nhiều người dùng sẽ có cơ hội lớn hơn cho chúng ta.

Vậy là bạn đã có điều kiện cần. Điều kiện đủ là tình hình phát triển thương mại điện tử. Thương mại điện tử tăng không ngừng qua từng năm và không có dấu hiệu dừng lại. Người dân đang quen dần với việc mua sắm trên những sàn TMDT. Đó là 1 tin vui cho những người làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam.

Điều đó thể hiện rõ qua sự phát triển thẳng đứng của Lazada, tiki, shopee, sendo… Số người mua hàng online thông qua mạng Internet liên tục tăng qua từng năm. Điều này kéo theo sự phát triển không ngừng của các Affiliate Network như accesstrade, adflex, masoffer…

Tuyệt vời thay họ đều có những chương trình Affiliate cho cộng tác viên. Bạn hiểu chứ? Đây thực sự là cơ hội cho Affiliate Marketing ở Việt Nam tiếp tục phát triển.

co-hoi-phat-trien
Bạn sẽ có cơ hội lớn với Affiliate Marketing

Những Marketer Việt Nam đang đứng trước thời cơ rất lớn. Hãy hiểu rõ và nắm bắt thời cơ thật tốt. Bảo tin, Affiliate Marketing tại Vệt Nam rất giàu tiềm năng và sẽ còn phát triển trong tương lai gần. Có thể bạn sẽ là 1 trong những người đi đầu mở mang tiếp thị liên kết ở Việt Nam.

Affiliate Marrketing tại Việt Nam có cạnh tranh?

Affiliate Marketing tại Việt Nam hiện tại ít sự cạnh tranh hơn thị trường nước ngoài đó là điều chắc chắn. Nếu như ở nước ngoài, có quá nhiều người làm Affiliate Marrketing và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Thì ở Việt Nam, Affiliate Marrketing còn khá mới mẻ và ít sự cạnh tranh.

Những người nhanh chân và nhạy bén làm tiếp thị ở thời kỳ đầu đã thành công rực rỡ. Có thể kể đến như: kiemtiencenter, ngocdenroi…

Vậy, cơ hội nào cho chúng ta – Những người mới bắt đầu?

Thực tế thì có đến hàng ngàn sản phẩm thuộc hàng trăm danh mục khác nhau. Để mọi người có thể lựa chọn quảng bá. Mỗi người 1 thế mạnh, 1 chủ đề, tiếp thị sản phẩm khác nhau. Vì thế bạn không còn phải sợ cạnh tranh với những đối thủ lâu năm. Chỉ cần thì trường cần, quảng bá 1 vài sản phẩm ngách bạn cũng có thể kiếm thu nhập ổn định.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có đối thủ và không cần cố gắng. Hãy trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vục của bạn. Khi ấy đối thủ hoặc những người đi sau bạn mới là người cần phải lo lắng.

Trên thực tế, cạnh tranh Affiliate Marketing là điều bắt buộc phải có. Chỉ số cạnh tranh càng cao cho biết khả năng sinh lợi của thị trường rất lớn. Định nghĩa 1 cách tích cực, cạnh tranh là điều vô cùng cần thiết, nó cho biết bạn cần phải cố gắng hơn nữa.

Affiliate Marrketing tại Việt Nam chưa thực sự cạnh tranh

canh-tranh-Affiliate-Marketing
Mảnh đất Affiliate Marketing rất màu mở

Chỉ số cạnh tranh Affiliate Marketing tại Việt Nam thực ra không cao. Hãy tự mình kiểm chứng bằng cách hỏi 10 người bạn của bạn: “Affiliate Marketing là gì?”.

Kết quả của cuộc khảo sát đó có thể cho bạn tự kết luận 1 cách chính xác. Ít người biết và làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam. Đây là điều Bảo rút ra được sau khi hỏi những người bạn của Bảo.

Câu trả lời Bảo nhận được đều là “không” với những người không rành công nghệ. Ngay cả những người sử dụng thành thạo máy tính và Smartphone. Rất hiếm người biết và 1 số người khác thì cố gắng hỏi ngược lại tôi “Affiliate Marketing là gì?”.

Vậy là bạn đã biết được những lý do tại sao bạn nên phát triển Affiliate Marketing tại Việt Nam thay vì nước ngoài.

Trong phần sau, Bảo sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để trở thành 1 nhà tiếp thị hàng đầu trong lĩnh vực bạn chọn. Bảo cũng sẽ tiết lộ những bí mật và tư duy giúp bạn có thể thống lĩnh thị trường Affiliate Marketing mới nổi này.

Tốt nhất nên làm Affiliate Marketing trước khi thị trường có quá nhiều cạnh tranh.

Định hướng và tư duy Affiliate Marketing giúp bạn thành công ở thị trường Việt Nam

Để thành công với Affiliate Marketing không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Bạn nên có cho mình 1 định hướng và tư duy đúng đắn:

Hãy coi Affiliate Marketing như là 1 nghề thật sự nghiêm túc

nghe-Affiliate-Marketing-tai-viet-nam
Hãy xem Affiliate Marketing là một nghề

Với Bảo, Affiliate Marketing không chỉ là 1 nghề. Đó là cả 1 niềm đam mê.

Đầu tiên, là một người mới bạn hãy nghiêm túc thật sự với nó. Hãy coi nó như 1 nghề tay trái và làm thật sự nghiêm túc. Nếu đam mê bạn có thể biến nó trở thành sự nghiệp của bạn hoặc doanh nghiệp online của bạn. Kiếm tiền với Affiliate Marketing cũng giống như việc kiếm tiền ngoài đời vậy.

Cái gì liên quan đến 2 từ kiếm tiền đều không dễ dàng. Chỉ khi bạn đầu tư thời gian, công súc, tiền bạc trí tuệ… Thì bạn mới xứng đáng với những gì bạn đáng được nhận. Bảo tin rằng, sẽ không mất nhiều thời gian để nhận ra được điều đó đâu. Có được điều này, bạn đã hơn 75% số người biết đến Affiliate Marketing rồi đấy.

Tư duy và làm Affiliate Marketing một cách chuyên nghiệp

Affiliate-Marketing-tai-viet-nam-chuyen-nghiep
Hãy là người chuyên nghiệp để thành công

Đây là điều rõ ràng nhất để quyết định bạn có đứng đầu trong lĩnh vực bạn chọn không? Điều này cũng quyết định đến bạn có thể kiếm tiền được không và số tiền bạn kiếm được là bao nhiêu?

Affiliate Marketing tại Việt Nam không chỉ đơn thuần là lấy link sản phẩm và đem đi đăng ở những nơi có thể đăng. Nó cần 1 lộ trình, tư duy, chiến lược cụ thể. Với Affiliate Marketing chuyên nghiệp, bạn sẽ học được cách sử dụng các công cụ Affiliate Marketing. Cách quảng bá, cách điều hướng khách hàng, cách xây dựng phễu bán hàng và tạo ra cỗ máy sản xuất khách hàng liên tục.

Điều này khác biệt hoàn toàn và khó hơn rất nhiều so với việc chỉ cần lấy link Affiliate và đăng bất kỳ chỗ nào có thể. Ranh giới giữa Affiliate Marketing chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp thực sự cách xa  nhau.

Bảo hiểu, để làm Affiliate Marketing 1 cách bài bản, chuyên nghiệp không phải là chuyện dễ dàng. Đó là cả 1 quá trình tư duy, học hỏi, bắt tay vào làm, thất bại và rồi rút kinh nghiệm. Bạn sẽ có những kinh nghiệm quý báu trong việc tiếp thị sản phẩm. Có được kinh nghiệm này, bạn có thể đi tiếp thị bất cứ sản phẩm nào bạn muốn.

Thành quả của Affiliate Marketing chuyên nghiệp đem lại cho bạn sẽ rất ngọt ngào và hoàn toàn xứng đáng

Linh hoạt trong cách quảng bá

quang-ba-Affiliate-Marketing-tai-viet-nam
Hãy sử dụng nhiều kênh quảng bá

Nếu bạn muốn kiếm tiền với Affiliate Marketing tại Việt Nam. Điều hiển nhiên là bạn phải biết cách quảng bá. Nhưng quảng bá sản phẩm bằng cách nào và làm ra sao? Đó là 1 câu hỏi rất khó để trả lời chính xác.

Câu trả lời là tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như kỹ năng của bạn. Hiện tại Bảo thấy có 2 cách quảng bá phổ biến đó là:

SEO

Bạn có thể sử dụng blog làm công cụ Affiliate Marketing, viết nội dung và đăng lên trên blog, sau đó tiến hành SEO.

SEO là 1 phương thức tiếp thị nội dung miễn phí trên Internet thông qua các công cụ tìm kiếm. Bàng cách này, người dùng có thể tiếp cận được với nội dung, thông điệp và sản phẩm bạn muốn tiếp thị. Ưu điểm của hình thức này là miễn phí, bền vững. Nếu bạn SEO giỏi, từ khóa bạn nhắm tới có vị trí tốt trong kết quả tìm kiếm, bạn sẽ kiếm được bộn tiền theo thời gian.

Theo Bảo đánh giá thì SEO ở Việt Nam tương đối dễ so với nước ngoài. Việc trang web của bạn xuất hiện trong top 10 tìm kiếm là điều có thể được. Tất nhiên với điều kiện bạn phải cố gắng hết sức có thể. Như thế bạn mới có thể đánh bại được các đối thủ của mình.

SEM

Khác với SEO, SEM chủ yếu là quảng bá sản phẩm bằng cách bỏ ra 1 khoản chi phí để chạy quảng cáo. SEM giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh hơn, tạo ra nguồn thu nhập trong thời gian ngắn.

Bạn có thể sử dụng quảng cáo Facebook Ads, Google Ads để quảng bá nội dung và tiếp thị. Nhược điểm của hình thức này là bạn phải có 1 ngân sách lớn để chạy quảng cáo. Bạn cũng cần phải biết cách để bắt đầu chiến dịch quảng cáo. Cách nhắm khách hàng mục tiêu để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hãy đừng ngần ngại bỏ ra 1 khoản chi phí để thu về 1 khoản lợi nhuận lớn hơn. Tuy nhiên 1 lời khuyên cho bạn là. Hãy chọn những sản phẩm có hoa hồng cao để bắt đầu với quảng cáo. Vì nó mang lại nhiều lợi nhuận hơn là những sản phẩm có giá trị thấp.

Tập trung vào xây dựng thương hiệu

thuong-hieu-Affiliate-Marketing
Hãy tạo thương hiệu cho riêng mình

Thương hiệu cá nhân là 1 thứ gì đó vô hình. Nhưng lại cực kỳ quan trọng trong việc bạn có tiếp thị thành công hay không. Hãy tập trung xây dựng thương hiệu trước khi bán hàng. Thương hiệu là sự đảm bảo cho sản phẩm bạn tiếp thị. Khách hàng luôn muốn mua sản phẩm từ những cá nhân có ảnh hưởng, có thương hiệu, uy tín tốt từ cộng đồng

Viết 1 blog, chia sẻ những kiến thức hữu ích qua những bài viết về 1 chủ đề. Là cách xây dựng và khẳng định thương hiệu. Hãy biến blog của bạn trở thành 1 Authority site (Website uy tín) trong chủ đề đó. Và tập trung vào giá trị thực sự mang lại cho người dùng.

Khi bạn đã có thương hiệu và Traffic truy cập đều đặn, khách hàng sẽ tự động tìm đến bạn. Tiền sẽ đến với bạn không bằng cách này thì bằng cách khác.

Tập trung vào xây dựng thương hiệu cá nhân trước khi nghĩ tới chuyện bán hàng hoặc tiếp thị sản phẩm

Không ngừng kiên trì và học hỏi

hoc-hoi-Affiliate-Marketing
Học hỏi để tiến bộ

Không ai có thể thành công và kiếm được 1000$ chỉ sau 1 đêm. Đó là 1 quá trình dài học hỏi, sai lầm, thất bại và bắt đầu làm lại.

Khi có đủ những kinh nghiệm được rút ra từ những sai lầm và cả sự thất bại. Khi đó không ai có thể ngăn cản sự thành công đến với bạn. Ngày hôm nay bạn tiếp thị được 1 sản phẩm và nhận hoa hồng 1$. Ngày mai bạn sẽ biết cách để nhân nguồn thu nhập đó lên nhiều lần.

Bạn có thể học những kiến thức Affiliate Marketing ở trên internet, sách vở. Hay bất cứ trang web nào có kiến thức giúp bạn tiếp thị tốt hơn. Tốt hơn hết, bạn nên học ở chính đối thủ và bản thân mình. Nhưng bạn cũng không nên mất quá nhiều thời gian vào chuyện học. Hãy thực hành nhiều hơn, có nghĩa là bạn phải hành động.

Nên nhớ rằng chỉ có hành động mới đem lại kết quả.

Tạm kết Affiliate Marketing tại Việt Nam

Affiliate Marketing tại Việt Nam hiện nay rất tiềm năng. Có quá nhiều lý do để bạn nên bắt đầu kiếm tiền với Affiliate Marketing. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về chuyện đó và áp dụng những nguyên tắc để mau chóng thành công.

Hoặc bạn sẽ làm ngay hôm nay và trở thành người dẫn đầu, hoặc là không bao giờ. Affiliate Marketing tại Việt Nam thực sự là 1 cơ hội rất tốt.

Không bắt đầu ngay bây giờ thì bạn còn chờ đến bao giờ?

Có thể bạn quan tâm:

Kiếm tiền với Affiliate Marketing bằng tổ chức hội thảo nên hay không?

Binomo, Olymp Trade lừa đảo? Có nên kiếm tiền Binomo, Olymp Trade?

Tự mua hàng thông qua link Affiliate của mình có được không?

Kiếm tiền tại nhà cho học sinh – sinh viên với Affiliate Marketing

Tổng quan và hướng dẫn chọn Affiliate Network tốt nhất cho newbie

Dự án kiếm tiền online dành cho người mới: Khoá Học Content Marketing Thực Chiến

Tham gia group để được hướng dẫn và thực chiến những dự án kiếm tiền online uy tín và hot nhất: https://www.facebook.com/groups/Kiemtienbaobaochamcom

Summary
Review Date
Reviewed Item
Affiliate Marketing tại Việt Nam
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
Affiliate Marketing tại Việt Nam
Price
VND 7
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.