Affiliate Marketing lừa đảo? Đi tìm sự thật cho Affiliate Marketing!

Affiliate-Marketing-lừa-đảo

Affiliate Marketing lừa đảo? không, không thể nào! Vâng, điều đó hoàn toàn không đúng. Nhưng tại sao một số người lại suy nghĩ như vậy? Và cũng không ít người phân vân liệu Affiliate Marketing lừa đảo là thật hay không?

Hiểu sai còn tai hại hơn là chưa hiểu! Trong bài viết này tôi sẻ phân tích chi tiết, để bạn hiểu đúng bản chất thật sự của Affilate marketing là gì? Và giúp bạn tránh xa những mô hình Affiliate Marketing lừa đảo khác.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (hay còn gọi là Tiếp thị liên kết) là một hình thức marketing cộng tác. Hay được thường gọi dưới những cái tên khác nhau như chương trình cộng tác viên, chương trình tiếp thị liên kết. Được hiểu là khi bạn giới thiệu, quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác. Khi có ai đó mua hoặc làm theo yêu cầu của nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ như điền form, đăng ký thông tin… Bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng theo quy định.

(Tham khảo chi tiết tại Wikipedia)

Affiliate-Marketing-la-gi
Cách hoạt động của Affiliate Marketing

Affiliate Marketing cũng giống như hình thức tiếp thị bên ngoài. Điều hướng đến một cái chung nhất là – Giới thiệu sản phẩm và nhận được hoa hồng. Nhưng chỉ khác là Affiliate Marketing làm việc trên Internet mà thôi.

Đấy! đơn giản vậy thôi.

Affiliate Marketing hoạt động theo cơ chế Win – Win – Win

Affiliate-Marketing-là-gì

Advertiser Win (Người quảng cáo)

Những ưu điểm vượt trội của hình thức tiếp thị này:

 • Tối ưu hiệu quả công việc kinh doanh;
 • Dễ dàng quảng bá sản phẩm của mình với một khoản chi phí hợp lý;
 • Bạn trả tiền hoa hồng cho nhà phân phối theo từng đơn hàng thành công. Nên hoàn toàn không tốn chi phí hay phải chịu rủi ro;
 • Nhờ vào cộng đồng khách hàng của nhà phân phối. Sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ được quảng bá rộng rãi trong một môi trường lớn, chuẩn mục tiêu;
 • Hệ thống hiển thị rõ ràng, trực quan giúp bạn có thể kiểm soát công việc đơn giản và hiệu quả;
 • Không phải tốn quá nhiều thời gian hay công sức để giao tiếp với nhà phân phối;

Người quảng cáo cần bán sản phẩm và dịch vụ, ở đây bao gồm cá nhân hoặc doanh nghiệp. Muốn quảng cáo sản phẩm của mình ra thị trường sẻ tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Họ chỉ cần tham gia vào mạng lưới tiếp thị liên kết. Sẽ có người thay họ quảng cáo và quảng bá sản phẩm của họ đến với khách hàng.

Affiliate Marketing-lừa-đảo

Nhiệm vụ duy nhất của họ là trả tiền hoa hồng cho người quảng bá. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của họ.

Publisher Win (Người làm tiếp thị liên kết)

Những ưu điểm nổi bật của hình thức tiếp thị này:

 • Bạn không cần phải sở hữu hàng hóa, không tốn chi phí để bảo quản, lưu trữ hàng hóa…
 • Ngay từ bây giờ, chỉ cần sử dụng một trang website, trang mạng xã hội cá nhân,.. Hay trang bị một chút kiến thức về chạy quảng cáo là bạn có thể bắt đầu thu về lợi nhuận;
 • Nguồn hàng hóa là do bạn lựa chọn và có thể thay đổi hay bổ sung dễ dàng, để phù hợp với tập khách hàng.
 • Bên cạnh đó, nguồn hàng được công khai và đảm bảo chất lượng bởi những nhà cung cấp uy tín.
 • Nền tảng Affiliate Marketing sẽ cung cấp đầy đủ các công cụ hỗ trợ. Giúp bạn không tốn nhiều thời gian để làm các thủ tục.

Publisher chủ yếu là cá nhân: Những blogger, mẹ bỉm sữa, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng…

Publisher không cần có sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. Nhiệm vụ của họ là quảng cáo hoặc quảng bá những sản phẩm, dịch vụ nào đó. Nếu có khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ họ sẻ nhận được hoa hồng.

Có nhiều người làm toàn thời gian với nguồn thu nhập rất cao. Nhưng phần lớn họ xem công việc này là một hình thức kiếm thêm thu nhập lúc rảnh rỗi.

Affiliate-Marketing-lua-dao

Các hình thức tiếp thị liên kết phổ biến:

 • Tiếp thị qua mạng xã hội
 • Tiếp thị qua các trang chia sẻ video miễn phí
 • Tiếp thị qua email-marketing
 • Xây dựng niche site tiếp thị sản phẩm
 • Affiliate Marketing (Product launch, nichesite, authority site).
 • T-shirt business (Teespring, Viralstyle, Teechip,..)
 • PPV/PPC (Youtube Partner, Google Adsense).
 • Dropshipping, FBA,…

Client Win (Người tiêu dùng)

Người tiêu dùng sẻ dể dàng mua được những sản phẩm, dịch vụ chất lượng và phù hợp với họ bởi sự giới thiệu của các Publisher. Các Publisher đôi khi là bạn bè của họ, những ngươi đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Và kể cho họ nghe trải nghiệm của mình khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Đến đây bạn cũng đã hiểu phần nào về Affiliate Marketing cũng như tiềm năng của tiếp thị liên kết.

Đến phần quan trọng rồi đây!

Vậy tại sao có chuyện Affiliate Marketing lừa đảo?

Affiliate Marketing lừa đảo?

Con người có kẻ xấu và người tốt, Affiliate Marketing cũng vậy. Tuy là một hình thức kiếm tiền ưu việt nhưng nhiều người lại lợi dụng Affiliate Marketing vào mục đích xấu. Với mưu đồ lừa đảo người khác để đem lại càng nhiều lợi ích cho mình càng tốt.

Affiliate Marketing mũ đen

Những khái niệm này là tôi tự đặt ra, để cho bạn dể dàng hiểu được bản chất của Affiliate Marketing!

Đặc điểm cơ bản dể nhận thấy nhất ở Affiliate Marketing lừa đảo này là Advertiser hoặc Affiliate Network. (Mạng liên kết hay nhà cung cấp dịch vụ liên kết) không trả tiền hoa hồng cho Publisher.

Tôi sẽ không nêu tên cụ thể vì Affiliate Marketing mũ đen có thời gian tồn tại rất ngắn. Đơn giản vì nếu không trả tiền hoa hồng cho Publisher thì Publisher sẻ tố cáo họ trên cộng đồng MMO. Chẳng bao lâu sao thì không ai cộng tác với họ nữa.

Affiliate Marketing mũ xám

easy1up-lua-đao
Easy1Up là một Affiliate Marketing mũ xám tiêu biểu

Đây là hình thức nguy hiểm nhất, phổ biến nhất và khó bị phát hiện trong thành phần Affiliate Marketing lừa đảo.

Đặc điểm chung cơ bản ở Affiliate Marketing lừa đảo này là Advertiser cũng là Affiliate Network. Hiểu đơn giản là họ vừa cung cấp sản phẩm, dịch vụ vừa có chương trình tiếp thị liên kết để các Publisher quảng bá.

Họ trả tiền hoa hồng sòng phẳng cho các Publisher. Thậm chí họ còn trả hoa hồng cao hơn so với các hình thức Affiliate Marketing mũ trắng. Nhằm mục đích thu hút nhiều Publisher tham gia.

Vậy tại sao đây là hình thức Affiliate Marketing lừa đảo?

Chắc bạn đang có thắc mắc này đúng không?

Bản chất thật sự của Affiliate Marketing mũ xám là mô hình Ponzi (dùng tiền người sau trả cho người trước). Các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ không mang lại giá trị cho người dùng. Cách duy nhất kiếm tiền với hình thức Affiliate Marketing lừa đảo này là lôi kéo, dụ dỗ càng nhiều người vào mô hình của họ.

Nổi tiếng nhất trong mô hình Affiliate Marketing lừa đảo này là MOBE. Nhưng hiện tại MOBE lừa đảo đã chính thức ngưng hoạt động. Hiện nay có một mô hình Affiliate Marketing lừa đảo cũng tương tự MOBE là Easy1UP đang rất phát triển. Tôi đã có một bài viết rất chi tiết phân tích sự lừa đảo của mô hình này. Giúp bạn tránh khỏi những mô hình Affiliate Marketing lừa đảo tương tự.

Tham khảo bài viết [Cảnh Báo] Easy1Up lừa đảo – Đừng nên kiếm tiền với Easy1Up!

Affiliate Marketing mũ trắng

Affiliate Marketing mũ trắng (Affiliate Marketing chính thống) nhưng bị mang tiếng là lừa đảo

Tại sao lại có chuyện này xảy ra, có phải là do hiểu lầm?

Hoàn toàn không, điều này đã và đang diễn ra…

Ví dụ: A làm Affiliate Marketing quảng bá sản phẩm tăng cường sinh lực cho công ty xyz. A tâng bốc sản phầm này như thần dược, chẳng những phục hồi bản lĩnh đàn ông. Mà sản phẩm này này còn biến người bình thường trở nên “phi thường” trong chuyện giường chiếu. Và dĩ nhiên sản phẩm này có thể dùng lâu dài mà không có bất cứ một tác dụng phụ nào.

quảng-cáo-hay-nói-quá
Cẩn thận với những lời quảng cáo

Những người đàn ông 50% họ đang vô cùng khổ sở về vấn đề khó nói của mình. Tình cờ đọc được bài quảng cáo quá chất của A. Thế là họ mừng như bắt được vàng, sẵn sàng dốc túi dù sản phẩm không hề rẻ. Thế nhưng tăng đâu chẳng thấy, càng ngày cái 50% của họ càng giảm.

Đến đây thì khẳng định là lừa đảo rồi.

Vậy ai lừa đảo? Người Publisher hay nhà sản xuất thuốc rởm là công ty xyz. Nhiều người nói công ty xyz lừa đảo, điều này cũng đúng vì họ bán sản phẩm kém chất lượng.

Nhưng trong phạm vi bài viết này và quan niệm cá nhân tôi. Người Publisher mới là lừa đảo và có lỗi nhiều nhất.

Vì sao ư?

Tại sao Affiliate Marketing mũ trắng lừa đảo?

Hãy cùng tôi phân tích nhé!

Người Publisher lừa đảo vì quảng bá không đúng về chất lượng sản phẩm. Nếu bạn là người bào chữa cho Publisher bạn sẻ nói: “Những thông tin đó là của nhà sản xuất cho, A chỉ chép lại và quảng bá thôi”.

Cứ cho là A không thổi phồng sự thật đi, nhưng với cái tâm của một Publisher. A phải sử dụng sản phẩm và cảm nhận. Sau đó viết ra chính xác những gì A trải nghiệm.

Với kinh nghiệm của một người đang làm Affiliate Marketing và lời khuyên của những người trong ngành.

Bạn muốn quảng bá sản phẩm hiệu quả nhất thì chính bạn phải trải nghiệm sản phẩm đó. Nếu sản phẩm đó tốt thì bạn mới đem sản phẩm đó quảng bá. Và nói chính xác những gì bạn đã trải nghiệm.

Kết luận về Affiliate Marketing 

Affiliate Marketing là một ngành kinh doanh mới với rất nhiều ưu điểm. Và là một trong những mô hình kiếm tiền tốt nhất trên Internet. Thế nhưng do nhiều người chưa hiểu rõ về Affiliate Marketing nên để dàng bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào những hình thức Affiliate Marketing lừa đảo.

Đôi khi ranh giới giữa thiện và ác, lừa đảo và chân chính rất mong manh. Bạn hãy công tâm, bình tĩnh xem xét mọi vấn đề trước khi tham gia vào một mô hình Affiliate Marketing nào đó.

Nếu cảm thấy bài viết này hay hoặc đem lại lợi ích cho ai đó. Thì đừng ngần ngại chi sẻ bài viết này cho mọi người…

Dự án kiếm tiền online dành cho người mới: Khoá Học Content Marketing Thực Chiến

Có thể bạn quan tâm:

Tiềm năng Affiliate Marketing ở Việt Nam – Hiện tại và tương lai

Zclouding là gì? Zclouding lừa đảo? Có nên kiếm tiền với Zclouding?

Sản phẩm số là gì? Sản phẩm số có hoa hồng đến 300% có thật không?

Bee Group là gì? Bee Group lừa đảo 100% | Đừng kiếm tiền với Bee

35 thoughts on “Affiliate Marketing lừa đảo? Đi tìm sự thật cho Affiliate Marketing!

 1. Trulinh nguyễn says:

  Mình cũng như bạn ở trên, có người giới thiệu công việc này, nhưng kêu phải đóng học phí 399k, mình kg biết có nên kg? Nên mình tra gg,thì thấy bài viết của bạn, mình tham gia được kg bạn? Mình cũng muốn học hỏi 🙄🙄🙄

 2. Mo Lich says:

  Cho e hỏi có người giới thiệu cv copy và dán link sp cho Shopee, tiki,… Mà phải đóng trước 399k để tạo cho tài khoản liên kết, sau ngày đầu làm thì có thể thu lại vốn, có nên tin tưởng k ạ, có lừa đảo k ạ :((

 3. Nguyễn lê linh trang says:

  E vừa thấy gthieu công việc làm viết bài lấy nhuận bút từ 15-20k/ bài tại trang mmo365.vn
  Nhưng phải đóng tiền tận 499k có phải lừa đảo k ạ ?

  • Trần Văn Bảo says:

   Chào bạn, qua tìm hiểu sơ thì mình thấy trang này còn rất mới. Tên miền mua ngày 2019-10-28, nội dung trên trang cũng chưa đầy đủ, giao diện của chưa cài đặt xong. Website theo hướng thương mại điện tử nhưng làm quá sơ sài, không thấy có điểm gì đặc biệt nên khó có thể cạnh tranh lại những trang bán hàng uy tín. Hình thức cho người dùng đánh giá sản phẩm để nhận tiền nhuận bút là theo kiểu trang Vật Giá (Hiện tại Vật Giá đã ngừng chương trình này). Vật Giá lúc trước, cho mọi người đánh giá lấy tiền nhận bút không có yêu cầu gì hết, ai viết hay được duyệt thì sẽ có tiền, tích lũy đến một lúc nào đó sẽ rút ra được.
   Tóm lại đây là website không đáng tin. Còn việc đóng 499k làm gì thì mình không rõ. Nhưng đóng tiền trước có khả năng cao là lừa đảo. Chúc bạn có quyết định sáng suốt.

 4. Thu hương says:

  E cũng tham gia Affiliate Marketing. Coppy và dán link cho các trang web như sendo.shoppe.tiki….đóng phí 279k mà e chưa làm đk gì cả. Lại thấy Zclouding kiếm tiền dễ mà gian nan quá. Không bis nên lzj đây

  • Trần Văn Bảo says:

   Coppy và dán link thì chỉ dành cho những bạn mới, không hiểu. Cách này chỉ tốn công nhưng không mang lại kết quả, còn bị mang tiếng là Spam. Zclouding cũng bị nhiều người xem là lừa đảo vì không mang lại nhiều giá trị. Trong tháng 3 này mình sẽ triển khai một số dự án mới. Nếu bạn hứng thú thì tham gia tìm hiểu nhé

 5. Tống Vân Ly says:

  Có người bảo mình tham gia mảng này sẽ được chuyển vào tk 3-4tr đều đều hàng tháng. Họ nói không cọc, không bán nhưng lại nói mình phải đóng 399k để học khóa học online về Affiliate Marketing thì liệu có thật không? Mình cứ hơi hoài nghi về việc không bán gì sao lại có lương hằng tháng dễ thế được??? Mong ad rep cmt của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *